4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

ปัจจุบันนี้ Application เป็นส่วนหนึ่งที่มีผลต่อการทำธุรกิจ เนื่องจากการที่เรามี Application นั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการใช้บริการต่างๆ และยังเพิ่มช่องทางในการติดต่อลูกค้าสำหรับแบรนด์ของเราอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้ลูกค้านั้นสามารถจดจำเราได้มกายิ่งขึ้น แต่ว่าธุรกิจในยุคนี้จำเป็นที่จะต้องแข่งกับความเร็ว เนื่องจาก Requirement (ความต้องการ) ของ User เปลี่ยนไปในทุกๆวัน 

ในยุคก่อนนี้การที่เราจะพัฒนา Application เราจำเป็นจะต้องเขียนทั้งบน iOS และ Android ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนานาน อีกทั้งยังต้องใช้นักพัฒนาสองทีมแยกกัน ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายในการพัฒนา App นั้นมีสูงขึ้น อีกทั้งปัจจุบันความต้องการทางธุรกิจมีมากขึ้น ดังนั้น Tech Company ใหญ่ๆ จึงพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Cross-platform ขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจที่เร็วขึ้น (ศึกษาข้อดีของ Cross-Platform Application เพิ่มเติมได้ที่นี่) มาเพื่อการเขียนโค้ดชุดเดียวสามารถรันได้ทั้งบน iOS และ Android เมื่อเราเขียน Code เพียงชุดเดียวแต่สามารถรันได้หลาย Platform ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแอพ รวมถึงช่วยลดระยะเวลาในการพัฒนา ทำให้สามารถตอบโจทย์ธุรกิจที่เปลี่ยนไปไวได้ทันมากขึ้น 

หนึ่งใน Cross-platform ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ Flutter ที่มี Google เป็นผู้พัฒนา ในวันนี้เราจะมาเล่าถึงข้อดี 4 ข้อหลัก ที่ทำให้ Flutter เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ครองใจ Developer ในการเลือกมาใช้พัฒนา Application

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

1. Single code base for any operating system

ในปัจจุบัน การพัฒนาแอปพลิเคชันให้รองรับหลายๆ ระบบปฏิบัติการมีความสำคัญเป็นอย่างมาก จากสถิติการใช้ระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี 2021 จำนวนของผู้ใช้งาน iOS มีประมาณ 26.92% ส่วนอีก ประมาณ 73.08% คือผู้ใช้งาน Android ดังนั้นการที่จะรองรับจำนวนผู้ใช้งานให้มากที่สุด เราไม่สามารถจะพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฏิบัติการอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter เราสามารถที่จะเขียน code ครั้งเดียวแล้วนำ code ชุดเดียวกันนั้นไปใช้สำหรับแอปพลิเคชันในทั้งสองระบบปฏิบัติการได้เลย

2. Fast Time-to-Market

4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter | Skooldio Blog

Pixabay, Pexels

ทุกวันนี้มีแอปพลิเคชันมากมายให้ดาวน์โหลดบน Google Play Store และ App Store โดยจำนวนของแอปพลิเคชันที่มีการเพิ่มขึ้นหรืออัพเดทในแต่ละวันก็มีสูงมากเช่นกัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นมองหาแอปพลิเคชันใหม่ๆ รวมทั้งฟีเจอร์ใหม่ๆในแอปพลิเคชันอยู่เสมอ การที่เราสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วย่อมทำให้แอปพลิเคชันของเราเป็นที่สนใจสำหรับผู้ใช้งาน หรือมีความโดดเด่นมากกว่าคู่แข่งของเรา รวมถึงทำให้ผู้พัฒนาได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆกับผู้ใช้งานจริงได้รวดเร็วยิ่งขึ้น จากที่ได้กล่าวไปในข้อแรก การใช้ code ชุดเดียวสำหรับทุกแพลตฟอร์มย่อมทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter ทำได้รวดเร็ว โดยอาจจะใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นเทียบกับการพัฒนาแอปพลิเคชันต่างหากสำหรับ iOS และ Android 

