leadership skills blog cover
Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

leadership skills blog cover

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว”

สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 บริษัท มาดูกันว่าเหล่าผู้บริหารชั้นนำที่คุณจิ๋มมีโอกาสทำงานด้วยตลอด 30 ปี มีทักษะหรือมีจุดร่วมอะไรที่เหมือนกันบ้าง

Leadership skill critical thinking

Critical Thinking

“อย่างหนึ่งที่สำคัญคือเรื่องของ Critical Thinking ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการตัดสินใจ เราจะตัดสินใจบนฐานของอะไร”

“สิ่งที่มักจะอธิบายต่อคือในโลกนี้จะมี Fact หรือความจริง แต่จะทำยังไงให้ Fact เป็น Data ให้ได้ และจาก Data ต้องแปลงให้เป็น Information เพื่อจะนำมาสู่การทำ Decision Making คือเรื่องของการตัดสินใจอย่างเป็นเหตุเป็นผล Critical Thinking คือกระบวนการเหล่านี้”

“ไม่มีใครตัดสินใจได้ถูกต้องถูกเรื่อง แต่การตัดสินใจควรมีเหตุผล บางคนชอบตัดสินใจด้วยสัญชาติญาณ มั่นใจในเซนส์ของตัวเองมาก แต่ควรสามารถอธิบายด้วยเหตุผลด้วยว่าทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้ พอเราตัดสินใจด้วยเหตุผล เราจะสามารถหาสาเหตุได้ ถ้าตัดสินใจได้ถูกต้องก็จะรู้ว่าเพราะอะไร หรือถ้าไม่ถูกก็รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จะได้ลองหาวิธีอื่นต่อไป”

leadership skill collaboration

Collaboration

“Collaboration คือทำงานร่วมกับคนอื่นเป็น ทุกคนถูกสอนให้เป็น Leader แต่ลืมไปว่าตัวเองต้องเป็น Follower ด้วย”

“ในแต่ละงานที่ทำมันมีความเก่งของคนที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นการทำงานร่วมกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ มันไม่จำเป็นว่าทุกคนต้องทำงานร่วมกันได้ แต่ทีมที่ดีที่สุดเขาจะหากันจนเจอ แล้วถ้าเรามีทีมที่ดีที่สุดจะอยู่ในความฮึกเหิมตลอด”

“ส่วนตัวคิดว่าบริษัทที่เก่งในเรื่องการหาคนเก่งคือบริษัทเทคโนโลยีทั้งหลาย มันทำให้กลุ่มที่คนเข้ามาทำงานมีความดึงดูดกัน แล้วพอเขาดึงดูดกันเองแล้วมันแทบไม่ต้องใช้เงิน”

“ซึ่งจะเป็นแบบนี้ได้ คนที่เป็นผู้นำต้องเก่งในการทำให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้”

Leadership Skill Community

Community

“เดี๋ยวนี้ตลาดใหญ่เพียงพอ และตลาดมันคือทั่วโลก สมัยก่อนเราต้องเอาใจตลาดตลอด จะต้อง Mass ตลอด ต้องทำทุกอย่างให้ทุกคนชอบ”

“การสร้าง Community ทำให้เราสามารถ Focus สิ่งที่เก่ง ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง คนที่เก่งและชำนาญจริง จะดึงดูดคนที่เหมือนกันเข้ามาเอง”

leadership skill communication

Communication

“การสื่อสารที่ดีต้องทำทั้งแบบบนลงล่าง และล่างขึ้นบน มันไม่ใช่เรื่องที่สามารถใช้เครื่องมือได้อย่างเดียว มันต้องมีเรื่องของปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนด้วย”

“Communication สำคัญมาก ยิ่งสำหรับคนที่เป็นหัวหน้า ถ้าลูกน้องทำผิด ต้องไม่โทษเขาเลยนะ แต่ต้องโทษหัวหน้า ที่สื่อสารได้ไม่ดีพอ”

“หลายคนอาจจะบอกว่าเคยบอกไปแล้ว แต่เรื่องบางเรื่องบอกครั้งเดียวไม่พอ ต้องบอกเป็นสิบๆ ครั้ง เรื่องบางเรื่องบอกไม่พอต้องจับเซ็น เรื่องบางเรื่องต้องมีการอบรม มากกว่านั้นไม่พอ เรื่องบางเรื่องต้องมีบทลงโทษถ้าไม่ทำตาม อะไรอย่างนี้เป็นต้น”

leadership Skill Learning

กล้าลองผิดลองถูก

“วันนี้ทุกคนต้องมีการเตรียมพร้อม โอกาสอะไรจะมาบ้างไม่มีใครรู้ การเตรียมพร้อมนี้ต้องมาจากภายในจริงๆ ต้องเป็นคนที่ตั้งใจ ใฝ่รู้ สนใจการเรียนรู้”

“ทุกวันนี้ดูคนที่เป็นเบอร์หนึ่งแต่ละคน ตอนเด็กๆ เป็นเด็กหญิงเด็กชายจำไมกันทั้งนั้น”

“ตอนเด็กๆ มักจะซน ช่างซักช่างถาม ผิดเยอะ เด็กที่เรียนไม่เก่ง กล้าที่จะผิดเยอะกว่าเด็กที่เรียนเก่ง มันจะยากมากที่คนเรียนเก่ง ประสบความสำเร็จมาตลอดจะกล้าทำอะไรที่ผิด สิ่งที่มักจะท้าทายคนที่เรียนเก่งคือให้ไปทำผิดบ้าง”

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด Table of Contentsมาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook ...

More in:Business

okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...
how-well-your-organization-ready-for-digital-transformation Business

เช็คก่อนลุย องค์กรคุณพร้อมทำ Digital Transformation แค่ไหน?

จะเป็นอย่างไรเมื่อการนำดิจิทัลเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจกลายเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกอีกต่อไป จากผลสำรวจปี 2022 ของ Deloitte 94.9% เห็นด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงองค์กรให้เป็นดิจิทัล เป็นสิ่งจำเป็นต่อศักยภาพในการแข่งขันแต่ในความเป็นจริงมีเพียง 25.6% เท่านั้นที่ทำสำเร็จ ซึ่งลดน้อยลงกว่าเมื่อปี 2020 ที่ 34% ...

Comments are closed.