branding ai - younggen | Skooldio

ในยุคที่การตลาดหลากหลาย เราจึงต้องเข้าไปอยู่ให้ถูกจุด

สรุป Session Creative x Marketing: สร้างจุดขายให้ฉลาด สู่โลกการตลาดแบบไม่เตลิด โดยคุณ ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต – CEO, Uppercuz Creative และ Founder, การตลาดการเตลิด จากงาน 7-ELEVEN YOUNG GENIVERSITY 2025

เทรนด์การตลาด ซึ่งองค์ประกอบของเทรนด์การตลาดนั่นคือ ปัจจุบันแคมเปญแบบไหนที่น่าสนใจ และสิ่งที่ได้ยินมาจากโซเชียลแพลตฟอร์ม

5 เทรนด์การตลาดที่น่าสนใจ ประจำปี 2025

1. เทรนด์ของการสร้างตัวตนหรือการสร้างแบรนด์

สมมติว่าเราเรียนอยู่ เราจะต้องหางาน เราเป็นนักศึกษาจบใหม่ มักเจอคำถามว่า ‘คุณมีประสบการณ์อะไรบ้าง?’ ซึ่งนี่เป็นเรื่องยาก ดังนั้นเราจะหาตัวตนจากการสร้างแบรนด์ได้อย่างไร?

การตลาดแบบสร้างตัวตน (Personal Branding) คือการทำคอนเทนต์การสร้างตัวตนที่บอกเล่าว่าเราเป็นคนยังไง เช่น แต่งตัวสวย ทำอาหารเก่ง ในสมัยก่อนการทำการตลาดแบบนี้อาจไม่ได้บอกเล่าให้ใครฟัง หรือสามารถทำเงินได้เลยในครั้งแรก เราจึงต้องสร้างตัวตนจนกว่าโลกจะจำได้

คุณศรัณย์บอกว่า เขาต้องการทำให้ เวลาที่คนนึกถึงการตลาดที่สนุกสนานจะต้องนึกถึงเขา และเขาต้องใช้เวลาทำคลิปเป็น 10 เป็น 100 คลิป กว่าจะสร้างตัวตนได้ ดังนั้นมันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่แค่ต้องใช้เวลา

ตัวอย่าง คุณนารา เครปกะเทย ได้สร้างตัวตนจากการขายของของเขา ผ่านการทำคลิปแบบเดิมซ้ำ ๆ จึงจะเห็นได้ว่า Point คือการที่คุณนาราทำคลิปไม่ได้มีแค่คลิปเดียว เขาถึงถูกจดจำจากโซเชียลมีเดียได้

หัวใจของการสร้างตัวตนคือการ ’ทำซ้ำ’ 

บางครั้งการสร้างตัวตนของเราอาจจะมาจากแค่เรื่องไร้สาระและเล็กน้อยในสายตาของคนอื่น แต่มันก็สามารถสร้างมูลค่าได้เช่นกัน ซึ่งการสร้างตัวตนของเราตรงนี้ สามารถนำพาเราไปพบเจอโอกาสและเรื่องราวใหม่ ๆ ในชีวิต ที่สนุกสนานกว่าเดิมได้

2. เทรนด์การทำหลากหลายโซเชียล

ในยุคปัจจุบันลูกค้าของเราอยู่ในหลากหลายพื้นที่ หลากหลายแพลตฟอร์ม คนหนึ่งคน อาจใช้หลากหลายโซเชียลมีเดีย เราจึงไม่มีทางรู้ได้เลยว่าลูกค้าของเรากำลังอยู่ในช่องทางไหน 

การทำการตลาดแบบหลากหลายโซเชียลมีเดียจึงสำคัญมาก เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลายขึ้น

ตัวอย่าง คอนเทนต์งานแต่งงาน คุณศรัณย์กล่าวว่า ถ้าหากมาดูข้อมูลหลังบ้านอาจจะพบว่าในแต่ละ platform ยอด engagement อาจจะแตกต่างกัน ใน Facebook อาจมากกว่า Instagram หรือ Tiktok ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่เราจำเป็นจะต้องลงคอนเทนต์ในหลาย ๆ โซเชียลมีเดียนั่นเอง

3. เทรนด์ O2O Offline ก็ดี Online เริ่ด

เทรนด์นี้เริ่มต้นจากในยุคโควิด-19 ไม่มีกิจการใดที่ทำแต่ออนไลน์แล้วเวิร์ก เราต้องทำแบบออฟไลน์ไปด้วย โฟกัสทั้งสองอย่างไปร่วมกันจึงจะดีที่สุด

ตัวอย่าง หมึกกรุบ Sunsu ช่วงแรกหาทานยากมาก หมึกกรุบได้จัด event กลางสยาม หมึกกรุบอาจทำคอนเทนต์ลง tiktok อาจจะได้ยอกเอนเกจ 1ล้าน แต่จัด event อาจจะได้คนมาลองทานเพิ่มขึ้น 1 หมื่นคน ดังนั้นเราจะต้องทำทั้ง Offlineและ Online ให้ดี

