Technology

อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา?

ในยุคที่ “Digital ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด” สกิลที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม คือสกิลการโค้ด หรือการเขียนโปรแกรมนั่นเอง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Computer programming

เริ่มยังไง?

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกกังวล หรือกลัวการเขียนโปรแกรม เพราะมันเหมือนเป็นโลกใบใหม่ ที่มีภาษาต่างๆ มากมาย ดูผ่านๆ เหมือนจะคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนซักทีเดียว แล้วคนหัดใหม่อย่างเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราควรจะเริ่มจากการเขียนภาษาอะไร 

 

เลือกยังไง?

แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มด้วยภาษาอะไร พื้นฐาน หลักการคิด และตรรกะ ของการเขียนโปรแกรม จะมีความคล้ายคลึงกัน ทำให้การเริ่มเขียนภาษาหนึ่ง จะช่วยให้การเรียนภาษาถัดไปง่ายขึ้นมากๆ 

 

การจะเลือกภาษาที่อยากจะเริ่มนั้น เราสามารถมีวิธีการเลือกได้หลักๆ 2 แบบ นั่นก็คือ

  1. เลือกจากเป้าหมายของเรา ว่าเราอยากเขียนโปรแกรมไปทำอะไร หรือ
  2. เลือกจากภาษาที่เป็นที่นิยม หรือเป็นที่ต้องการในตอนนั้น

เช่น หากเป้าหมายของเราคือเข้าทำงานในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เราก็แอบไปดูก่อนได้ว่าบริษัทนั้น ใช้ภาษาอะไรอยู่ และเริ่มเรียนจากภาษานั้นได้

 

มีอะไรให้เลือกบ้าง?

ภาษาที่เป็นที่นิยมในการเริ่มเรียนรู้ในการเขียนโปรแกรมนั้นมีอยู่มากมาย แต่วันนี้เราจะขอมาแนะนำ 4 ภาษาสุดฮิต นั่นก็คือ HTML, CSS, JavaScript, และ Python

เรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละภาษามีดียังไง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Website

Photo by Christina Morillo from Pexels

HTML / CSS / JavaScript

เริ่มที่ HTML กับ CSS ก่อน ภาษาแพ็คคู่สองตัวนี้ เป็นภาษาที่จำเป็นต่อการเขียนเว็บ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากเขียนเว็บเป็น สองตัวนี้พลาดไม่ได้เลยทีเดียว 

HTML และ CSS จะทำให้เราสามารถสร้างหน้าเว็บที่สวยงามขึ้นมาได้ หลังจากนั้น เราสามารถเรียนภาษาอื่นๆต่อ อย่าง JavaScript และใช้ Framework หรือ Library อย่าง React.js หรือ Vue.js เพื่อทำให้เว็บของเรามีฟังก์ชัน และลูกเล่นที่สนุก ตื่นตา และใช้งานได้อย่างดีขึ้นได้

ถ้าเราอยากเป็น Front-end Developer หรือ Developer ที่ดูแลในส่วนหน้าบ้านที่ลูกค้าเห็น เช่นหน้าเว็บที่เราเข้ากันอยู่ทุกวันนี้ สามภาษานี้เหมาะมากๆ กับการเป็นภาษาเริ่มต้นของเรา

 

Python

ภาษา Python ได้ชื่อว่าเป็นภาษาที่มีความเป็นธรรมชาติ อ่านแล้วคล้ายๆ การอ่านภาษาอังกฤษ แต่ละคำเข้าใจง่าย ว่าสิ่งที่เราเขียนอยู่ มันจะทำให้อะไรเกิดขึ้น จึงเป็นภาษาที่คนนิยมเรียนเป็นภาษาแรกกัน

Python เป็นภาษาที่ฮิตที่สุดในปี 2020 และยังคงเป็นภาษาที่เป็นที่นิยมที่สุดอย่างต่อเนื่องมาถึงปี 2021 อีกด้วย

ด้วยความที่ภาษา Python สามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ทั้งในการทำ Machine Learning การสร้าง AI (Artificial Intelligence) การทำ Business Automation และการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analysis 

Python สามารถดึงข้อมูลจำนวนมากจากเว็บเพื่อนำมาวิเคราะห์ได้อีกด้วย

 

ไหนๆ ก็พูดเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว เราขอแนะนำอีกภาษาที่จำเป็นมากๆ หากเราอยากเป็น Data Analyst อีกหนึ่งสายงานที่ฮอตอันดับต้นๆ ในยุคนี้

 

SQL

SQL เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งที่เน้นไปในการใช้งานทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล วิธีทำงานของ SQL คือการเก็บข้อมูลโดยการแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อให้เราสามารถหยิบออกมาดูได้ง่ายๆ 

จริงๆ แล้ว ไม่ใช่แค่ Data Scientist ที่ต้องรู้วิธีการเขียนภาษานี้ แต่ในปัจจุบัน การนำข้อมูลมาต่อยอดธุรกิจ เป็นอะไรที่องค์กรหลากหลายที่กำลังพยายามทำ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นนักการตลาด หรือ Business Development ก็สามารถใช้ SQL ในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้

 

แล้วสรุป ต้องเลือกอะไร?

