Design

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

User Journey คืออะไร

User Journey เป็นเครื่องมือในการทำความเข้าใจลูกค้า ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาด, UX/ UI Designer หรือคนวางแผนกลยุทธ์ที่ต้องทำความเข้าใจผู้ใช้งานของคุณ น่าจะผ่านมือ ผ่านตา และมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แม้ว่า User Journey จะเป็นเครื่องมือยอดนิยมเพื่อทำความเข้าใจลูกค้า ด้วยรูปแบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน และให้ผลลัพธ์ชัดเจน แต่เมื่อถึงเวลาใช้งานจริง หลายคนอาจเริ่มต้นใช้งานเครื่องมือนี้แบบงงๆ ได้เช่นกัน ลองมารีเช็คดูว่าคุณเคยพบปัญหาในการทำ User Journey แบบนี้บ้างไหม

1. ยึดกระบวนการมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

ในกรณีนี้ ผมขอยกตัวอย่างเป็น ลูกค้าอยากย้ายค่ายมือถือ หลายคนที่เข้าใจว่าจะต้องเขียนกระบวนการที่จะทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้า/บริการของเรา ก็จะไปโฟกัสเรื่อง ลูกค้าจะต้องยื่นเอกสารอะไรบ้าง ต้องเขียนคำร้องต่างๆ หรือต้องชำระเงินเท่าไร

แต่ที่จริงแล้ว เมื่อเริ่มเขียน User Journey เราต้องสวมหมวกตัวเองเป็นลูกค้า แล้วคิดว่า หากต้องการได้รับสินค้า/บริการสักอย่าง เราจะเริ่มคิด เริ่มทำอะไรบ้าง และเรียงลำดับไปเรื่อยๆ จนได้รับสิ่งนั้นในที่สุด เช่น ลูกค้าจะมองหาโปรโมชันใหม่ๆ นำราคาไปเปรียบเทียบกับเจ้าอื่น เป็นต้น


2. มีตัวละครที่เกี่ยวข้องมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

หลายคนชอบวิเคราะห์อย่างละเอียดว่า ในกิจกรรมหนึ่งๆที่ลูกค้าต้องทำนั้นมีความสัมพันธ์กับใครบ้าง ทำให้เราอาจจะใส่คนที่เกี่ยวข้องมากเกินไป ซึ่งนั่นจะทำให้ user journey ยุ่งเหยิงไม่รู้จบ

ในทางกลับกัน ลองมองหาใครสักที่จะเป็นตัวละครหลักใน journey นั้นๆ เพื่อดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ อาจจะใส่คนที่มีความเกี่ยวข้องมากๆ เพิ่มลงไป หากพบว่าเขาอยู่ในหลายๆ กิจกรรมสำคัญบน journey


3. ลงรายละเอียดมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

งานละเอียดเป็นงานที่ดี ยิ่งเราเขียน journey ให้ละเอียดเท่าไร เราก็จะเห็นพฤติกรรมของ user ได้ชัดเจนมากขึ้น แต่การใส่ขั้นตอนที่ละเอียดเกินไป ก็อาจทำให้เราหลงทางได้เช่นกัน

เราควรใส่กิจกรรมที่สำคัญลงไปใน journey ก่อน ที่เรารู้สึกว่า หาก user ไม่ทำกิจกรรมนี้ เขาจะไม่ได้รับสิ่งที่เขาต้องการ ดีกว่าไปลงรายละเอียดในกิจกรรมปลีกย่อยที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ ละเอียดในที่ที่ควรจะละเอียดดีกว่านะ! ทั้งนี้เป็นเพียงคำแนะนำเพียงส่วนหนึ่งในการทำ User Journey เท่านั้น ในการออกแบบ UX ให้ผู้ใช้งานเข้าใจ ให้ดึงดูด และเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ยังต้องอาศัยกระบวนการอื่นๆ และการออกแบบ Interface ที่ดีอีกด้วย


