Technology

Kotlin ภาษาแห่งอนาคตของนักพัฒนา Android

Kotlin เป็นหนึ่งในภาษา Programming ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการ ซึ่งผลสำรวจจาก JetBrains ในเดือนธันวาคม ปี 2019 พบว่ามีนักพัฒนาจำนวน 4 ล้านคนกำลังใช้ Kotlin

จากผลสำรวจของ 2020 Stack Overflow Developer Survey เผยว่า Kotlin เป็นภาษาที่นักพัฒนาชื่นชอบอันดับที่ 4 เลยทีเดียว

หนึ่งในสิ่งที่ Kotlin ถูกนำไปใช้พัฒนามากที่สุดคือ Android Application โดย 60% ของ Professional Android Developers ใช้ Kotlin และ 70% ของ 1,000 แอปพลิเคชันแรกใน Play Store ที่ได้รับความนิยมก็ถูกเขียนด้วย Kotlin

เวอร์ชั่นแรกของ Kotlin ถูกปล่อยในปี 2016 ซึ่งถูกพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากกว่าภาษา programming อื่นๆ รวมถึงสามารถร่วมกับ Java ได้ แบบ 100% และถูกออกแบบมาให้เขียน code น้อยลง จึงทำให้การเขียน Code มีความ productive มากขึ้น ผิดพลาดน้อยลง โดย Kotlin เป็นภาษาที่ถูกพัฒนาโดย JetBrain และต่อมา Google จึงได้จับมือกับทาง JetBrain ในการก่อตั้ง Kotlin Foundation ขึ้น เพื่อทำการผลักดัน Kotlin ให้ถูกใช้งานอย่างกว้างขวาง

อีกทั้ง Kotlin เป็นภาษา statically typed programming ที่เป็น open-source โดยที่ Kotlin รองรับทั้งการเขียนแบบ functional programming และการเขียน แบบ OOP Kotlin ถูกออกแบบมาอย่างมีมาตรฐาน

โดยเรามาดู 4 ข้อดีที่ทำให้ Kotlin เป็นที่นิยมกันดีกว่าครับ

4 ข้อดีที่ทำให้ Kotlin เป็นที่นิยม

 1. Expressive and concise (ชัดเจนและรัดกุม) : ภาษา Kotlin ออกแบบมาให้คุณเขียน code น้อยที่สุด ลดการเขียน Code ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เราสามารถส่งมอบ Software ที่ถูกพัฒนาด้วย Kotlin ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การปรับปรุงแก้ไข Code ก็ยังทำได้ง่ายอีกด้วย
 2. Safer code (ความปลอดภัย) : Kotlin เป็นภาษาที่ออกแบบเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้าง error จากการเขียนโปรแกรม ยกตัวอย่างเช่น Kotlin ออกมาเพื่อให้เราหลีกเลี่ยงการเจอข้อผิดพลาดอย่าง NullPointerExceptions ใน Code เพื่อทำให้เกิดปัญหาน้อยลงใน Application
 3. Interoperable (ทำงานร่วมกับ Java ได้) : Kotlin ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานร่วมกับ Java ได้ 100% เท่ากับว่าเราสามารถเติม Kotlin ในโปรเจคที่เป็น Java ได้เลย นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือในการช่วยเปลี่ยนจาก Java เป็น Kotlin ด้วย
 4. Structured Concurrency (ทำงานพร้อมกัน) : ด้วยความสามารถของ Coroutines ใน Kotlin จะช่วยให้การเขียน Code แบบ Asynchronous Code สามารถอยู่ในรูปของ Blocking Code ได้ โดยจะช่วยในเรื่องของ Task Management (เช่น การเรียกใช้งานสัญญาณโทรศัพท์หรือการเข้าใช้งาน Database) การใช้ Coroutines เป็นสิ่งที่แนะนำสำหรับการเขียนโปรแกรมแบบ Asynchronous บน Android

  Kotlin สามารถใช้งานที่ได้ที่ไหนบ้าง

  ภาพส่วนมากที่เราเห็น Kotlin ถูกนำไปใช้งานนั้น จะถูกใช้ใน App Android เป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว Kotlin สามารถไปทำอะไรได้หลายอย่างมาก เช่น การนำไปเขียนเป็น Server-side ที่มี framework ยอดนิยมอย่าง spring boot รองรับ (สำหรับใครที่สนใจในการนำ Kotlin ไปใช้ใน spring boot สามารถอ่านต่อได้ที่นี่เลย), การเขียนเป็น App แบบ Native เพื่อรับในระบบปฏิบัติการต่างๆ รองรับทั้งใน macOS, Linux, Window (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม) อีกทั้งยังสามารถเอาไปทำเกี่ยวกับ Competitive Programming ได้อีกด้วย (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  อย่างที่เราเห็นว่า Kotlin สามารถรองรับการทำงานได้หลายหลากงาน นอกจากนี้ในปี 2019 ทาง Google ยังออกมาประกาศว่าจะรองรับ Kotlin เป็นภาษาหลักที่ใช้ในการพัฒนา Android อย่างเป็นทางการอีกด้วย ทำให้ library ต่างๆที่กำลังจะออกมาก็จะรองรับภาษา Kotlin มากยิ่งขึ้นทำให้อนาคตภาษา Kotlin ก็จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในวงการ Developer


  สำหรับใครที่เคยเขียนโปรแกรมมาและอยากเริ่มเรียนรู้การเขียนโปรแกรมในภาษา kotlin อย่างถูกวิธี สามารถเข้าเรียนฟรีได้คอร์ส Getting Started with Kotlin สอนโดย Android Developers นอกจากนี้ในระหว่างบทเรียนมี Codelab ให้ผู้เรียนได้ลองทำตามเพื่อฝึกการเขียน Kotlin จริงๆ ด้วย


  พิเศษ! สำหรับ 250 คนแรกที่เรียนครบ 100% และทำแบบทดสอบบน SkillScore ผ่านตามเงื่อนไขที่กำหนด ทาง Android Developers มีของที่ระลึกชุดพิเศษส่งตรงถึงบ้านมอบให้เลย

  Reference:
  Future | Kotlin Programming Language (kotlinlang.org)
  Android’s Kotlin-first approach  |  Android Developers

 

You may also like

More in:Technology

Technology

4 ตัวอย่าง Tech ระดับโลก ที่ใช้ภาษา Go สร้าง High Performance Software

ถึงแม้ว่า ภาษา Go นั้นจะเป็นภาษา Programming ที่เพิ่งมาใหม่ได้ไม่นาน (เมื่อเทียบกับภาษาอื่นๆ อย่าง Java หรือ C++ ที่มีประวัติมายาวนานกว่า) แต่ว่ามีบริษัทต่างๆ จำนวนมากที่ใช้งานภาษา Go ...
Technology

รู้จักกับภาษา Go – ภาษาที่ Google สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความช้าและซับซ้อนของการพัฒนา Software

รู้จักกับภาษา Go ว่าทำไม Google ถึงต้องสร้างภาษา Go ขึ้นมา? วันนี้ Skooldio จะพาเรามาหาคำตอบกัน Table of Contentsบริษัท Google ในปี ...

Comments are closed.