อย่างที่เขียนไว้ในตอนเริ่ม ไม่ว่าจะเลือกอย่างเจาะจง หรือเลือกเพราะเป็นภาษาที่กำลังเป็นที่นิยม ขอให้เป็นภาษาที่เรารู้สึกว่า เราเขียนแล้วสนุก และตรงกับเป้าหมายของเรา

เพราะอย่าลืมว่า มีน้อยคนนัก ที่จะเขียนเป็นภาษาเดียวตลอดไป สุดท้ายเราก็จะสามารถเรียนภาษาอื่นๆ ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ สู้ๆ นะคะ


หากใครสนใจเริ่มต้นเขียนโปรแกรมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษา HTML / CSS / JavaScript / Python / SQL แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมอย่างไร มาลองดูคอร์สเรียนออนไลน์จาก Skooldio ที่จะสอนตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถเข้าใจ และศึกษาต่อเองได้กันดูนะคะ

HTML & CSS – คอร์สเรียนออนไลน์ปูพื้นฐานตั้งแต่ HTML ไปจนถึงการใช้ CSS อย่างมืออาชีพ

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | HTML CSS Bundle

Intro to Programming with Python – คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงหลักการเขียนโปรแกรม และวิธีคิดอย่างโปรแกรมเมอร์ เรียนด้วยภาษา Python

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Intro to Programming with Python

SQL for Data Analytics – คอร์สเรียนออนไลน์ สำหรับผู้ที่อยากเขียนโปรแกรมในสาย Data เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล

Skooldio Blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | SQL for Data Analytics

You may also like

PageSpeed Score 02 - Skooldio Blog |PageSpeed Insights 04 เครื่องมือที่ Developer ควรรู้จัก ถ้าอยาก ‘เร่งสปีด’ เว็บไซต์ | PageSpeed Score Boots Up
Technology

PageSpeed Insights เครื่องมือที่ Developer ควรรู้จัก ถ้าอยาก ‘เร่งสปีด’ เว็บไซต์

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นส่วนสำคัญในการบริการลูกค้า หรือเป็น Developer ที่กำลังปวดหัวกับปัญหาเว็บไซต์ที่โหลดและทำงานได้ค่อนข้างช้า ซึ่งส่งผลเสียโดยตรงถึง UX (User Experience) ของเว็บไซต์ มีผลวิจัยที่รายงานสถิติออกมาว่าทุกวินาทีที่เพิ่มขึ้นในการโหลดเว็บไซต์จะทำให้มีโอกาสเสียผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 30% โดยเฉพาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีกิจกรรมซื้อขายอย่าง E-​commerce ประสบการณ์ที่ช้าและไม่ลื่นไหลในการจับจ่ายบนเว็บไซต์ก็ส่งผลไปถึง conversion ...
Skooldio Blog - Python คืออะไร? | Featured Image
Technology

Python คืออะไร? เป็นภาษาที่ง่ายที่สุดจริงหรือ?

Python คืออะไร? สำหรับคนที่สนใจอัปสกิลการเขียนโปรแกรม หนึ่งในภาษาแรกที่เป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ Python เนื่องจากเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมที่มีผู้ใช้มากมาย และยังถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในภาษาที่ “ง่าย” ที่สุดอีกด้วย แล้วภาษา Python นี้มันง่ายยังไง? บทความนี้จะพาไปอ่านกัน Python คืออะไร ...

More in:Technology

วิธีเลือกภาษาพัฒนา Microservices พร้อมตัวอย่างภาษาสุดฮิต ที่ใช้ได้ทันที Technology

วิธีเลือกภาษาพัฒนา Microservices พร้อมตัวอย่างภาษาสุดฮิต ที่ใช้ได้ทันที

Microservices เป็นแนวคิดในการออกแบบ architecture ของระบบงาน ซึ่งผู้พัฒนาสามารถใช้ภาษาไหนมาพัฒนาก็ได้ แต่ก็ต้องมีเงื่อนไขอยู่เช่นกัน บล็อกนี้เราจะมาแนะนำแนวทางการเลือกใช้ภาษาสำหรับพัฒนา Microservices พร้อมตัวอย่างภาษาต่าง ๆ และข้อดี-ข้อเสียที่ให้คุณได้เลือกใช้ได้ทันที !!
Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Header Technology

3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น?

แพทยศาสตร์ ยังคงเป็นหนึ่งในสายการเรียนยอดฮิตในหมู่นักเรียนสายวิทย์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างมากมาย แต่อาชีพหมอ ก็ยังเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่หลายๆ คนหมายปอง เมื่อเห็นคำว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือการ “เขียนโค้ด” น้องๆ หลายคน คงนึกถึงการเป็นวิศวกร ...
Airtable | Skooldio Blog - เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!! Business

เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!

HubSpot เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ผู้นำด้านซอฟต์แวร์การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing และการขายแบบครบวงจร ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจมากกว่า 48,000 ธุรกิจ จาก 100 ประเทศทั่วโลก ที่ใช้งาน HubSpot Software ...
Chatbot | Skooldio Blog - Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี Business

Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี

ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์ ย่อมน่าจะจะเข้าใจกันดีว่า การติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก! เพราะลูกค้าสามารถทักแชทเพื่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งตอนดึกๆ จึงอาจเป็นเรื่องยากที่ร้านค้าจะสามารถตอบกลับลูกค้าได้ทันที หรือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ที่อาจยังไม่มีทีมงาน หรือทรัพยากรที่เพียงพอ หากลูกค้าทักมาแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ...

Comments are closed.