รู้จัก pandas - Library อันดับ 1 สำหรับการทำ Data Analysis | Skooldio Blog
Data

รู้จัก pandas – Library อันดับ 1 สำหรับการทำ Data Analysis

เคยได้ยินคนพูดถึงบ่อยๆ แต่ไม่รู้ว่า pandas คืออะไร?

เราไม่อยากให้ความไม่รู้ของคุณทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆ ที่จะได้รู้จักกับ Library อันดับ 1 สำหรับการทำ Data Analysis ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จัก Pandas กัน
รู้จัก pandas - Library อันดับ 1 สำหรับการทำ Data Analysis | Skooldio Blog

pandas คืออะไร?

pandas คือ หนึ่งใน Library สำคัญของภาษา Python เริ่มพัฒนาโดย Wes McKinney นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวอเมริกัน ปัจจุบัน pandas เป็น open source ให้ทุกคนสามารถใช้ได้แบบฟรีๆ!

Wes McKinney ยังเป็นผู้เขียนหนังสือ Python for Data Analysis ที่เปรียบเสมือนคัมภีร์สุดยอดของ Python อีกด้วย
รู้จัก pandas - Library อันดับ 1 สำหรับการทำ Data Analysis | Skooldio Blog
pandas มาจากคำว่า Panel Data (ชุดข้อมูลหลายมิติ) มีจุดเด่นด้านการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analysis) และการทำความสะอาด (Data Cleaning) ซึ่งเป็น Process ที่สำคัญมากในการทำงานกับข้อมูล

ใครควรรู้จัก pandas?

pandas ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่อยากเป็น Data Scientist โดยที่ pandas จะเริ่มมีบทบาทสำคัญตั้งแต่การนำเข้าข้อมูลเลยทีเดียว ในการทำงานจริง Data Scientist มักจะต้องทำงานร่วมกับทีมอื่นๆ ซึ่งแต่ละทีมอาจจะมีวิธีการเก็บข้อมูลแตกต่างกัน การนำเข้าข้อมูลจึงอาจกินเวลานานได้ หากไม่มีตัวช่วยอย่าง pandas

pandas มีความสามารถในการจัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ข้อมูลขนาดเล็กไปจนถึงข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้ pandas ตอบโจทย์งานในยุคที่ข้อมูลมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ได้ ไม่มีปัญหาติดขัดเหมือนกับ Spreadsheets อื่นๆ (เช่น Excel หรือ Google Sheets ซึ่งจะทำงานได้ช้าลงหากข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้น)

ขั้นตอนการเตรียมข้อมูลนั้นมีความสำคัญมาก และ Data Scientist อาจจะใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับขั้นตอนนี้ เพราะหากข้อมูลที่เตรียมได้ไม่มีประสิทธิภาพ การนำ Insights ไปใช้งาน หรือนำข้อมูลไปสร้างโมเดล ย่อมทำให้ได้ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือนั่นเอง (Garbage in, Garbage out)

นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับ Tools วิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆ อย่าง Excel หรือ Google Sheets อาจไม่ตอบโจทย์เต็มที่หากต้องการเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลบางประเภท หรือทำ Automation (ระบบจัดการอัตโนมัติ) ในขณะที่ pandas ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Python นั้นสามารถใช้การเขียนโค้ด เพื่อปรับแต่ง หรือเชื่อมต่อกับโปรแกรมอื่นๆ ได้สะดวกนั่นเอ

ถ้าคุณมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็น Data Scientist แล้วละก็ อย่าลืมหาเวลาศึกษา และฝึกฝน Library สำคัญๆ อย่าง pandas ให้เชี่ยวชาญ​ เพื่อให้คุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

=====================================================
🤩หากคุณพร้อมที่จะเริ่มเรียนรู้ pandas เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ใหม่ ที่จะให้คุณได้เรียนรู้วิธีทำงานแบบ Data Science Project ด้วย pandas ตั้งแต่เริ่มสร้างโปรเจกต์จนนำ Insights ที่ได้ไปใช้งาน สอนโดยคุณเกรท สรณภพ เทวปฏิคม Data Scientist ตัวจริงที่ INFINITAS by Krungthai.

Skooldio blog - What is pandas | Essential pandas online course

You may also like

Business

4 ขั้นตอนการทำ Marketing Analytics ผ่าน Google Analytics 4

Marketing Analytics ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำ Performance Marketing และหากพูดถึงคำว่า Analytics นั้น หลายคนมักจะโฟกัสที่การวิเคราะห์ข้อมูล แต่ที่จริงขั้นตอนการตั้งคำถามและเก็บข้อมูลก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าตั้งคำถามและเก็บข้อมูลได้ไม่ถูกจุดแล้ว อาจทำให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลและการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ในที่สุด  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มทำ Marketing Analytics ...
Web Scraping คืออะไร?
Data

Web Scraping คืออะไร? ไม่เก่งเขียน Code สามารถทำได้ไหม?

ในปัจจุบันที่โลกก้าวสู่ยุค Digital และมีความเติบโตของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูลข่าวสาร, ซื้อขายสินค้า หรือเป็นแหล่งชุมชน Community และอื่นๆ อีกมากมายอยู่บนเว็บไซต์ กลายเป็นแหล่งข้อมูล (Data Source) ชั้นดี สำหรับธุรกิจต่างๆ ...

More in:Data

แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลฟรี Webscraper.io Data

แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ฟรี !! WebScraper.io

ปัจจุบัน ‘เว็บไซต์’ ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี (Data source) และมีบทบาทความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกระดับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่การดึงข้อมูลบนเว็บไซต์ (Web Scraping) อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ที่สามารถเขียนโค้ดโปรแกรมดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ 😎 จะดีกว่ามั้ย!? ถ้าคุณสามารถใช้เครื่องมือดึงข้อมูลที่สนใจบนเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าคุณอาจจะเขียนโปรแกรมไม่เก่งก็สามารถทำได้ ฟรี ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...
data-driven-with-moneyball-theory Data

MoneyBall Theory ถอดบทเรียนชัยชนะแห่งศตวรรษด้วย Data

สำหรับใครหลายๆ คนมักจะคิดว่าการใช้ Data นั้นจะถูกจำกัดไว้อยู่เพียงแค่กับการทำธุรกิจ หรือการทำวิจัยเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วข้อมูลสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้หลากหลายสิ่งมากๆ และอยู่ได้ในแทบทุกวงการ แม้กระทั่งกับวงการกีฬาเองที่การวิเคราะห์ข้อมูล และใช้ Data ก็สามารถทำให้ทีมได้ชัยชนะได้ไม่ยาก ย้อนกลับไปในช่วงก่อนปี 2002 วงการเบสบอลในสหรัฐอเมริกาจะมีแมวมองไปดูตามโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ ...

Comments are closed.