เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ - Skooldio Blog | Header Image
Business

เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ

ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ที่วิกฤต Covid-19 รุนแรงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อสังคมมากมาย ทั้งผู้ประกอบการ ร้านค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะการเรียนการสอน 

ก็ต้องรีบปรับตัวให้เหมาะกับรูปแบบออนไลน์  ต้อง  ซึ่งปัญหาหลักที่พบคืออาจารย์ส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นชินกับการให้ความรู้ผ่านหน้าจอ ที่ต้องใช้ทักษะแตกต่างจากการสอนในคลาสปกติมากทีเดียว

 

เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ - Skooldio Blog | Online learning

Photo by Startup Stock Photos from Pexels

 

บวกกับแนวโน้มที่เราพบว่านักศึกษาเริ่มสนใจคอร์สออนไลน์ของ Skooldio มากขึ้น เพราะเป็นความรู้ที่ช่วยเสริมจากคลาสที่เรียนอยู่ในปัจจุบัน 

 

จาก 2 ประเด็นนี้เอง ที่จุดประกายให้ทีม Skooldio กลับมาตั้งคำถามกันว่า เราจะใช้ความเชี่ยวชาญจากการสอนทักษะยุคใหม่ให้บุคลากรและองค์กรชั้นนำมากมาย รวมถึงประสบการณ์ผลิตคอร์สออนไลน์คุณภาพสูง มาช่วยนักศึกษากับอาจารย์ได้อย่างไรบ้าง ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ จนกลายเป็นโปรเจกต์ Skooldio for U ในที่สุด

เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ - Skooldio Blog | Facebook posts

Skooldio for U ตัว U นี้ย่อมาจาก University เพราะเราตั้งใจจะช่วยน้อง ๆ นิสิต นักศึกษา ที่กำลังเรียนอยู่ในรายวิชา ที่เรามีคอร์สออนไลน์นำมาเสริมกันได้อยู่แล้ว โดย

  1. ประกาศให้อาจารย์กรอกฟอร์มลงทะเบียน พร้อมแจ้งคอร์สที่อยากให้นักศึกษาในคลาสได้เรียน โดยให้อัปโหลด Course Syllabus เพื่อให้ Skooldio ใช้คัดเลือกจากรายวิชาที่มีความเกี่ยวข้องกับคอร์สเรียนออนไลน์ที่เรามีอยู่แล้ว
  2. เมื่อเราคัดเลือกวิชาที่เหมาะสมกับคอร์สออนไลน์ของเราแล้ว เราจะส่งคอร์สออนไลน์ตามจำนวนนักเรียน รวมถึงอาจารย์ และผู้ช่วยอาจารย์ ให้สามารถลงทะเบียนเรียนกันได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น! ซึ่งนิสิต นักศึกษา สามารถเรียนได้จนกว่าจะจบเทอมเลยทีเดียว

ผลตอบรับจากรอบแรกเกินความคาดหวังของเรามาก มีอาจารย์ส่งอีเมลมาขอบคุณโปรเจกต์นี้อย่างล้นหลาม เพราะช่วยให้นักศึกษาเข้าถึงคอร์สออนไลน์ ที่เสริมกับวิชาที่เรียนอยู่ได้เป็นอย่างดี 

เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ - Skooldio Blog | รูปรวมอีเมลที่อาจารย์ส่งมาขอบคุณ

 

ต่อมาเมื่อสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เราจึงตั้งใจเปิด Skooldio for U เป็นรอบที่ 2 และ 3 ตามช่วงการเปิดเทอมของนักศึกษา ซึ่งเราก็ได้รับผลตอบรับดีเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มีนักศึกษาส่งโพสต์ประกาศของเราไปให้อาจารย์กรอกฟอร์มเข้ามา รวมถึงมีอาจารย์ที่เข้ามาเจอประกาศของเราและลงทะเบียนเข้ามาเอง 

รวมทั้งหมด เราได้ช่วยมหาวิทยาลัยทั่วประเทศไปกว่า 39 แห่ง 98 รายวิชา และมีนักศึกษา เข้าถึงคอร์สออนไลน์ของเรากว่า 5,322 คน ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โปรเจกต์ Skooldio for U จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจ ให้นิสิต นักศึกษา ที่สนใจวิชาต่าง ๆ เหล่านี้ อยากเพิ่มความรู้ของตัวเองมากขึ้น เพื่อให้พร้อมเป็นคนทำงานที่เก่ง และก้าวทันเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ในอนาคต

เจาะลึก Skooldio For U โปรเจกต์ช่วยนักศึกษาฟรี ๆ ให้มีทักษะที่โลกการทำงานยุคใหม่ต้องการ - Skooldio Blog | รวมตัวเลขทั้งหมด

