Skooldio blog | อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา?
Technology

อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา?

ในยุคที่ “Digital ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด” สกิลที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม คือสกิลการโค้ด หรือการเขียนโปรแกรมนั่นเอง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Computer programming

เริ่มยังไง?

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกกังวล หรือกลัวการเขียนโปรแกรม เพราะมันเหมือนเป็นโลกใบใหม่ ที่มีภาษาต่างๆ มากมาย ดูผ่านๆ เหมือนจะคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนซักทีเดียว แล้วคนหัดใหม่อย่างเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราควรจะเริ่มจากการเขียนภาษาอะไร 

 

เลือกยังไง?

แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มด้วยภาษาอะไร พื้นฐาน หลักการคิด และตรรกะ ของการเขียนโปรแกรม จะมีความคล้ายคลึงกัน ทำให้การเริ่มเขียนภาษาหนึ่ง จะช่วยให้การเรียนภาษาถัดไปง่ายขึ้นมากๆ 

 

การจะเลือกภาษาที่อยากจะเริ่มนั้น เราสามารถมีวิธีการเลือกได้หลักๆ 2 แบบ นั่นก็คือ

  1. เลือกจากเป้าหมายของเรา ว่าเราอยากเขียนโปรแกรมไปทำอะไร หรือ
  2. เลือกจากภาษาที่เป็นที่นิยม หรือเป็นที่ต้องการในตอนนั้น

เช่น หากเป้าหมายของเราคือเข้าทำงานในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เราก็แอบไปดูก่อนได้ว่าบริษัทนั้น ใช้ภาษาอะไรอยู่ และเริ่มเรียนจากภาษานั้นได้

 

มีอะไรให้เลือกบ้าง?

ภาษาที่เป็นที่นิยมในการเริ่มเรียนรู้ในการเขียนโปรแกรมนั้นมีอยู่มากมาย แต่วันนี้เราจะขอมาแนะนำ 4 ภาษาสุดฮิต นั่นก็คือ HTML, CSS, JavaScript, และ Python

เรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละภาษามีดียังไง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Website

Photo by Christina Morillo from Pexels

HTML / CSS / JavaScript

เริ่มที่ HTML กับ CSS ก่อน ภาษาแพ็คคู่สองตัวนี้ เป็นภาษาที่จำเป็นต่อการเขียนเว็บ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากเขียนเว็บเป็น สองตัวนี้พลาดไม่ได้เลยทีเดียว 

HTML และ CSS จะทำให้เราสามารถสร้างหน้าเว็บที่สวยงามขึ้นมาได้ หลังจากนั้น เราสามารถเรียนภาษาอื่นๆต่อ อย่าง JavaScript และใช้ Framework หรือ Library อย่าง React.js หรือ Vue.js เพื่อทำให้เว็บของเรามีฟังก์ชัน และลูกเล่นที่สนุก ตื่นตา และใช้งานได้อย่างดีขึ้นได้

ถ้าเราอยากเป็น Front-end Developer หรือ Developer ที่ดูแลในส่วนหน้าบ้านที่ลูกค้าเห็น เช่นหน้าเว็บที่เราเข้ากันอยู่ทุกวันนี้ สามภาษานี้เหมาะมากๆ กับการเป็นภาษาเริ่มต้นของเรา

 

Python

ภาษา Python ได้ชื่อว่าเป็นภาษาที่มีความเป็นธรรมชาติ อ่านแล้วคล้ายๆ การอ่านภาษาอังกฤษ แต่ละคำเข้าใจง่าย ว่าสิ่งที่เราเขียนอยู่ มันจะทำให้อะไรเกิดขึ้น จึงเป็นภาษาที่คนนิยมเรียนเป็นภาษาแรกกัน

Python เป็นภาษาที่ฮิตที่สุดในปี 2020 และยังคงเป็นภาษาที่เป็นที่นิยมที่สุดอย่างต่อเนื่องมาถึงปี 2021 อีกด้วย

ด้วยความที่ภาษา Python สามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ทั้งในการทำ Machine Learning การสร้าง AI (Artificial Intelligence) การทำ Business Automation และการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analysis 

Python สามารถดึงข้อมูลจำนวนมากจากเว็บเพื่อนำมาวิเคราะห์ได้อีกด้วย

 

ไหนๆ ก็พูดเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว เราขอแนะนำอีกภาษาที่จำเป็นมากๆ หากเราอยากเป็น Data Analyst อีกหนึ่งสายงานที่ฮอตอันดับต้นๆ ในยุคนี้

 

SQL

SQL เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งที่เน้นไปในการใช้งานทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล วิธีทำงานของ SQL คือการเก็บข้อมูลโดยการแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อให้เราสามารถหยิบออกมาดูได้ง่ายๆ 

จริงๆ แล้ว ไม่ใช่แค่ Data Scientist ที่ต้องรู้วิธีการเขียนภาษานี้ แต่ในปัจจุบัน การนำข้อมูลมาต่อยอดธุรกิจ เป็นอะไรที่องค์กรหลากหลายที่กำลังพยายามทำ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นนักการตลาด หรือ Business Development ก็สามารถใช้ SQL ในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้

 

แล้วสรุป ต้องเลือกอะไร?

