Skooldio blog | อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา?
Technology

อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา?

ในยุคที่ “Digital ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด” สกิลที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม คือสกิลการโค้ด หรือการเขียนโปรแกรมนั่นเอง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Computer programming

เริ่มยังไง?

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกกังวล หรือกลัวการเขียนโปรแกรม เพราะมันเหมือนเป็นโลกใบใหม่ ที่มีภาษาต่างๆ มากมาย ดูผ่านๆ เหมือนจะคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนซักทีเดียว แล้วคนหัดใหม่อย่างเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราควรจะเริ่มจากการเขียนภาษาอะไร 

 

เลือกยังไง?

แต่ก่อนอื่นต้องบอกว่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มด้วยภาษาอะไร พื้นฐาน หลักการคิด และตรรกะ ของการเขียนโปรแกรม จะมีความคล้ายคลึงกัน ทำให้การเริ่มเขียนภาษาหนึ่ง จะช่วยให้การเรียนภาษาถัดไปง่ายขึ้นมากๆ 

 

การจะเลือกภาษาที่อยากจะเริ่มนั้น เราสามารถมีวิธีการเลือกได้หลักๆ 2 แบบ นั่นก็คือ

  1. เลือกจากเป้าหมายของเรา ว่าเราอยากเขียนโปรแกรมไปทำอะไร หรือ
  2. เลือกจากภาษาที่เป็นที่นิยม หรือเป็นที่ต้องการในตอนนั้น

เช่น หากเป้าหมายของเราคือเข้าทำงานในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เราก็แอบไปดูก่อนได้ว่าบริษัทนั้น ใช้ภาษาอะไรอยู่ และเริ่มเรียนจากภาษานั้นได้

 

มีอะไรให้เลือกบ้าง?

ภาษาที่เป็นที่นิยมในการเริ่มเรียนรู้ในการเขียนโปรแกรมนั้นมีอยู่มากมาย แต่วันนี้เราจะขอมาแนะนำ 4 ภาษาสุดฮิต นั่นก็คือ HTML, CSS, JavaScript, และ Python

เรามาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละภาษามีดียังไง

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Website

Photo by Christina Morillo from Pexels

HTML / CSS / JavaScript

เริ่มที่ HTML กับ CSS ก่อน ภาษาแพ็คคู่สองตัวนี้ เป็นภาษาที่จำเป็นต่อการเขียนเว็บ เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากเขียนเว็บเป็น สองตัวนี้พลาดไม่ได้เลยทีเดียว 

HTML และ CSS จะทำให้เราสามารถสร้างหน้าเว็บที่สวยงามขึ้นมาได้ หลังจากนั้น เราสามารถเรียนภาษาอื่นๆต่อ อย่าง JavaScript และใช้ Framework หรือ Library อย่าง React.js หรือ Vue.js เพื่อทำให้เว็บของเรามีฟังก์ชัน และลูกเล่นที่สนุก ตื่นตา และใช้งานได้อย่างดีขึ้นได้

ถ้าเราอยากเป็น Front-end Developer หรือ Developer ที่ดูแลในส่วนหน้าบ้านที่ลูกค้าเห็น เช่นหน้าเว็บที่เราเข้ากันอยู่ทุกวันนี้ สามภาษานี้เหมาะมากๆ กับการเป็นภาษาเริ่มต้นของเรา

 

Python

ภาษา Python ได้ชื่อว่าเป็นภาษาที่มีความเป็นธรรมชาติ อ่านแล้วคล้ายๆ การอ่านภาษาอังกฤษ แต่ละคำเข้าใจง่าย ว่าสิ่งที่เราเขียนอยู่ มันจะทำให้อะไรเกิดขึ้น จึงเป็นภาษาที่คนนิยมเรียนเป็นภาษาแรกกัน

Python เป็นภาษาที่ฮิตที่สุดในปี 2020 และยังคงเป็นภาษาที่เป็นที่นิยมที่สุดอย่างต่อเนื่องมาถึงปี 2021 อีกด้วย

ด้วยความที่ภาษา Python สามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ทั้งในการทำ Machine Learning การสร้าง AI (Artificial Intelligence) การทำ Business Automation และการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analysis 

Python สามารถดึงข้อมูลจำนวนมากจากเว็บเพื่อนำมาวิเคราะห์ได้อีกด้วย

 

ไหนๆ ก็พูดเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว เราขอแนะนำอีกภาษาที่จำเป็นมากๆ หากเราอยากเป็น Data Analyst อีกหนึ่งสายงานที่ฮอตอันดับต้นๆ ในยุคนี้

 

SQL

SQL เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งที่เน้นไปในการใช้งานทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูล วิธีทำงานของ SQL คือการเก็บข้อมูลโดยการแบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อให้เราสามารถหยิบออกมาดูได้ง่ายๆ 

จริงๆ แล้ว ไม่ใช่แค่ Data Scientist ที่ต้องรู้วิธีการเขียนภาษานี้ แต่ในปัจจุบัน การนำข้อมูลมาต่อยอดธุรกิจ เป็นอะไรที่องค์กรหลากหลายที่กำลังพยายามทำ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นนักการตลาด หรือ Business Development ก็สามารถใช้ SQL ในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลได้

 

แล้วสรุป ต้องเลือกอะไร?

