Technology

Kotlin ภาษาแห่งอนาคตของนักพัฒนา Android

Kotlin เป็นหนึ่งในภาษา Programming ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการ ซึ่งผลสำรวจจาก JetBrains ในเดือนธันวาคม ปี 2019 พบว่ามีนักพัฒนาจำนวน 4 ล้านคนกำลังใช้ Kotlin

จากผลสำรวจของ 2020 Stack Overflow Developer Survey เผยว่า Kotlin เป็นภาษาที่นักพัฒนาชื่นชอบอันดับที่ 4 เลยทีเดียว

หนึ่งในสิ่งที่ Kotlin ถูกนำไปใช้พัฒนามากที่สุดคือ Android Application โดย 60% ของ Professional Android Developers ใช้ Kotlin และ 70% ของ 1,000 แอปพลิเคชันแรกใน Play Store ที่ได้รับความนิยมก็ถูกเขียนด้วย Kotlin

เวอร์ชั่นแรกของ Kotlin ถูกปล่อยในปี 2016 ซึ่งถูกพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากกว่าภาษา programming อื่นๆ รวมถึงสามารถร่วมกับ Java ได้ แบบ 100% และถูกออกแบบมาให้เขียน code น้อยลง จึงทำให้การเขียน Code มีความ productive มากขึ้น ผิดพลาดน้อยลง โดย Kotlin เป็นภาษาที่ถูกพัฒนาโดย JetBrain และต่อมา Google จึงได้จับมือกับทาง JetBrain ในการก่อตั้ง Kotlin Foundation ขึ้น เพื่อทำการผลักดัน Kotlin ให้ถูกใช้งานอย่างกว้างขวาง

อีกทั้ง Kotlin เป็นภาษา statically typed programming ที่เป็น open-source โดยที่ Kotlin รองรับทั้งการเขียนแบบ functional programming และการเขียน แบบ OOP Kotlin ถูกออกแบบมาอย่างมีมาตรฐาน

โดยเรามาดู 4 ข้อดีที่ทำให้ Kotlin เป็นที่นิยมกันดีกว่าครับ

4 ข้อดีที่ทำให้ Kotlin เป็นที่นิยม

 1. Expressive and concise (ชัดเจนและรัดกุม) : ภาษา Kotlin ออกแบบมาให้คุณเขียน code น้อยที่สุด ลดการเขียน Code ที่ไม่จำเป็นออก ทำให้เราสามารถส่งมอบ Software ที่ถูกพัฒนาด้วย Kotlin ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การปรับปรุงแก้ไข Code ก็ยังทำได้ง่ายอีกด้วย
 2. Safer code (ความปลอดภัย) : Kotlin เป็นภาษาที่ออกแบบเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้าง error จากการเขียนโปรแกรม ยกตัวอย่างเช่น Kotlin ออกมาเพื่อให้เราหลีกเลี่ยงการเจอข้อผิดพลาดอย่าง NullPointerExceptions ใน Code เพื่อทำให้เกิดปัญหาน้อยลงใน Application
 3. Interoperable (ทำงานร่วมกับ Java ได้) : Kotlin ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานร่วมกับ Java ได้ 100% เท่ากับว่าเราสามารถเติม Kotlin ในโปรเจคที่เป็น Java ได้เลย นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือในการช่วยเปลี่ยนจาก Java เป็น Kotlin ด้วย
 4. Structured Concurrency (ทำงานพร้อมกัน) : ด้วยความสามารถของ Coroutines ใน Kotlin จะช่วยให้การเขียน Code แบบ Asynchronous Code สามารถอยู่ในรูปของ Blocking Code ได้ โดยจะช่วยในเรื่องของ Task Management (เช่น การเรียกใช้งานสัญญาณโทรศัพท์หรือการเข้าใช้งาน Database) การใช้ Coroutines เป็นสิ่งที่แนะนำสำหรับการเขียนโปรแกรมแบบ Asynchronous บน Android

  Kotlin สามารถใช้งานที่ได้ที่ไหนบ้าง

  ภาพส่วนมากที่เราเห็น Kotlin ถูกนำไปใช้งานนั้น จะถูกใช้ใน App Android เป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว Kotlin สามารถไปทำอะไรได้หลายอย่างมาก เช่น การนำไปเขียนเป็น Server-side ที่มี framework ยอดนิยมอย่าง spring boot รองรับ (สำหรับใครที่สนใจในการนำ Kotlin ไปใช้ใน spring boot สามารถอ่านต่อได้ที่นี่เลย), การเขียนเป็น App แบบ Native เพื่อรับในระบบปฏิบัติการต่างๆ รองรับทั้งใน macOS, Linux, Window (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม) อีกทั้งยังสามารถเอาไปทำเกี่ยวกับ Competitive Programming ได้อีกด้วย (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  อย่างที่เราเห็นว่า Kotlin สามารถรองรับการทำงานได้หลายหลากงาน นอกจากนี้ในปี 2019 ทาง Google ยังออกมาประกาศว่าจะรองรับ Kotlin เป็นภาษาหลักที่ใช้ในการพัฒนา Android อย่างเป็นทางการอีกด้วย ทำให้ library ต่างๆที่กำลังจะออกมาก็จะรองรับภาษา Kotlin มากยิ่งขึ้นทำให้อนาคตภาษา Kotlin ก็จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในวงการ Developer


