Business

องค์กรทำ Agile ไม่สำเร็จเพราะอะไร?

ไม่ว่าจะเป็นองค์กรหรือใครก็ตามที่ให้ความสนใจกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปรับตัวได้เร็วขึ้น น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า Agile แนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่ที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางตลอดหลายปีมานี้
Office Workers | Skooldio Blog - องค์กรทำ Agile ไม่สำเร็จเพราะอะไร?
เริ่มต้นจากแนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่ของกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ทุกวันนี้การทำงานแบบ Agile สามารถนำไปปรับใช้ได้กับแทบทุกส่วนงานที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของทีมพัฒนา Digital Product เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นงานด้าน HR, Sales, Customer Service หรืองานด้าน Operations อื่นๆ ล้วนแล้วแต่สามารถนำ Agile ไปปรับใช้ให้การทำงานมีความคล่องตัวมากขึ้น ปรับตัวตอบสนองต่อพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาได้รวดเร็วมากขึ้น
.
แต่ทำไมหลายองค์กรถึงล้มเหลวในการนำ Agile มาปรับใช้ในการทำงาน แม้จะทำตามกระบวนการหรือเครื่องมือต่างๆ ที่เป็นที่นิยมกันในการทำงานแบบ Agile แล้วก็ตาม
.
รากฐานของปัญหานี้อาจต้องย้อนกลับไปที่ข้อที่ 1 ใน Agile Manifesto หรือแถลงการณ์ Agile ซึ่งประกาศโดยกลุ่มผู้คิดค้นแนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่นี้ขึ้นมา นั่นคือ “Individuals and interactions over processes and tools.” หรือการให้ความสำคัญกับ ‘คน’ และ ‘ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคน’ มากกว่า ‘กระบวนการและเครื่องมือ’
.
และนี่คือหนึ่งใน Mindset ที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนและทุกองค์กรควรมีเป็นพื้นฐาน เพื่อที่จะปรับการทำงานเป็นรูปแบบ Agile อย่างแท้จริง
Startup Agile | Skooldio Blog - องค์กรทำ Agile ไม่สำเร็จเพราะอะไร?
องค์กรจำนวนมากติดกับดักการให้ความสำคัญกับกระบวนการ ต้องมีขั้นตอน 1 2 3 4.. หรือต้องเอาเครื่องมือต่างๆ ที่คนอื่นใช้กันมาใช้เหมือนกัน หรือยึดติดติดกับ Framework ยอดนิยม แต่ในความเป็นจริง กระบวนการและเครื่องมือควรเป็นสิ่งที่เข้ามาช่วย ‘สนับสนุน’ ให้คนและทีมทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายขึ้น มีความสุขมากขึ้น – เราจึงอาจจะต้องกลับมาย้อนตั้งคำถามว่ามีกระบวนการไหนที่ไม่จำเป็นจะต้องทำไหม เครื่องมือที่เอามาใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ หรือเป็นอุปสรรค
.
สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือเรื่องของ ‘ปฏิสัมพันธ์ภายในทีม’ คนในทีมทำงานโต้ตอบกันยังไง เสนอความคิดเห็นและรับฟังกันยังไง ผลักดันกันยังไง ช่วยเหลืองานกันยังไง แสดงออกต่อกันยังไง และสื่อสารกันยังไง สมาชิกในทีมรู้สึกปลอดภัยที่จะทำงานอย่างเปิดเผย หรือรู้สึกต้องคอยปกป้องตัวเองจากความผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา เป็นต้น
.
แต่แน่นอนว่ากระบวนการและเครื่องมือต่างๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากเมื่อเราสามารถใช้ในการสนับสนุนการทำงานของทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลักคิดในการเลือกใช้กระบวนการหรือเครื่องมือโดยรวม คือถ้าสิ่งไหนที่ช่วยให้ทีมทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น ก็เก็บไว้ใช้ – ถ้ามีแล้วทำให้คนทำงานยากขึ้น ไม่มีอาจจะดีกว่า
.

📣 ถ้าคุณสนใจเรื่องของ Agile อยากจะเข้าใจหัวใจสำคัญของการทำงานแบบ Agile มากขึ้น พบกับคอร์ส Agile Essentials คอร์สสุดคราฟท์ที่รวบรวม คัดเน้นหัวใจที่สำคัญที่สุดในการเริ่มต้นปรับการทำงาน สร้างทีม และเปลี่ยนองค์กรให้มีความ Agile อย่างแท้จริง สอนโดย ดร. ต้า-วิโรจน์ จิรพัฒนกุล MD แห่ง Skooldio อดีต Data Scientist ที่มีประสบการณ์จริงในการทำงานรูปแบบ Agile จาก Facebook
.
👨‍💻🧑‍💻 ไม่ว่าคุณจะเป็น..
.
– ผู้นำ / ผู้บริหารองค์กรที่อยากเปลี่ยนองค์กรให้เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย Agile
– Manager / Team Lead ที่อยากสร้างทีมให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามแนวทางของ Agile
– HR ที่อยากเข้าใจเรื่องการสร้างสิ่งแวดล้อมที่สนับสนุนวัฒนธรรมการทำงานแบบ Agile
– หรือคนทำงานทั่วไปที่อยากเข้าใจการทำงานแบบ Agile เพื่อทำงานร่วมกับทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น – เข้าใจการทำงานรูปแบบใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสู่การทำงานในองค์กรชั้นนำยุคใหม่
นี่คือคอร์สสำหรับคุณ
ตอบโจทย์ทันความต้องการของลูกค้า ด้วยการทำงานแบบ Agile กับคอร์ส Agile Essentials 🚀
Agile Essentials | Skooldio Blog - องค์กรทำ Agile ไม่สำเร็จเพราะอะไร?

You may also like

blogcover-OKRs Google
Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...
what is okrs blog cover
Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...

More in:Business

Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...
burnout-boreout-brownout Business

Burnout, Boreout, Brownout 3 ภาวะเบื่องานที่คนยุคนี้เผชิญ

ในชีวิตคนทำงานคงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ ครั้งต้องเผชิญกับช่วงที่ตัวเองรู้สึกหมดไฟ (Burnout) ในงานที่ทำอยู่ หรือรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่มี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเครียดจากงาน สภาแวดล้อม หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานกันเอง จนหลายๆ ครั้งจบลงที่การลาออก เพื่อย้ายไปทำงานที่ใหม่ หรือในอีกกรณีก็อาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าไปได้เลย Table of ContentsBurnout, ...
PESTEL Skooldio Blog Business

PESTEL คืออะไร มารู้จักเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มตลาดที่คนเริ่มต้นทำธุรกิจควรรู้

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือออก Product ใหม่แต่ไม่รู้ว่าต้องคิดถึงอะไรบ้าง? มาทำความรู้จักกับ PESTEL Framework ‘เครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มตลาด’ กันดีกว่า Table of ContentsPESTEL คืออะไร?PESTEL ย่อมาจากอะไร?P หรือ ...

Comments are closed.