Design

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

User Journey คืออะไร

User Journey เป็นเครื่องมือในการทำความเข้าใจลูกค้า ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาด, UX/ UI Designer หรือคนวางแผนกลยุทธ์ที่ต้องทำความเข้าใจผู้ใช้งานของคุณ น่าจะผ่านมือ ผ่านตา และมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แม้ว่า User Journey จะเป็นเครื่องมือยอดนิยมเพื่อทำความเข้าใจลูกค้า ด้วยรูปแบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน และให้ผลลัพธ์ชัดเจน แต่เมื่อถึงเวลาใช้งานจริง หลายคนอาจเริ่มต้นใช้งานเครื่องมือนี้แบบงงๆ ได้เช่นกัน ลองมารีเช็คดูว่าคุณเคยพบปัญหาในการทำ User Journey แบบนี้บ้างไหม

1. ยึดกระบวนการมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

ในกรณีนี้ ผมขอยกตัวอย่างเป็น ลูกค้าอยากย้ายค่ายมือถือ หลายคนที่เข้าใจว่าจะต้องเขียนกระบวนการที่จะทำให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้า/บริการของเรา ก็จะไปโฟกัสเรื่อง ลูกค้าจะต้องยื่นเอกสารอะไรบ้าง ต้องเขียนคำร้องต่างๆ หรือต้องชำระเงินเท่าไร

แต่ที่จริงแล้ว เมื่อเริ่มเขียน User Journey เราต้องสวมหมวกตัวเองเป็นลูกค้า แล้วคิดว่า หากต้องการได้รับสินค้า/บริการสักอย่าง เราจะเริ่มคิด เริ่มทำอะไรบ้าง และเรียงลำดับไปเรื่อยๆ จนได้รับสิ่งนั้นในที่สุด เช่น ลูกค้าจะมองหาโปรโมชันใหม่ๆ นำราคาไปเปรียบเทียบกับเจ้าอื่น เป็นต้น


2. มีตัวละครที่เกี่ยวข้องมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

หลายคนชอบวิเคราะห์อย่างละเอียดว่า ในกิจกรรมหนึ่งๆที่ลูกค้าต้องทำนั้นมีความสัมพันธ์กับใครบ้าง ทำให้เราอาจจะใส่คนที่เกี่ยวข้องมากเกินไป ซึ่งนั่นจะทำให้ user journey ยุ่งเหยิงไม่รู้จบ

ในทางกลับกัน ลองมองหาใครสักที่จะเป็นตัวละครหลักใน journey นั้นๆ เพื่อดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ อาจจะใส่คนที่มีความเกี่ยวข้องมากๆ เพิ่มลงไป หากพบว่าเขาอยู่ในหลายๆ กิจกรรมสำคัญบน journey


3. ลงรายละเอียดมากเกินไป

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

งานละเอียดเป็นงานที่ดี ยิ่งเราเขียน journey ให้ละเอียดเท่าไร เราก็จะเห็นพฤติกรรมของ user ได้ชัดเจนมากขึ้น แต่การใส่ขั้นตอนที่ละเอียดเกินไป ก็อาจทำให้เราหลงทางได้เช่นกัน

เราควรใส่กิจกรรมที่สำคัญลงไปใน journey ก่อน ที่เรารู้สึกว่า หาก user ไม่ทำกิจกรรมนี้ เขาจะไม่ได้รับสิ่งที่เขาต้องการ ดีกว่าไปลงรายละเอียดในกิจกรรมปลีกย่อยที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ ละเอียดในที่ที่ควรจะละเอียดดีกว่านะ! ทั้งนี้เป็นเพียงคำแนะนำเพียงส่วนหนึ่งในการทำ User Journey เท่านั้น ในการออกแบบ UX ให้ผู้ใช้งานเข้าใจ ให้ดึงดูด และเพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ยังต้องอาศัยกระบวนการอื่นๆ และการออกแบบ Interface ที่ดีอีกด้วย


สำหรับใครที่อยากเรียนรู้พื้นฐานเครื่องมือ User Journey สามารถมาเรียนรู้เพิ่มเติมได้จากเวิร์กชอป Service Design in the Digital Age ด้วย User Journey เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสร้าง Service Desigm ที่ดี ซึ่งในเวิร์คชอป นอกจากจะได้มารู้จักเครื่องมือ User Journey แล้ว ก็จะได้ลองทำ Framework อย่าง Persona และ Service Blueprint อีกด้วย
แล้วมาพบกันได้ที่ เวิร์กชอป Service Design in the Digital Age

3 ความเข้าใจผิดในการทำ User Journey | Skooldio Blog

You may also like

Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...
Design

รวม Figma Plugin 2022 ออกแบบไว ใช้งานได้จริง!