3. Beyond mobile development

Flutter ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีตั้งแต่การเปิดตัวมาเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาแอปพลิเคชันถือในปี 2017 แต่ทีม Flutter ไม่ได้หยุดแค่นั้น ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันในปัจจุบันไม่ได้มีแค่การใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟนเท่านั้น มีผู้ใช้งานอีกมากมายที่ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆผ่านเว็บทั้งในคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน  ด้วยความตั้งใจที่จะทำให้ Flutter เป็นเครื่องมือที่ใช้พัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับทุกแพลตฟอร์ม ทีม Flutter เห็นถึงโอกาสตรงนี้จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์การพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับเว็บให้นักพัฒนาได้ทดลองกันในปี 2019 และเมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมาในเวอร์ชัน 2.0 ของ Flutter ก็ได้มีการรองรับการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชันอย่างเป็นทางการแล้ว รวมถึงได้มีเปิดให้ทดลองการใช้งานพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Linux, macOS และ Windows อีกด้วย โดยการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับแพลตฟอร์มต่างๆที่กล่าวมานั้น ผู้พัฒนาก็ยังสามารถใช้ code ชุดเดียวกันกับแอปพลิเคชันสำหรับมือถือได้เช่นกัน

4. Cost-Effective

การ optimize ค่าใช้จ่ายเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของทุกบริษัทอยู่แล้ว ด้วยข้อดีต่างๆของ Flutter ที่ได้กล่าวมา ทุกคนน่าจะพอเดาได้แล้วว่าการเอา Flutter มาใช้งานจะสามารถช่วยบริษัทในการประหยัดค่าพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างไรบ้าง จากการที่ต้องมีทีมนักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ iOS แยกกับทีม Android ก็จะเหลือแค่เพียงทีมเดียวที่สามารถพัฒนาแอปให้ทั้งสองแพลตฟอร์มได้ รวมถึงในอนาคตที่จะสามารถพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับ Web, Windows, macOS และ Linux ในทีมๆเดียวได้เลยด้วย

สำหรับใครอยากรู้วิธีการติดตั้ง Flutter ตั้งแต่เริ่มต้นสามารถเข้าดูคลิปได้ที่นี่ 


ถ้าหากใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเขียน Flutter อย่างไร หรืออาจจะเขียนมาสักระยะแล้วยังจับทางการเขียน Flutter แบบ Best Pactice ไม่ถูกทาง

คอร์สออนไลน์ - Flutter Pack From Basic to Advanced - Skooldio

แพ็ก 2 คอร์สออนไลน์ – Flutter Pack From Basic to Advanced – Skooldio

Skooldio ขอแนะนำ “Flutter Pack From Basic to Advanced” Bundle Pack คอร์สออนไลน์ใหม่จัดเต็ม 2 คอร์ส อัปสกิลการพัฒนา Hybrid Application จัดเต็มตั้งแต่พื้นฐานจนเชี่ยวชาญ โดยใช้ Flutter แพ็กนี้ประกอบด้วย

  • คอร์ส Building Hybrid Applications with Flutter (ราคาเต็ม 1,990 บาท เริ่มเรียนได้ทันที)
  • คอร์ส Mastering Application Development with Flutter (ราคาเต็ม 2,990 บาท เริ่มเรียนได้วันที่ 17 ก.พ.)

กับราคาเปิดตัวสุดพิเศษ ถ้าสมัครตอนนี้! รับส่วนลด 1,200 บาท เพียงใช้โค้ด FLUPT1 รับราคาพิเศษ 3,290 บาท จากราคาปกติ 4,490 บาท ทันที! ส่วนลดมีจำนวนจำกัด (เฉพาะสมัครในนามบุคคล)

หรือ สมัครในนามองค์กรได้ในราคาพิเศษเพียง 3,990 บาท เพียงใช้โค้ด FLUPCORP (หากต้องการสมัครมากกว่า 5 คอร์ส ติดต่อ hello@skooldio.com สำหรับราคาพิเศษ ยิ่งซื้อมากยิ่งลดมาก) 👉 สมัครเรียนเลยที่นี่

More in:Technology

Comments are closed.