อย่างที่เขียนไว้ในตอนเริ่ม ไม่ว่าจะเลือกอย่างเจาะจง หรือเลือกเพราะเป็นภาษาที่กำลังเป็นที่นิยม ขอให้เป็นภาษาที่เรารู้สึกว่า เราเขียนแล้วสนุก และตรงกับเป้าหมายของเรา

เพราะอย่าลืมว่า มีน้อยคนนัก ที่จะเขียนเป็นภาษาเดียวตลอดไป สุดท้ายเราก็จะสามารถเรียนภาษาอื่นๆ ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ สู้ๆ นะคะ


หากใครสนใจเริ่มต้นเขียนโปรแกรมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษา HTML / CSS / JavaScript / Python / SQL แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมอย่างไร มาลองดูคอร์สเรียนออนไลน์จาก Skooldio ที่จะสอนตั้งแต่เริ่มต้น จนสามารถเข้าใจ และศึกษาต่อเองได้กันดูนะคะ

HTML & CSS – คอร์สเรียนออนไลน์ปูพื้นฐานตั้งแต่ HTML ไปจนถึงการใช้ CSS อย่างมืออาชีพ

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | HTML CSS Bundle

Intro to Programming with Python – คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงหลักการเขียนโปรแกรม และวิธีคิดอย่างโปรแกรมเมอร์ เรียนด้วยภาษา Python

Skooldio blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | Intro to Programming with Python

SQL for Data Analytics – คอร์สเรียนออนไลน์ สำหรับผู้ที่อยากเขียนโปรแกรมในสาย Data เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล

Skooldio Blog อยากเริ่มเขียนโปรแกรม ภาษาไหนที่เหมาะกับเรา? | SQL for Data Analytics

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Web Scraping คืออะไร?
Data

Web Scraping คืออะไร? ไม่เก่งเขียน Code สามารถทำได้ไหม?

ในปัจจุบันที่โลกก้าวสู่ยุค Digital และมีความเติบโตของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูลข่าวสาร, ซื้อขายสินค้า หรือเป็นแหล่งชุมชน Community และอื่นๆ อีกมากมายอยู่บนเว็บไซต์ กลายเป็นแหล่งข้อมูล (Data Source) ชั้นดี สำหรับธุรกิจต่างๆ ...

More in:Technology

Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
8 เหตุผลทำไมควรเขียน Scala Technology

8 เหตุผลที่ Dev ควรลองเขียนภาษา Scala ตั้งแต่ตอนนี้

เราเคยเกริ่นถึงภาษา Scala ไปบ้างแล้วจากบทความ ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer แต่ในกลุ่มนักพัฒนาหลายคนยังสงสัยว่าภาษา Scala มีความเหมาะไปใช้ในงานแบบไหน? ทำไมถึงต้องหันมาศึกษา ...
ภาษา Scala คืออะไร Technology

ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer

Scala คือ ภาษา Programming ที่กำลังมาแรงและเริ่มมีความนิยมใช้กันขึ้นเรื่อย ๆ จุดเริ่มต้นภาษา Scala เรียกได้ว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งของภาษา Java เช่นเดียวกับภาษา Kotlin ที่พัฒนาต่อยอดมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างของภาษา Java ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ...
Software Architecture Technology

3 Software Architecture Design ที่นิยมใช้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่

ในการออกแบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ในองค์กร มักจะมีการทำงานร่วมกันโดยคนจำนวนมาก หากเราต่างคนต่างเขียนซอฟต์แวร์ไปในทางที่ตัวเองเห็นว่าดี ซอฟต์แวร์ที่แต่ละคนทำก็อาจจะทำงานร่วมกันไม่ได้หรือมีปัญหาตอนที่ Integrate เป็น Solution ใหญ่ ดังนั้น การทำซอฟต์แวร์ในระดับนั้นจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสันปันส่วน และมีการออกแบบ Software Architecture เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมองเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ทั้งระหว่างนักพัฒนาในทีมพัฒนากันเอง ...

Comments are closed.