ตัวอย่าง งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ คุณศรัณย์ ได้ไป งานสัปดาห์หนังสือ จึงทำให้ได้รู้ว่าประสบการณ์ของการทำการตลาดไม่ได้จบแค่เพียง Online เท่านั้น เราต้องนึกไว้เสมอว่า Offline ก็ยังไงก็ต้องมีอยู่

พฤติกรรมของผู้บริโภคก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน เพราะ ผู้บริโภค ก็จะเปิดรีวิว/ราคา จาก Online เพื่อเทียบกับ Offline

4. ซื้อของตามคน ใช้ของตามคน

เราอาจจะไม่เคยซื้อของตามคนอื่น ไม่เคยใช้ของตามคนอื่น แต่เราอาจจะเห็น Presenter หรือรีวิว แล้วอาจจะอยากทำตามคนอื่นได้

คนไม่ได้ซื้อของด้วยเหตุผลเสมอไป คนอาจจะซื้อของเพราะเจ้าของแบรนด์ presenter หรืออื่น ๆ 

เหมือนเทรนด์ข้อที่ 1 เทรนด์การสร้างตัวตน คอนเทนต์ที่เราทำเพื่อสร้างตัวตนในวันเริ่มต้นอาจจะส่งผลต่ออนาคตของเราได้ เนื่องจากคนซื้อของตามคนที่ติดตาม 

ตัวอย่าง น้ำปั่นแม่ชม (Oh! Juice) เราอาจจะซื้อของตามเพราะคุณชมพู่รีวิว และทุกคนสนใจ

ดังนั้นการจ้าง Influencer จึงจำเป็นในยุคนี้

5. AI ทำทุกสิ่ง แย่งงานทุกงาน

ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของ AI เป็นพระมาเทศน์ให้เราฟัง เอาพระไตรปิฎกทั้งหมดเข้า AI แล้วให้มาเทศน์ให้เราฟัง

นานแค่ไหนแล้วนะที่ AI เก่งภาษาไทย-คำตอบคือเพียง 1 ปี เท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้ ใน 1-2 ปี หลังจากนี้ เราอาจจะไม่มีตัวตนในสารบบนี้ได้เลย

หน้าที่ของเรา คือ ต่อต้านไม่ได้ก็เข้าร่วมได้เลย เมื่อเข้าร่วมได้แล้ว เรียนรู้ว่า AI ส่งผลอย่างไร ค้นหาและสร้างสิ่งที่ AI แทนที่ไม่ได้ เพื่อเป็นจุดแข็งให้เลียนแบบไม่ได้

ทั้งหมด 5 ข้อนี้ คุณศรัณย์บอกว่า ชอบที่สุดคือข้อแรกหรือการสร้างตัวตน เพราะการสร้างตัวตนของเราเอง คือสิ่งที่ AI ยังไม่สามารถทำได้ 

การทำการตลาด คือการเข้าใจคน เข้าใจว่าคนที่ได้รับสาร ต้องการอะไร รู้จักอะไรที่ related กับเราอย่างไร ถ้าเราเข้าใจคนอย่างลึกซึ้ง เราแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย

ท้ายที่สุดคือ อย่าให้ใครมาตัดสิน ตราหน้าเราว่าพวก เด็ก Gen นี้เป็นอย่างนู้น เป็นอย่างนี้ แต่ให้เขาบอกเราว่า เด็ก Gen นี้ ‘เก่งมากเลย’


เรียนเพียง 3 วัน แต่สกิลการใช้ AI พุ่งปรี๊ด! Generative AI for Marketing Transformation
สิ่งที่คุณจะทำได้ทันทีหลังเรียนจบ:
  • ใช้ AI สร้างคอนเทนต์ได้ครบทุกรูปแบบ — Text, Image, Video
  • ใช้ AI ช่วยคิดแผนการตลาด & Content Strategy
  • ใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูล Social Media ได้อย่างละเอียด
  • ใช้ AI Automation เชื่อม Google Sheets, ทำ Report อัตโนมัติ
  • ใช้ AI Automation เชื่อม AI กับ Facebook หรือ LINE เพื่อให้โพสต์ได้เองแบบอัตโนมัติ ..และเทคนิคอีกมากมายที่ช่วยให้คุณ ทำงานไวขึ้นแบบประหยัดแรงขั้นสุด!
หากคุณเป็น Marketing ที่อยาก Work Smart ต้องรีบแล้ว สมัครเรียน คลิก Generative AI for Marketing Transformation เลย!
Generative AI for Marketing Transformation | Skooldio

More in:AI

Comments are closed.