Technology

DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

DevSecOps คืออะไร? | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

DevSecOps คืออะไร?

ก่อนที่จะพูดถึงว่า DevSecOps หรือ DevOps คืออะไร มาดูที่ไปที่มากันก่อนว่า DevOps / DevSecOps เกิดขึ้นจากอะไร 

ในช่วงปี 2009 ในงาน Web Performance and Operations Conference ได้มีหัวข้อ 10+ Deploys Per Day: Dev and Ops Cooperation at Flickr โดย John Allspaw และ Paul Hammond ที่พูดถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง Developer และ Operation ในการทำ Deployment ในชีวิตประจำวัน จากนั้นก็เริ่มมีการใช้คำว่า DevOps กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นจนมีงาน DevOps Day ขึ้นมาในปีเดียวกัน

Google Trend | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน
Google trend – จำนวนการค้นหาคำว่า DevOps 

โดยถ้าเราดูจาก Google Trend จะเห็นได้ชัดว่า DevOps ถูกพูดถึงมากขึ้นตั้งแต่ 2009 และพูดถึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน 5-6 ปีที่ผ่านมา โดยที่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ Security ได้เริ่มถูกพูดควบคู่กับ DevOps อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า DevSecOps ที่เรากำลังจะพูดถึงกัน

DevOps เงินเดือนเท่าไหร่?

ก่อนที่จะปิดหนีกันไปซะก่อน มาดูอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือเงินเดือน จาก 2020 Developer Survey ที่จัดโดย Stack Overflow เว็บไซต์ที่ Dev ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ได้ทำกราฟเงินเดือนเฉลี่ยทั่วโลกของตำแหน่งงานสาย Dev โดยจากกราฟจะเห็นได้ชัดเลยว่า DevOps เป็นตำแหน่งที่เงินเดือนโดดจากตำแหน่งอื่นพอสมควร และมีเงินเดือนต่อปีเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ $70,000 โดยถ้าเราดูเฉพาะอเมริกาจะมีเงินเดือนเฉลี่ยสูงถึง $140,000 ต่อปีเลยทีเดียว

เงินเดือน DevSecOps | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน
Stack Overflow – 2020 Developer Survey

แล้วตกลง DevOps / DevSecOps คืออะไร?

โดยปกติในโลกของการทำธุรกิจ จะเริ่มจากการมีไอเดียแล้วแปลงเอาไอเดียมาทำให้ได้เงิน และถ้าธุรกิจอยู่ใน IT industry ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในการนำไอเดียไปทำเงินก็คือทีม DevOps / DevSecOps นั่นเอง 

DevSecOps | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

DevOps มาจากคำว่า Development + Operation หรือคือ ทีม Development และ ทีม Operation นั่นเอง ส่วน DevSecOps คือการให้ความสำคัญ Sec หรือฝ่าย Security เพิ่มเข้ามา ซึ่งทั้ง Dev Sec และ Ops อาจจะเป็นคนเดียวกัน หรือหนึ่งคนเป็นทั้ง Dev และ Sec และอีกหนึ่งคนเป็น Ops หรือ แยกเป็นคนละหน้าที่ หรือแบ่งเป็น ทีมDev ทีมSec ทีมOps ก็ได้เหมือนกันขึ้นอยู่กับขนาดและจุดประสงค์ขององค์กร ซึ่ง 3 หน้าที่หรือ 3 ทีมนี้จะเป็น core สำคัญในการช่วยแปลงไอเดียเพื่อมาทำเป็นเงินในโลกของ IT industry นั่นเอง 

ซึ่งในโลกอุดมคติ…

Development Cycle | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

Development Cycle หรือกระบวนการทำงานของ Developer จะเริ่มจาก

 • ทีม Dev เขียน code และส่งต่อให้ ทีม Ops ทีม Sec
 • จากนั้นทีม Ops ทีม Sec ก็จะ Review code, ตรวจสอบ security ว่าปลอดภัยไหม ผ่านไหม และนำไป Deploy ต่อที่ DEV/ SIT/ UAT/ Staging/ Production ต่อไป
 • และปัจจัยสำคัญที่แต่ละคนน่าจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้วโดยไม่รู้ตัวคือการให้ feedback หรือคือการที่ ทีม Ops ทีม Sec แจ้งทีม Dev ว่า code สามารถทำงานได้หรือไม่ ติดปัญหาส่วนไหน, มีช่องโหว่อะไร, ช้าที่ส่วนไหน หรือว่าไม่ปลอดภัยอย่างไร
 • จากนั้นทีม Dev ก็จะทำการปรับแก้ code และส่งกลับไปให้ใหม่ ทีม Ops ทีม Sec ก็จะให้ feedback วนไปแบบนี้เรื่อยๆ เป็น cycle

แต่ในความเป็นจริงแล้ว…

Development Cycle | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

ไฟจะลุกตอนเจอปัญหาในขั้นตอน ที่ทีม Sec ทีม Ops Review code เช่น ตอนเขียน code ใน laptop หรือใน Staging สามารถทำงานได้ปกติดีไม่เจอปัญหา แต่พอ Deploy บน Production ดันเกิดปัญหา ทำเว็บล่ม หรือ Deploy ไม่ผ่าน หรือช้ากว่า Scale ไม่ทัน รับคนไม่ได้ตามที่คิด ตามที่วางแผน ส่งผลให้งานไม่เสร็จตามที่ทีม Business วางแผนเอาไว้