โดยคอร์สสุดฮิต 5 อันดับที่มีการขอเข้ามามากที่สุดคือ

  1. Intro to Data Science
  2. SQL for Data Analytics
  3. Dashboard Design Principles
  4. Intro to User Experience Design (UX)
  5. UI Design with Figma

Skooldio ขอขอบคุณอาจารย์ นิสิต นักศึกษาทุกท่าน ที่ได้เข้าร่วมโครงการของเราทั้งสามรอบนี้นะคะ

หากมหาวิทยาลัย หรือองค์กรของคุณสนใจนำคอร์สออนไลน์ของเราไปใช้ หรืออยากสร้างคอร์สเรียนออนไลน์ของตัวเอง ที่สามารถช่วยนักศึกษารุ่นใหม่อัปสกิลตัวเอง ให้พร้อมสำหรับการทำงานยุคปัจจุบัน สามารถติดต่อมาที่ hello@skooldio.com ได้เลย

You may also like

Behavioural Science คืออะไร
Business

Behavioural Science คืออะไร มารู้จักกับเครื่องมือออกแบบพฤติกรรมกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่ารู้ทั้งรู้ว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดี แต่ทำไม่ได้สักที หรือบางทีอยากออมเงินให้ได้ตามเป้า แต่ก็ล้มเหลวไปซะทุกที แต่พอมาใช้ Application กลับช่วยให้เราเดินตาม Resolution ได้ง่ายขึ้น เหมือนตั้งใจออกแบบมาให้เราปรับพฤติกรรมโดยเฉพาะ หรือนโยบายบางอย่างขององค์กรทำไมถึงตอบโจทย์พนักงานขนาดนี้นะ  มารู้จักกับเทคนิคเบื้องหลังสิ่งเหล่านี้กันว่า Behavioural Science ...
Business

ส่อง Data ครบรอบ 5 ปี Skooldio เติบโตขึ้นอย่างไรบ้าง?

Skooldio เริ่มก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2017 เริ่มกันด้วยทีมเพียงไม่กี่คน ที่มี Passion ร่วมกัน คือการพัฒนาศักยภาพของคนไทย ให้มีสกิลที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เราได้ผจญภัยกับการเริ่มต้น เป็นแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์เจ้าแรกๆ ของไทย ...

More in:Business

อัปสกิล Data เปลี่ยน HR ธรรมดาสู่ “People Analyst” | Skooldio Blog Data

อัปสกิล Data เปลี่ยน HR ธรรมดาสู่ “People Analyst”

ในแต่ละบริษัท ฝ่าย Human Resource ถือเป็นอีกทีมหนึ่งที่เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จขององค์กร เพราะถือเป็นฝ่ายที่ดูแลทรัพยากรที่สำคัญที่สุดขององค์กร นั่นก็คือ “ทรัพยากรมนุษย์” เพราะฉะนั้นหากการตัดสินใจของทีม HR เป็นการตัดสินใจด้วยความรู้สึก หรือใช้ Gut Feeling อยู่ละก็ ...
รู้จักอาชีพสุดฮอตปี 2022 Sale Analyst ตำแหน่งที่ทุกบริษัทตามหา | Skooldio Blog Data

รู้จักอาชีพสุดฮอตปี 2022 Sales Analyst ตำแหน่งที่ทุกบริษัทตามหา

ทุกคนเคยสังเกตไหมว่า  Sales  ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เสนอขายสินค้าให้กับทุกคนที่เดินผ่าน  ไม่ได้โทรหาทุกคนที่เขามีเบอร์โทรศัพท์ และไม่ได้ส่งอีเมลหาลูกค้าทุกคน เพราะอะไรเขาถึงปล่อยโอกาสการเข้าถึงลูกค้าไปแบบนั้น?  จริงๆ แล้ว การเสนอขายสินค้าหรือบริการนั้น ถ้าทำแบบไม่มีแบบแผนก็คงจะเหนื่อย และสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือ อาจจะขายได้ไม่คุ้มเหนื่อยก็ได้  เพราะเวลา และแรงของ Sales ...
5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog Business

5 Business Metrics ที่คนทำงานสายธุรกิจต้องรู้!!

คนทำงานสายธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปฏิบัติการอย่าง Sales, Marketing, Analyst หรือจะเป็นตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง  Project Manager  ถ้าอยากจะทำผลงานให้ได้ดีเหนือคู่แข่ง ก็ต้องมีการใช้ Data ในการวางแผนกลยุทธ์ และวัดผลอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ไม่พลาดทุกโอกาสสำคัญทางธุรกิจ  ...

Comments are closed.