Productivity

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

ในกระบวนการออกแบบหรือสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะ Design Thinking, Design Sprint, User Experience Design หรือการคิดฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ขั้นตอนที่สำคัญมากขั้นตอนหนึ่ง คือการระดมความคิด (ideation หรือ brainstorming) เพราะจะเป็นสิ่งที่ชี้ชะตาและกำหนดทิศทางของอนาคต

ถ้าเกิดคนเข้าร่วมการระดมสมองออกอาการ ‘ตัน’ คิดอะไรไม่ออกขึ้นมา ก็จะซวยกันหมด สิ่งที่คิดออกมาได้ก็อาจจะคล้ายๆ เดิม ไม่ได้ของใหม่ พอเอาไปทำ prototype และ test ต่อ ก็ไม่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ นวัตกรรมที่อยากจะสร้างสรรค์ก็ไม่เกิด

หรือแม้การทั่งการประชุมทั่วไปที่ต้องการความคิดเเรห็น ถ้าทุกคนอยู่ในโหมดนั่งเฉยๆ นั่งฟังไปเรื่อยๆ การประชุมก็ไม่สนุก ไปบ่นกันลับหลังอีกว่าประชุมกันไปทำไม

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

IDEO ต้นกำเนิดของกระบวนการ Design Thinking ได้สรุปเทคนิคการระดมความคิด 7 ข้อ เพื่อสร้างบรรยากาศที่จะช่วยให้เราสร้างไอเดียใหม่ๆ ได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น และหลุดออกจากกรอบความคิดเดิมๆ

Defer judgement — อย่าด่วนตัดสินคนอื่น

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

ถ้าเราอยู่ในวงสนทนาที่กำลังออกไอเดียกันอยู่ แน่นอนว่าหลายครั้งจะไม่ใช่ไอเดียที่ตกผลึกแล้วหรือคิดมาดีแล้ว (ก็เพิ่งคิดได้เมื่อกี๊!) ก็ไม่เป็นไร อย่าเพิ่งด่วนตัดสิน ปล่อยให้การออกไอเดียไหลไปเรื่อยๆ สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องทำให้ทุกคนรู้สึกว่าสามารถพูดทุกอย่างที่คิดได้ ถ้าเรารีบเสนอความคิดที่ขัดแย้งหรือตัดสินว่าดีหรือไม่ดี ก็อาจทำให้คนๆ นั้นหมดพลังจะคิดอะไรต่อได้

Encourage wild ideas — สนับสนุนความคิดแปลกใหม่

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมบางทีอาจจะเกิดจากไอเดียที่บ้าๆ บอๆ ก็ได้ การออกไอเดียประหลาดๆ จะช่วยให้ทุกคนหลุดออกจากกรอบเดิมๆ ส่งเสริมไอเดียของกันและกันมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่คิดถึงข้อจำกัดอีกต่อไป

Build on the ideas of others — ต่อยอดไอเดีย

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

จริงๆแล้ว นวัตกรรมหลายๆ อย่างก็เกิดจากการต่อยอดสิ่งที่มีอยู่แล้วทั้งนั้น เช่น Social media platform ที่มีให้เราเลือกใช้มากมายในวันนี้ก็เกิดจากการต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้วหรือการทำให้ดีกว่าคู่แข่ง ลองนึกถึงสิ่งที่เราเจอรอบตัว แล้วคิดดูว่าเราอยากจะเพิ่มอะไรเข้าไป ในวงระดมสมอง พอได้เห็นไอเดียของเพื่อนๆ แล้ว เราก็สามารถต่อยอดให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ได้เหมือนกัน

Stay focused on the topic — อย่าหลุดประเด็น

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

ต่อให้ออกไอเดียประหลาด บ้าๆ บอๆ หรือเสริมจากไอเดียคนอื่น ก็ต้องโฟกัสอยู่กับโจทย์ที่อยู่ตรงหน้า เป้าหมายที่เรากำลังจะไป ลองถามตัวเองบ่อยๆ ว่าสิ่งที่กำลังคิดกันอยู่นั้นตอบโจทย์ปัญหาที่เรากำลังแก้ไขอยู่หรือเปล่า

One conversation at a time — คุยทีละเรื่อง

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

บทสนทนาหลายเรื่องหรือหลายคนพร้อมกันอาจทำให้สับสน หรือไอเดียดีๆ ตกหล่นหายไป ลองคุยทีละเรื่อง พูดทีละคน ให้เวลาในการคิดและต่อยอดให้สุด

Be visual — ทำให้เห็นภาพ

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

ง่ายที่สุดคือ post-it และปากกาหัวใหญ่ๆ คิดอะไรออกมาได้ก็เขียนหรือวาดรูปแล้วแปะไว้ให้ทุกคนได้เห็น ไม่งั้นสิ่งที่คิดจะหลุดลอยไปในบทสนทนาหากเราไม่บันทึกมันไว้ ไม่ต้องกลัวว่าจะวาดรูปออกมาไม่ได้เรื่อง สิ่งที่สำคัญคือ ไอเดียต่างหาก

