4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog
Technology

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

ปัจจุบันนี้ Application เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการทำธุรกิจ เนื่องจากการที่เรามี Application นั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการใช้บริการต่างๆ และยังเพิ่มช่องทางในการติดต่อลูกค้าสำหรับแบรนด์ของเราอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้ลูกค้านั้นสามารถจดจำเราได้มกายิ่งขึ้น แต่ว่าธุรกิจในยุคนี้จำเป็นที่จะต้องแข่งกับความเร็ว เนื่องจาก Requirement (ความต้องการ) ของ User เปลี่ยนไปในทุกๆวัน 

ในยุคก่อนนี้การที่เราจะพัฒนา Application เราจำเป็นจะต้องเขียนทั้งบน iOS และ Android ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนานาน อีกทั้งยังต้องใช้นักพัฒนาสองทีมแยกกัน ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา App นั้นมีสูงขึ้น อีกทั้งปัจจุบันความต้องการทางธุรกิจมีมากขึ้น ดังนั้น Tech Company ใหญ่ๆ จึงพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Cross-platform ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจที่เร็วขึ้น (ศึกษาข้อดีของ Cross-Platform Application เพิ่มเติมได้ที่นี่) มาเพื่อการเขียนโค้ดชุดเดียวสามารถรันได้ทั้งบน iOS และ Android เมื่อเราเขียน Code เพียงชุดเดียวแต่สามารถรันได้หลาย Platform ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอพ รวมถึงช่วยลดระยะเวลาในการพัฒนา ทำให้สามารถตอบโจทย์ธุรกิจที่เปลี่ยนไปไวได้ทันมากขึ้น 

หนึ่งใน Cross-platform ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ Flutter ที่มี Google เป็นผู้พัฒนา ในวันนี้เราจะมาเล่าถึงข้อดี 4 ข้อหลัก ที่ทำให้ Flutter เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ครองใจ Developer ในการเลือกมาใช้พัฒนา Application

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

1. Single code base for any operating system

ในปัจจุบัน การพัฒนาแอปพลิเคชันให้รองรับหลายๆ ระบบปฏิบัติการมีความสำคัญเป็นอย่างมาก จากสถิติการใช้ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี 2021 จำนวนของผู้ใช้งาน iOS มีประมาณ 26.92% ส่วนอีก ประมาณ 73.08% คือผู้ใช้งาน Android ดังนั้นการที่จะรองรับจำนวนผู้ใช้งานให้มากที่สุด เราไม่สามารถจะพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฏิบัติการอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter เราสามารถที่จะเขียน code ครั้งเดียวแล้วนำ code ชุดเดียวกันนั้นไปใช้สำหรับแอปพลิเคชันในทั้งสองระบบปฏิบัติการได้เลย

2. Fast Time-to-Market

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

Pixabay, Pexels

ทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันมากมายให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store และ App Store โดยจำนวนของแอปพลิเคชันที่มีการเพิ่มขึ้นหรืออัพเดทในแต่ละวันก็มีสูงมากเช่นกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นมองหาแอปพลิเคชันใหม่ๆ รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆในแอปพลิเคชันอยู่เสมอ การที่เราสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วย่อมทำให้แอปพลิเคชันของเราเป็นที่สนใจสำหรับผู้ใช้งาน หรือมีความโดดเด่นมากกว่าคู่แข่งของเรา รวมถึงทำให้ผู้พัฒนาได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆกับผู้ใช้งานจริงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จากที่ได้กล่าวไปในข้อแรก การใช้ code ชุดเดียวสำหรับทุกแพลตฟอร์มย่อมทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter ทำได้รวดเร็ว โดยอาจจะใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นเทียบกับการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างหากสำหรับ iOS และ Android 

