“ความสำเร็จของเราที่ทำให้ใครสักคนมีความสุข นี่คือคุณค่าของงานเรา”

สรุป Session Yarigai: Re-define your own Meaning of Success โดยอาจารย์เกด – กฤตินี พงษ์รนเลิศ นักเขียน, อาจารย์พิเศษภาควิชาการตลาด และเจ้าของเพจ เกตุวดี Marumura

ปรัชญาแบบญี่ปุ่น

Rinen ปรัชญาธุรกิจแบบญี่ปุ่น คือการพาผู้ประกอบการกลับมาเจอแก่นของตัวเอง

เราไม่ได้ทำธุรกิจเพื่อยอดขายเท่านั้น บางคนอยากมีความสุขกับการทำงาน อยากค้นพบงานที่ตัวเองชอบ

Yarigai

Yarigai ต้องเริ่มจากความสำเร็จเป็นอย่างไร?

อาจารย์เกดได้ยกตัวอย่างเคสของโรงพยาบาลที่มีชื่อว่า Nuigurumi เป็นโรงพยาบาลซ่อมตุ๊กตา ที่มีพยาบาล มีทีมแพทย์ และมีผู้ก่อตั้งคือคุณ Horiguchi โดยเธอบอกว่า เพราะ “ตุ๊กตาเคยช่วยเยียวยาหัวใจฉัน” ทำให้เธอผูกพันกับตุ๊กตา

จนวันนึงที่ขายดีมาก แต่คุณ Horiguchi กลับไม่แฮปปี้เพราะรู้สึกว่า ‘treat’ ตุ๊กตาเป็นแค่สิ่งของ เธอเลยเปลี่ยนการอัปเดตสถานะจาก จัดส่งสินค้าแล้ว ไปเป็น ‘คุณตุ๊กตาออกเดินทางแล้วค่ะ’

แน่นอนว่าอาจจะมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้ เพราะอาจมองว่า ‘เป็นแค่ตุ๊กตาเองนะ’ แต่สำหรับ คุณ Horiguchi แค่ได้ทำสิ่งนี้ก็พอใจแล้ว ความสุขของเธอ ไม่ต้องเปรียบเทียบกับใคร เพราะเธอมองว่าโรงพยาบาลนี้เกิดมาเพื่อรักษาตุ๊กตาให้กลับมาเหมือนใหม่ โรงพยาบาลแห่งนี้ไม่ได้รักษาแค่ตุ๊กตาแต่รักษาจิตใจของคนอีกด้วย

“ความสำเร็จที่ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร ไม่ต้องไล่ตามตัวเลขหรือตั้งเป้าเพื่อกดดันตัวเอง”

Yarigai = Yaru (ทำ) + Gai (ควรค่า) ควรค่าแก่การลงมือทำ


อะไรที่ทำให้เจอ Yarigai?

🧡 Be yourself เป็นตัวของตัวเอง

ทุกวันนี้มีหลายสิ่งที่กระทบความเป็นตัวเอง เช่น เสียงจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะคนที่เรารัก, การเปรียบเทียบกับคนอื่น, ความกังวลเกี่ยวกับอนาคต, ความกังวลเกี่ยวกับตัวเอง

วิธีค้นพบตนเอง เช่น สิ่งที่เราใส่ใจเป็นพิเศษ ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเองเกินสิ่งที่ได้รับมอบหมาย, อย่าเลือกงานจากสิ่งที่เรารัก แต่ให้ดูว่าทักษะอะไรที่เรามี อย่างอาจารย์เองเขียนหนังสือเก่ง คนรอบตัวชมว่าเขียนดี แต่อาจารย์ไม่รู้ตัว

จากนั้นลองมาดูว่า เราเชื่อในอะไร และเราอยากเห็นอะไร

“ทักษะที่เรามีมักจะแนบเนียนมาก ๆ”

ลองตั้งคำถามดูว่า เรามักจะหงุดหงิดเรื่องอะไรบ่อย ๆ? เราทำสิ่งนี้ได้โดยเป็นธรรมชาติเลยหงุดหงิด นั่นอาจจะเป็นทักษะของคุณ

หรือ ถ้าให้คนอื่นมาทำงานที่เราทำอยู่ตอนนี้ งานจะออกมาแตกต่างเป็นอย่างไร? อะไรคือสิ่งที่เราใส่ใจเป็นพิเศษ?

Service Design Essentials | Skooldio

เรียนรู้การออกแบบประสบการณ์ที่น่าจดจำให้กับลูกค้า และการออกแบบแผนการจัดการ Operations ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้ลื่นไหล ไร้รอยต่อ แบบเข้าใจง่าย ให้คุณเห็นภาพการนำไปใช้งานจริง!

🧡 Be kind ทำประโยชน์ให้กับคนอื่น

“ลองทำดูสักครั้ง ถ้าทำไม่ได้ก็แค่เลิกทำ”

🧑🏻 อาจารย์เกดยกตัวอย่างจากเคสนึงของญี่ปุ่น ‘ไอซัง’ ตอนเด็ก ๆ ไอซังโดนแกล้ง ทำให้กลัวคน เลยใช้เวลาในการเรียนมหาลัยอยู่นาน สุดท้ายก็ไม่ได้ทำงานเพราะกลัวคน อยู่บ้านเล่นเกมอย่างเดียว วันนึงไอซังก็ได้เห็นประกาศรับไรเดอร์ ไม่เจอคน รับอาหารแล้วไปส่งแค่นั้น

โดยในครั้งแรกที่ไอซังไปส่งอาหารนั้นก็ได้เจอลูกค้าว่านิดหน่อย มีกลัวบ้าง แต่พอผ่านไปเดือนนึงก็เริ่มหาเงินได้ เริ่มรับงานส่งอาหารมากขึ้น จนได้ไปเจอลูกค้าใจดีที่พูด ‘ขอบคุณที่ส่งอาหาร’ พอไอซังได้รับคำขอบคุณก็เริ่มแต่งตัวดีขึ้น พอทำไปเรื่อย ๆ ก็เริ่มสนุกกับการทำงาน เหมือนเล่นเกม พอมีเงินเยอะขึ้นก็เริ่มแบ่งปันให้คนอื่น บริจาคเงินให้มูลนิธิต่าง ๆ

ไอซังไม่ได้ทำงานเพราะรัก แต่เพราะเงิน แต่พอทำไปเรื่อย ๆ ก็เห็นถึงประโยชน์จากการทำงาน

วิธีที่เราจะ Be kind เช่น สังเกตและสัมผัสคำขอบคุณที่ได้รับ เช่น เวลาอาจารย์ได้รับคำขอบคุณจากผู้ฟัง ก็จะทำให้อาจารย์รู้สึกใจฟูมาก หรือลองจินตนาการถึงลูกค้าปลายทางว่างานเราช่วยให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้อย่างไร เช่น ถ้าแอปโอนเงินเราดีก็จะทำให้ลูกค้าโอนเงินได้เร็วขึ้น เห็นว่างาน impact กับคนอื่น

อาจารย์ฝากไว้ว่าให้ “ใช้ทักษะที่เรามีไปช่วยเหลือผู้อื่น” สุขในการเป็นตัวตนที่เราเป็นและสุขในการไปช่วยเหลือคนอื่น


สรุปจาก Session Yarigai: Re-define your own Meaning of Success โดยอาจารย์เกด – กฤตินี พงษ์รนเลิศ นักเขียน, อาจารย์พิเศษภาควิชาการตลาด และเจ้าของเพจ เกตุวดี Marumura ในงาน CTC2024

More in:Business

Comments are closed.