  สำหรับใครที่เคยเขียนโปรแกรมมาและอยากเริ่มเรียนรู้การเขียนโปรแกรมในภาษา kotlin อย่างถูกวิธี สามารถเข้าเรียนฟรีได้คอร์ส Getting Started with Kotlin สอนโดย Android Developers นอกจากนี้ในระหว่างบทเรียนมี Codelab ให้ผู้เรียนได้ลองทำตามเพื่อฝึกการเขียน Kotlin จริงๆ ด้วย


  พิเศษ! สำหรับ 250 คนแรกที่เรียนครบ 100% และทำแบบทดสอบบน SkillScore ผ่านตามเงื่อนไขที่กำหนด ทาง Android Developers มีของที่ระลึกชุดพิเศษส่งตรงถึงบ้านมอบให้เลย

  Reference:
  Future | Kotlin Programming Language (kotlinlang.org)
  Android’s Kotlin-first approach  |  Android Developers

 

You may also like

Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่ ทำไม Google เลือก Kotlin เป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android - Skooldio Blog | รูปหน้าปก
Technology

ทำไมภาษา Kotlin ถึงเป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android? และ Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่?

ทำไมภาษา Kotlin ถึงเป็นภาษาแห่งอนาคตของนักพัฒนา Android อะไรคือเหตุผลที่ Google ประกาศรับรองให้ Kotlin เป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android และ Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่.. ...
Business

อยากเป็นสาย Data เก่ง ๆ ต้องฝึก! 6 ทักษะช่วย Data Scientist ทำงานปัง

บทความจาก Harvard Business Review ชวนเราขบคิดถึงปัญหาของ Data Scientist ในองค์กรใหญ่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำเสนอข้อมูล บ่อยครั้งที่ Data Scientist ต้องกุมขมับ เพราะไม่รู้จะพูดอย่างไรให้ผู้บริหารเข้าใจ บางครั้งเห็นข้อมูลสำคัญมากอยู่ตรงหน้า ...

More in:Technology

จาก React Developer สู่การทำ Flutter Developer | Skooldio Blog Technology

จาก React Developer สู่การทำ Flutter Developer

ในช่วง 2 – 3 ปีมานี้นักพัฒนาหรือผู้ที่มีความสนใจในเทคโนโลยีหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินหรือได้รู้จักสิ่งที่เรียกว่า Flutter มาบ้างแล้ว ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้รู้จักกับ Flutter มาซักพักแล้วแต่ไม่ได้มีโอกาสศึกษาและทำความเข้าใจมันสักที จนเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีโอกาสได้ศึกษาเจ้า Flutter และนำมาใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันๆ ...
6 Apps using Flutter Technology

6 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ

เทคโนโลยีทีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่เริ่มจากแบบ native คือพัฒนาไปทีละแพลตฟอร์ม หรือต้องมีหลายทีมในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพียงตัวเดียว ก็ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ framework สำหรับพัฒนาแอปฯ ที่เริ่มก้าวกระโดดมากขึ้น ด้วยการมีสิ่งที่เรียนกว่า Cross-Platform Application Framework มานั่นเอง ...
4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog Technology

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter

ปัจจุบันนี้ Application เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการทำธุรกิจ เนื่องจากการที่เรามี Application นั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการใช้บริการต่างๆ และยังเพิ่มช่องทางในการติดต่อลูกค้าสำหรับแบรนด์ของเราอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้ลูกค้านั้นสามารถจดจำเราได้มกายิ่งขึ้น แต่ว่าธุรกิจในยุคนี้จำเป็นที่จะต้องแข่งกับความเร็ว เนื่องจาก Requirement (ความต้องการ) ของ User เปลี่ยนไปในทุกๆวัน  ...
OOP คืออะไร? ทำไมองค์กรใหญ่ๆ ถึงควรใช้ OOP | Skooldio Blog - OOP คืออะไร? ทำไมองค์กรใหญ่ๆ ถึงควรใช้ OOP Technology

OOP คืออะไร? ทำไมองค์กรใหญ่ๆ ถึงควรใช้ OOP

ในปัจจุบันหลายๆ องค์กรจำเป็นที่จะต้อง Transform ตัวเองเพื่อเข้าสู่โลก Technology ก่อนที่จะช้าเกินไป ทำให้หลายๆ บริษัทจำเป็นจะต้องสร้างทีม Developer ภายในองค์กรขึ้นมาใหม่ ซึ่งสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างทีม Developer ขึ้นมาคือการสร้างระบบการทำงานที่ดี เพื่อช่วยลดปัญหาและทำให้สามารถส่งมอบ Software ...

Comments are closed.