อย่างที่เขียนไว้ในตอนเริ่ม ไม่ว่าจะเลือกอย่างเจาะจง หรือเลือกเพราะเป็นภาษาที่กำลังเป็นที่นิยม ขอให้เป็นภาษาที่เรารู้สึกว่า เราเขียนแล้วสนุก และตรงกับเป้าหมายของเรา

เพราะอย่าลืมว่า มีน้อยคนนัก ที่จะเขียนเป็นภาษาเดียวตลอดไป สุดท้ายเราก็จะสามารถเรียนภาษาอื่นๆ ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ สู้ๆ นะคะ


หากใครสนใจเริ่มต้นเขียนโปรแกรมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษา HTML / CSS / JavaScript / Python / SQL แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมอย่างไร มาลองดูคอร์สเรียนออนไลน์จาก Skooldio ที่จะสอนตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถเข้าใจ และศึกษาต่อเองได้กันดูนะคะ

HTML & CSS – คอร์สเรียนออนไลน์ปูพื้นฐานตั้งแต่ HTML ไปจนถึงการใช้ CSS อย่างมืออาชีพ

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | HTML CSS Bundle

Intro to Programming with Python – คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงหลักการเขียนโปรแกรม และวิธีคิดอย่างโปรแกรมเมอร์ เรียนด้วยภาษา Python

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Intro to Programming with Python

SQL for Data Analytics – คอร์สเรียนออนไลน์ สำหรับผู้ที่อยากเขียนโปรแกรมในสาย Data เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล

Skooldio Blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | SQL for Data Analytics

You may also like

Skooldio Blog - 4 เทคนิคในปัจจุบันที่ใช้ A.I. และ Machine learning เพื่อการแพทย์ | Featured Image
Technology

4 เทคนิคในปัจจุบันที่ใช้ A.I. และ Machine learning เพื่อการแพทย์

เป็นที่รู้กันว่า Artificial Intelligence (A.I.)  หรือ ปัญญาประดิษฐ์ กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะในด้านของทางธุรกิจ หรือทางการเกษตร แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ A.I. สามารถช่วยพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งออกเป็น 4 ตัวอย่าง ...

More in:Technology

Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Featured Image Technology

อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง

บนตลาดแรงงานยุคใหม่ที่มีการแข่งขันสูงอาชีพที่ยังมาแรงและเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง คือ สายบัญชี ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในทุกวัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการรู้แค่เครื่องมือเบื้องต้นก็คงจะไม่เพียงพอ รวมถึงวิธีจัดการทางบัญชีก็มีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น ดังนั้นหนึ่งในเครื่องมือที่เราอยากแนะนำให้สายบัญชีรู้จักคือการเขียนโปรแกรม Python นั่นเอง คงเกิดความสงสัยขึ้นมาบ้างแล้วล่ะสิ ว่าทำไมสายบัญชีอย่างเราต้องมาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมอย่าง Python กันนะ  ปัจจุบันในยุคดิจิทัล ทักษะและจุดเด่นของการเป็นนักบัญชีได้เปลี่ยนแปลงไป ...
Technology

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเอา Blockchain ไปใช้กับการเมือง?!

ทุกวันนี้ เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำไปใช้ในหลากหลายวงการทั่วโลก ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงการ Cryptocurrency เพียงเท่านั้น ปัจจุบันเราอาจจะเห็นข่าวผ่านตาอยู่บ่อยๆ ครั้ง ถึงการนำ Blockchain ไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมขนส่งบ้าง หรือ ในเชิงสาธารณะสุขบ้างก็ตาม ...
Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง - Skooldio Blog | Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง Technology

Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง

ทุกวันนี้เวลาพูดถึง Blockchain ภาพแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงไม่พ้น เรื่อง Cryptocurrency หรือบางทีอาจจะเป็น Bitcoin หรือ Dogecoin ที่ Elon Musk ออกมาทวีตปั่นอยู่ในหลายๆ ครั้ง ...
Skooldio-fid-fcp Technology

ค่า FCP, FID สูง ความเสี่ยงต่อ UX ที่คนเขียนเว็บต้องระวัง

หลังจากที่เราได้รู้วิธีการวัดความเร็วของเว็บไซต์ด้วย PageSpeed Insights (สำหรับใครยังไม่เคยอ่านสามารถคลิกได้ที่นี่) วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ error ที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้าซึ่งพบเจอได้บ่อยๆ นั่นคือค่า FCP และ FID ที่หลายคนอาจจะพอผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึก error ทั้งสองว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อการ ...

Comments are closed.