Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Featured Image
Technology

อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง

บนตลาดแรงงานยุคใหม่ที่มีการแข่งขันสูงอาชีพที่ยังมาแรงและเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง คือ สายบัญชี ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในทุกวัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการรู้แค่เครื่องมือเบื้องต้นก็คงจะไม่เพียงพอ รวมถึงวิธีจัดการทางบัญชีก็มีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น ดังนั้นหนึ่งในเครื่องมือที่เราอยากแนะนำให้สายบัญชีรู้จักคือการเขียนโปรแกรม Python นั่นเอง

Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Accounting

Photo by Tima Miroshnichenko from Pexels

คงเกิดความสงสัยขึ้นมาบ้างแล้วล่ะสิ ว่าทำไมสายบัญชีอย่างเราต้องมาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมอย่าง Python กันนะ 

ปัจจุบันในยุคดิจิทัล ทักษะและจุดเด่นของการเป็นนักบัญชีได้เปลี่ยนแปลงไป ผลการสำรวจพบว่า Python ยังคงเป็นหนึ่งในภาษายอดฮิตที่มีความต้องการในอุตสาหกรรมการเงินอย่างสูง แล้ว Python มีประโยชน์อะไรกับนักบัญชีอีกบ้าง ไปดูกันเลย


ได้โอกาสจ้างงานสูงขึ้น

ทุกวันนี้ HR ในแต่ละบริษัทต่างก็ต้องการคนที่มีทักษะในหลายๆ ด้านรวมไปถึงกลุ่มบริษัทใหญ่ทางด้าน Finance อย่าง Citygroup.Inc ก็เช่นกัน จากรายงานของ eFinancialCareers และ Forbes ต่างก็บอกว่าทักษะในการเขียนโค้ดอย่าง Python เป็นหนึ่งในทักษะที่มีความต้องการสูงมาก ในหลายองค์กรจึงมีการส่งพนักงานของตนเองเข้าอบรมเพื่อเพิ่มทักษะนี้ ทั้งนักวิจัย นักวิเคราะห์ และ Trader  ดังนั้นการมีทักษะในการเขียนโค้ดอย่าง Python จะช่วยเพิ่มโอกาสในการโดนจ้างงานในอนาคตได้สูงกว่าคู่แข่งที่จบสายบัญชีธรรมดาที่ไม่มีทักษะการเขียนโค้ดมาอย่างแน่นอน

Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Graphs and Traders

Photo by Adam Nowakowski on Unsplash

เปลี่ยนงานที่ยุ่งเหยิงให้เลิศกว่าใคร

เครื่องมือสุดคูลอย่าง Python ไม่ได้ยากอย่างที่คิด มันถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และมีโครงสร้างที่สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ด้วย เมื่อเริ่มเรียนรู้การเขียนโค้ดแล้ว สามารถเอามาปรับใช้กับงานในสายบัญชีได้ด้วยนะ ด้วยความที่สายบัญชีก็ต้องเจอกับข้อมูลที่เยอะมาก เช่น การทำธีสิส Research ข้อมูลทางการเงินย้อนหลังหลายปีแล้ววิเคราะห์ออกมา ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ง่ายด้วยการเขียนโค้ดไม่กี่บรรทัดเข้าไป แทนที่การดึงข้อมูลเยอะๆ ออกมาแล้วนำมาคิดคำนวณตัวเลขด้วยสูตรที่ซับซ้อน ผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด 

ไม่ใช่แค่การวิเคราะห์ผลออกมาแต่ Python ยังสามารถเอาข้อมูลไปพัฒนาต่อได้ด้วย อย่างการนำ Python เข้ามาพัฒนา AI ในการอ่านเอกสารสัญญาต่างๆ จำนวนมาก ก็ช่วยลดเวลางานให้กับ ผู้ตรวจสอบบัญชี หรือผู้ช่วยฝ่ายธุรการอีกด้วย

ชวนไปอ่านบทความ Python คืออะไร? เป็นภาษาที่ง่ายที่สุดจริงหรือ

เป็นสายบัญชีที่มี Strategies ที่สุดยอด 

เชื่อว่าเด็กสายบัญชีหลายๆ คนก็เริ่มมีการลงทุนเพื่ออนาคตของตัวเองอย่างการวางแผนลงทุนในกองทุน หรือเทรดหุ้น และก่อนที่จะทำการซื้อขายก็ต้องมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นหรือกองทุนแต่ละตัวที่เราจะนำเงินไปลงก่อน ด้วยข้อมูลที่เรานำมาดูเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจมีจำนวนมาก การนำ Python เข้ามาใช้ก็จะช่วยสร้างแผนกลยุทธ์ในการวิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้เห็นถึงสภาวะของตลาดในตอนนั้นได้ด้วยนะ 