Go for quantity — เน้นปริมาณ

7 เทคนิคการ Brainstorm ให้มีประสิทธิภาพ | Skooldio Blog

คิดออกมาให้เยอะที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะดีหรือแย่ เป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ ให้คิดออกมาให้เยอะๆ เพราะไอเดียที่ดีมาจากไอเดียที่เยอะๆ ก่อนเสมอ การมีไอเดียเยอะๆ จะยิ่งช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่าไอเดียไหนดีหรือไม่ดี และควรจะคิดต่อยอดไปในทิศทางไหน

ทิ้งท้าย

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าตัวเองไม่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่จริงๆ แล้วทุกคนล้วนมีความคิดสร้างสรรค์อยู่ในตัวเอง เพียงแค่ยังไม่ถูกหยิบมาใช้อย่างที่ควรจะเป็น หรือข้อจำกัดบางอย่างที่คอยขวางไม่ให้เราสร้างสรรค์ เทคนิค 7 ข้อนี้จะช่วยให้เราได้กลับไปสู่พื้นที่นั้นอีกครั้งด้วยการทำให้เราออกจากกรอบ เปิดโล่ง กล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ต่อยอด และไม่กลัวผิด นั่นคือหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์ 🙂 ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

ถ้าคุณสนใจการออกแบบนวัตกรรม ขอแนะนำคอร์สออนไลน์ Design Thinking for Innovation เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา หรือหากสนใจอยากจัด Design Thinking / Design Sprint Workshop ภายในองค์กร ติดต่อเราที่นี่เลย!

References

You may also like

Productivity

ทำความรู้จัก Design Sprint รูปแบบการทำงานเพื่อสร้างนวัตกรรมจาก Google Ventures

ในโลกของแฟชั่นเชื่อว่าใครหลายๆ คนต้องรู้จักแบรนด์อย่าง H&M ในฐานะ 1 ในแบรนด์ชั้นนำของโลก ที่พยายามสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าในการเลือกซื้อ โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย 1 ในนั้นคือการร่วมมือกับ Google ในการพัฒนาใช้ Google Assistant ...
ทำไมคนทำงาน Excel ควรรู้จัก Power BI? | Skooldio Blog
Data

ทำไมคนทำงาน Excel ควรรู้จัก Power BI?

ถ้าพูดถึงโปรแกรมที่ขาดไม่ได้สำหรับคนทำงานในยุคปัจจุบัน Spreadsheet คงเป็นหนึ่งในนั้น และต้องมีชื่อของ Excel ออกมาอย่างแน่นอน เพราะ Excel เป็นโปรแกรมที่สามารถทำได้สารพัดประโยชน์ ตั้งแต่เก็บข้อมูลในตาราง วิเคราะห์ข้อมูล ไปจนถึงการทำ Report และ Dashboard ...

More in:Productivity

9 เคล็ดลับวิเคราะห์ Data แบบคนทำงานค่าตัวแพง | Skooldio Blog Business

9 เคล็ดลับวิเคราะห์ Data แบบคนทำงานค่าตัวแพง (ด้วย Microsoft Excel)

ทุกวันนี้ในโลกธุรกิจไม่มีใครไม่พูดถึงเทรนด์ “Data-driven” หรือการใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อน แม้ชื่ออาจจะฟังดูเหมือนซับซ้อน แต่จริงๆ แล้วทุกคนสามารถเริ่มต้นง่ายๆ เพียงใช้ Microsoft Excel ที่ทุกคนคุ้นเคย ไม่ต้องจบด้านสถิติ หรือ IT มาก็สามารถทำ Exploratory ...
Business

วิธีสร้าง Pitch แบบโอมากาเสะ – ด้วย Storytelling Framework

การเล่าเรื่องที่ดี อย่าเป็นร้านซูชิบุฟเฟต์ 199 บาท ที่อิ่มจุก ๆ จนคนเอียนไม่อยากกินอีก แต่จงเล่าเรื่องแบบเชฟซูชิโอมากาเสะ ที่พิถีพิถันและปรับให้เหมาะสำหรับผู้ทานจริง ๆ จนคนได้ลิ้มรสแล้วติดใจ รู้สึกอยากกินต่อเรื่อย ๆ นี่คือคำแนะนำเพื่อให้คุณสามารถ Pitch ...
หน้าปก | Skooldio Blog - ค้นคว้า ออกแบบ ทดสอบ… กว่าจะออกมาเป็น Skooldio Virtual Workshop Life at Skooldio

ค้นคว้า ออกแบบ ทดสอบ… กว่าจะออกมาเป็น Skooldio Virtual Workshops

ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่กำลังทำให้ธุรกิจหลายส่วนต้องลุกขึ้นมาปรับตัวกันอย่างเร่งด่วน Skooldio เองก็โดนผลกระทบไปไม่น้อย เพราะทั้งปีเรามีตาราง Workshop แบบนั่งเรียนในคลาสวางไว้อย่างแน่นเอี๊ยดทุกสัปดาห์ เมื่อเราเห็นความสำคัญของการสร้าง Social distancing เพื่อทำให้โอกาสที่ไวรัสจะระบาดมีน้อยลง เราเลยตัดสินใจเลื่อน workshop ที่จัดในปลายเดือนมีนาคม — ...

Comments are closed.