ในยุคที่คนทำงานออกแบบ UX/UI เกือบทุกคนหันมาใช้เครื่องมือมาแรงแห่งยุคอย่าง Figma กันอย่างจริงจัง เนื่องจากหน้าโปรแกรมที่เข้าใจง่าย ส่งต่องานกับทีมได้อย่างไม่มีสะดุด ใช้งานแบบฟรีก็ทำได้ แถมมาพร้อมลูกเล่นมากมายที่ช่วยให้งานออกแบบในยุคนี้ทำได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน มี Community ที่เปิดให้ทุกคนมาแชร์ widgets หรือ plugins ...

More in:Design

Design

Figma คืออะไร? ทำไมถึงเป็น Tool มาแรงที่สุดในวงการ Design!

Figma คืออะไร ??? ทำไมจึงเป็นเครื่องมือออกแบบอันดับ 1 ที่ UXUI Designer ทั่วโลกเลือกใช้  Figma คือเครื่องมือออกแบบที่ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในปี 2022 โดยสามารถใช้ออกแบบได้ตั้งแต่เว็บไซต์, ...
UX Writing คืออะไร Design

ไขข้อข้องใจ! UX Writing คืออะไร ทำไมสำคัญกับ Product พร้อมตัวอย่างน่าสนใจ

UX Writing คืออะไร? ทำไมต้องรู้จักคำนี้ด้วยนะ? คุณอาจจะเคยผ่านการใช้งาน Application มากหน้าหลายตาในแต่ละวัน ซึ่งแอปฯ บางตัวก็ทำให้คุณรู้สึกดีตลอดการใช้งาน เข้าแล้วไม่อยากออก เข้าแล้วอยากเข้ามาใช้บ่อยๆ ทุกวัน แต่กลับกันกับแอปฯ บางตัวที่ทำให้คุณหงุดหงิดใจตลอดการใช้งาน อยากออกแทบตาย ...
Web Design Font Pairing Design

เทคนิคการจับคู่ฟอนต์ไม่ให้เละ ฉบับ Web Designer มือโปร

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนเริ่มต้นออกแบบเว็บ คือเรื่องของการเลือกใช้ฟอนต์ที่ดูเหมือนง่ายแต่ยาก ยิ่งเป็นเรื่องของการจับคู่ฟอนต์ที่ต่างกันให้มาอยู่ด้วยกันอย่างลงตัวสวยงามยิ่งยากเข้าไปใหญ่ วันนี้เราเลยนำรวมเทคนิคดีๆ ในการจับคู่ฟอนต์ฉบับ Web Designer มือโปรมาเล่าสู่กันฟัง 1.ใช้ฟอนต์ที่ให้ระดับอารมณ์แตกต่างกัน หน้าตาของฟอนต์มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนอ่าน การลองจับคู่ฟอนต์ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันจะช่วยให้หน้าเว็บดูมีลูกเล่น น่าสนใจ ไม่ราบเรียบจนเกินไป ก่อนที่จะเลือกจับคู่ฟอนต์ ต้องพิจารณาก่อนว่าบุคลิกเว็บที่เรากำลังออกแบบเป็นอย่างไร ...
ui-design-Cover Design

ถอดองค์ประกอบการออกแบบ UI ที่ดี ด้วยหลัก ‘Component-based Design’

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการออกแบบ UI ที่นักออกแบบทุกคนควรรู้ นั่นคือเรื่องของ ‘Component-based Design’ คือการมองแยกส่วนประกอบต่างๆ ที่ร่วมกันเป็นหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ ที่เราออกแบบว่ามีส่วนประกอบมาจากอะไรบ้าง หากใครผ่านการเรียนการออกแบบมาก่อน อาจจะคุ้นเคยกับหลักองค์ประกอบการวาดรูปที่เริ่มตั้งแต่จุด จุดต่อกันกลายเป็นเส้น จากเส้นต่อกันเป็นระนาบ และระนาบประกบกันเป็นรูปทรง เช่นเดียวกันกับการออกแบบ ...

Comments are closed.