สำหรับใครที่อยากเรียนรู้พื้นฐานเครื่องมือ User Journey สามารถมาเรียนรู้เพิ่มเติมได้จากเวิร์กชอป Service Design in the Digital Age ด้วย User Journey เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสร้าง Service Desigm ที่ดี ซึ่งในเวิร์คชอป นอกจากจะได้มารู้จักเครื่องมือ User Journey แล้ว ก็จะได้ลองทำ Framework อย่าง Persona และ Service Blueprint อีกด้วย
แล้วมาพบกันได้ที่ เวิร์กชอป Service Design in the Digital Age

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

You may also like

ui-design-Cover
Design

ถอดองค์ประกอบการออกแบบ UI ที่ดี ด้วยหลัก ‘Component-based Design’

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการออกแบบ UI ที่นักออกแบบทุกคนควรรู้ นั่นคือเรื่องของ ‘Component-based Design’ คือการมองแยกส่วนประกอบต่างๆ ที่ร่วมกันเป็นหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ ที่เราออกแบบว่ามีส่วนประกอบมาจากอะไรบ้าง หากใครผ่านการเรียนการออกแบบมาก่อน อาจจะคุ้นเคยกับหลักองค์ประกอบการวาดรูปที่เริ่มตั้งแต่จุด จุดต่อกันกลายเป็นเส้น จากเส้นต่อกันเป็นระนาบ และระนาบประกบกันเป็นรูปทรง เช่นเดียวกันกับการออกแบบ ...
psychology ux ui blog cover
Design

หลักจิตวิทยากับการช่วยออกแบบ UX UI ให้ชีวิต User ง่ายขึ้น

ใครที่กำลังทำงานหรือศึกษาเรื่อง UX UI น่าจะเคยผ่านตาเรื่องของหลักจิตวิทยาการออกแบบที่นำมาใช้กับ UX UI กันบ้างแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วในฐานะคนที่เป็นหรืออยากเป็น UX/UI Designer ควรมีความรู้พื้นฐานด้านจิตวิทยามากน้อยแค่ไหน โดยหลักการแล้วหลักจิตวิทยาจะช่วยให้ User ใช้งานเว็บหรือแอปฯ ที่เราออกแบบได้อย่างมีประสบการณ์ที่ดีได้อย่างไร ...

More in:Design

Business

ทำความรู้จัก Design Thinking – สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา

Design Thinking ไม่ใช่แค่ชื่อวิชาในคลาสเรียนของเด็กออกแบบ แต่เป็นสกิลที่กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Apple, Google , Microsoft, Tesla หรือ Startup ไทยอย่าง Bitkub อีกด้วย ...
Business

วิธีสร้าง Pitch แบบโอมากาเสะ – ด้วย Storytelling Framework

การเล่าเรื่องที่ดี อย่าเป็นร้านซูชิบุฟเฟต์ 199 บาท ที่อิ่มจุก ๆ จนคนเอียนไม่อยากกินอีก แต่จงเล่าเรื่องแบบเชฟซูชิโอมากาเสะ ที่พิถีพิถันและปรับให้เหมาะสำหรับผู้ทานจริง ๆ จนคนได้ลิ้มรสแล้วติดใจ รู้สึกอยากกินต่อเรื่อย ๆ นี่คือคำแนะนำเพื่อให้คุณสามารถ Pitch ...
Business

ทำ Data Visualization ให้เวิร์ก – กับ 9 แหล่งความรู้ที่มือโปรแนะนำ

แนะนำ 9 แหล่งความรู้อัปสกิล ซึ่งสรุปจากไอเดียของ 4 Speakers ผู้เชี่ยวชาญในวงการ Data Visualization ที่ไปพูดคุยใน Skooldio Live ตอน The Power ...
Design

Motion กับการออกแบบ UX ตามหลักจิตวิทยาการออกแบบ และการทำงานในสมองของ User

Table of ContentsWhy Motion?ส่วนแรกคือประโยชน์ที่มีต่อสมองของ Userนอกจากจะทำงานกับสมองแล้ว Motion ยังทำงานกับจิตใจของมนุษย์อีกด้วย Why Motion? ทำไม UX/UI Designer ควรให้ความสำคัญกับการนำ Motion Design ...

Comments are closed.