ยกตัวอย่างแพลตฟอร์มที่ใช้ Python จนประสบความสำเร็จในธุรกิจทางการเงินบนโลกออนไลน์ คือ Newable Business Finance ที่ให้บริการเงินกู้สำหรับธุรกิจในสหราชอาณาจักร โดยบริษัทได้สร้างความท้าทายให้กับตัวเองจากการทำงานแบบเก่าๆ ที่ให้บริการลูกค้าขอเงินกู้และเก็บข้อมูลเป็นกระดาษเอกสาร รวมถึงระยะเวลาการทำธุรกรรมก็ใช้เวลานาน เปลี่ยนมาเป็นการเก็บข้อมูลลงบนแพลตฟอร์มและให้ลูกค้าขอสินเชื่อผ่านเว็บแทน ระยะเวลาในการทำธุรกรรมก็เร็วขึ้น รวมถึงมีการบริการให้คำปรึกษากับลูกค้าที่มากู้เงินกับทางบริษัทด้วย

และนี่ก็เป็นความท้าทายใหม่ของเด็กๆ สายบัญชีในโลกที่เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ วิธีที่จะช่วยให้ตัวเราเข้ากับโลกในปัจจุบันได้ดีที่สุด คือการปรับตัวไม่ยึดติดอะไรแบบเดิมๆ และพร้อมที่จะอัปสกิลตัวเองอยู่ตลอดเวลานั่นจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราก้าวทันต่อการเปลี่ยนในโลกใบนี้มากขึ้น


พร้อมแล้วที่จะเริ่มอัปสกิล ต้องทำยังไง?

Skooldio ขอแนะนำ คอร์ส Intro to Programming with Python 

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนได้ เพราะในคอร์สนี้จะพาทุกคนไปลงมือทำกันจริงๆ รับรองว่าการเขียนโค้ดจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป 

Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Intro to Programming with Python


References

https://www.efinancialcareers.co.uk/news/finance/the-six-hottest-programming-languages-to-know-in-banking-technology

https://www.netguru.com/blog/python-in-finance

https://www.oreilly.com/library/view/python-for-finance/9781491945360/ch01.html

https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2020/04/30/15-in-demand-skills-tech-professionals-should-focus-on/?sh=6ad24ba94e0b

https://www.byteacademy.co/blog/python-programming-finance

https://www.thiswaytocpa.com/education/articles/make-the-most-of-your-education/technologies-accounting-students-should-know/

https://www.stxnext.com/portfolio/newable?_gl=1*zvy3is*_ga*MjA3MzY3OTAzMS4xNjI0MjkyNTQy*_ga_R2CH941DXR*MTYyNDI5MjU0Mi4xLjAuMTYyNDI5MjU0Mi42MA..

 

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...

More in:Technology

8 เหตุผลทำไมควรเขียน Scala Technology

8 เหตุผลที่ Dev ควรลองเขียนภาษา Scala ตั้งแต่ตอนนี้

เราเคยเกริ่นถึงภาษา Scala ไปบ้างแล้วจากบทความ ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer แต่ในกลุ่มนักพัฒนาหลายคนยังสงสัยว่าภาษา Scala มีความเหมาะไปใช้ในงานแบบไหน? ทำไมถึงต้องหันมาศึกษา ...
ภาษา Scala คืออะไร Technology

ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer

Scala คือ ภาษา Programming ที่กำลังมาแรงและเริ่มมีความนิยมใช้กันขึ้นเรื่อย ๆ จุดเริ่มต้นภาษา Scala เรียกได้ว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งของภาษา Java เช่นเดียวกับภาษา Kotlin ที่พัฒนาต่อยอดมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างของภาษา Java ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ...
Software Architecture Technology

3 Software Architecture Design ที่นิยมใช้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่

ในการออกแบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ในองค์กร มักจะมีการทำงานร่วมกันโดยคนจำนวนมาก หากเราต่างคนต่างเขียนซอฟต์แวร์ไปในทางที่ตัวเองเห็นว่าดี ซอฟต์แวร์ที่แต่ละคนทำก็อาจจะทำงานร่วมกันไม่ได้หรือมีปัญหาตอนที่ Integrate เป็น Solution ใหญ่ ดังนั้น การทำซอฟต์แวร์ในระดับนั้นจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสันปันส่วน และมีการออกแบบ Software Architecture เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมองเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ทั้งระหว่างนักพัฒนาในทีมพัฒนากันเอง ...
Technology

สรุปเรื่อง Activity Lifecycle ของการพัฒนา Android app

Android Activity Lifecycle คืออะไร? ในการทำงานของแอปพลิเคชันจริง ๆ แล้วไม่ได้ทำงานเพียงแค่เฉพาะเวลาที่ผู้ใช้งานเปิดขึ้นมาบนหน้าจอเท่านั้น แต่ยังคงทำงานบางอย่างในขณะที่แอปพลิเคชันถูกย่อ หรือแม้กระทั่งตอนที่ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้แอปพลิเคชันอื่นอยู่ ซึ่งจริง ๆ แล้ว Android สามารถออกแบบกำหนดให้แอปพลิเคชันทำงานในสถานะต่าง ๆ ...

Comments are closed.