3. Beyond mobile development

Flutter ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีตั้งแต่การเปิดตัวมาเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชันถือในปี 2017 แต่ทีม Flutter ไม่ได้หยุดแค่นั้น ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในปัจจุบันไม่ได้มีแค่การใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟนเท่านั้น มีผู้ใช้งานอีกมากมายที่ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆผ่านเว็บทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน  ด้วยความตั้งใจที่จะทำให้ Flutter เป็นเครื่องมือที่ใช้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับทุกแพลตฟอร์ม ทีม Flutter เห็นถึงโอกาสตรงนี้จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์การพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับเว็บให้นักพัฒนาได้ทดลองกันในปี 2019 และเมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมาในเวอร์ชัน 2.0 ของ Flutter ก็ได้มีการรองรับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการแล้ว รวมถึงได้มีเปิดให้ทดลองการใช้งานพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Linux, macOS และ Windows อีกด้วย โดยการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับแพลตฟอร์มต่างๆที่กล่าวมานั้น ผู้พัฒนาก็ยังสามารถใช้ code ชุดเดียวกันกับแอปพลิเคชันสำหรับมือถือได้เช่นกัน

4. Cost-Effective

การ optimize ค่าใช้จ่ายเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของทุกบริษัทอยู่แล้ว ด้วยข้อดีต่างๆของ Flutter ที่ได้กล่าวมา ทุกคนน่าจะพอเดาได้แล้วว่าการเอา Flutter มาใช้งานจะสามารถช่วยบริษัทในการประหยัดค่าพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างไรบ้าง จากการที่ต้องมีทีมนักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ iOS แยกกับทีม Android ก็จะเหลือแค่เพียงทีมเดียวที่สามารถพัฒนาแอปให้ทั้งสองแพลตฟอร์มได้ รวมถึงในอนาคตที่จะสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Web, Windows, macOS และ Linux ในทีมๆเดียวได้เลยด้วย

สำหรับใครอยากรู้วิธีการติดตั้ง Flutter ตั้งแต่เริ่มต้นสามารถเข้าดูคลิปได้ที่นี่ 


ถ้าหากใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเขียน Flutter อย่างไร หรืออาจจะเขียนมาสักระยะแล้วยังจับทางการเขียน Flutter แบบ Best Pactice ไม่ถูกทาง skooldio ได้มีการเปิดสอน Building Cross-Platform Applications with Flutter ตั้งแต่พื้นฐาน สอนโดยพี่เบน iOS Engineer at raksa และ Ex-agoda Mobile Developer

Flutter คืออะไร | SKooldio Blog

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...

More in:Technology

8 เหตุผลทำไมควรเขียน Scala Technology

8 เหตุผลที่ Dev ควรลองเขียนภาษา Scala ตั้งแต่ตอนนี้

เราเคยเกริ่นถึงภาษา Scala ไปบ้างแล้วจากบทความ ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer แต่ในกลุ่มนักพัฒนาหลายคนยังสงสัยว่าภาษา Scala มีความเหมาะไปใช้ในงานแบบไหน? ทำไมถึงต้องหันมาศึกษา ...
ภาษา Scala คืออะไร Technology

ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer

Scala คือ ภาษา Programming ที่กำลังมาแรงและเริ่มมีความนิยมใช้กันขึ้นเรื่อย ๆ จุดเริ่มต้นภาษา Scala เรียกได้ว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งของภาษา Java เช่นเดียวกับภาษา Kotlin ที่พัฒนาต่อยอดมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างของภาษา Java ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ...
Software Architecture Technology

3 Software Architecture Design ที่นิยมใช้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่

ในการออกแบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ในองค์กร มักจะมีการทำงานร่วมกันโดยคนจำนวนมาก หากเราต่างคนต่างเขียนซอฟต์แวร์ไปในทางที่ตัวเองเห็นว่าดี ซอฟต์แวร์ที่แต่ละคนทำก็อาจจะทำงานร่วมกันไม่ได้หรือมีปัญหาตอนที่ Integrate เป็น Solution ใหญ่ ดังนั้น การทำซอฟต์แวร์ในระดับนั้นจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสันปันส่วน และมีการออกแบบ Software Architecture เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมองเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ทั้งระหว่างนักพัฒนาในทีมพัฒนากันเอง ...

Comments are closed.