ซึ่งการที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ทำให้เกิดการทำงานรูปแบบนึงขึ้น นั่นก็คือการทำงานแบบ Silo ที่แบ่งเป็นทีมชัดๆ ทำหน้าที่ของใครของมัน ทำแค่ส่วนที่ทีมตัวเองรับผิดชอบเท่านั่น เหมือนการสร้างกำแพงระหว่างกัน ทำให้การส่งงาน การให้ feedback เกิดช้ายิ่งขึ้น ซึ่งเป็นส่งที่ไม่ควรอย่างยิ่ง

Silo | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

แนวคิด DevOps หรือ DevSecOps จึงเกิดขึ้นเพื่อทำลายกำแพงนี้ โดยเป็น mindset / culture ที่มีอยู่ 4 ข้อดังนี้ 

 1. Remove หรือการลบ ลบกำแพงที่มาขวางการทำงานระหว่างทีมออกทั้งหมด โดยทีมฝ่ายควรทำงานร่วมกัน 
 2. Shorten ลดเวลาการส่ง code ระหว่างกัน ไม่ใช่การ deploy ทุก 3 เดือน 6 เดือนเหมือนเดิม แต่ต้องทำยังไงให้สามารถเริ่ม dev วันนี้แล้วสามารถ deploy ในอีก 1 สัปดาห์ 2 สัปดาห์เพื่อเอามา test ก่อน
 3. Faster ทำยังไงให้ feedback เกิดได้เร็วขึ้น ไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาบน Production แล้วค่อยแก้ แต่ต้องทำยังไงให้สามารถส่ง feedback ให้ dev ได้เลยเมื่อได้รับ code มาใน 1-2 วัน 
 4. Secure ตามคำที่ว่า Security in Every Step นั่นคือต้อง secure ทุกขั้นตอนตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเขียน code ทำยังไงให้ code ของเราปลอดภัย ไม่ถูกโจมตี 

โดย 4 ข้อนี้ คือ mindset หรือ culture ของการทำ DevOps / DevSecOps ในองค์กร ซึ่งเป็นหลักการคิดที่สำคัญมาก ที่ทุกคนต้องมีก่อนเริ่มทำงาน develop ใดๆ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Docker เครื่องมือสำคัญในการทำงาน DevSecOps


นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการทำ DevSecOps เท่านั้น ในการพัฒนา Software อย่างมีประสิทธิภาพด้วย DevSecOps ยังมีขั้นตอนและรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญอีกมากมาย ถ้าคุณอยากเริ่มต้นทำ DevOps หรือ DevSecOps ให้เกิดขึ้นจริงในองค์กร เราขอแนะนำเป็นคอร์ส DevSecOps Transformation & Technologies

DevSecOps Transformation & Technologies | Skooldio Blog - DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

หลักสูตรสุดเข้มข้นกว่า 7 ชั่วโมง กว่า 40 บทเรียน สอนโดยคุณจิรายุส Certified Kubernetes Administrator (CKA) & Certified Kubernetes Security Specialist (CKS) คนแรกของประเทศไทย

Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  Tech at Skooldio

  กว่าจะเป็น Skooldio Tutorials ทีม Software Engineer ต้องทำอะไรบ้าง? – Tech at Skooldio

  เมื่อต้นปีที่แล้ว Skooldio ปล่อย Product ใหม่ มาหนึ่งตัวหนึ่งนั่นคือ Skooldio Tutorials เป็น Platform รวมคลิปสั้นให้ความรู้แบบกระชับ เพื่อให้คนเข้ามาเรียนรู้ได้ไว ๆ ไม่ต้องใช้เวลามากเท่าเรียนแบบเต็มคอร์ส และยังใช้เป็นการ Audition ...
  Technology

  Golang คืออะไร? ดียังไง? ทำไมคนใช้เยอะ? รวมสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Golang

  หลายๆ คนที่สนใจงานด้าน Web Development หรือสนใจด้าน DevOps ก็คงเคยได้ยินเกี่ยวกับภาษา Golang มาบ้างไม่มากก็น้อย อาจจะเคยได้ยินว่าเป็นภาษาที่กำลังมาแรง หรือว่าเป็นภาษาที่มี Performance สูง สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั่งเป็นภาษาที่พัฒนาโดยบริษัท ...

  More in:Technology

  Technology

  แนะนำ 7 ภาษา Programming Language มาแรง น่าเรียนในปี 2021-2022

  ทุกวันนี้ Technology ได้มีพัฒนาอย่างก้าวกระโดดอย่างมาก รวมไปถึงภาษา Programming Language น่าสนใจใหม่ ๆ มากมาย กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว พร้อมกับ Community ที่กำลังใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในทักษะการเขียนโปรแกรมนั่น ...
  Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่ ทำไม Google เลือก Kotlin เป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android - Skooldio Blog | รูปหน้าปก Technology

  ทำไมภาษา Kotlin ถึงเป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android? และ Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่?

  ทำไมภาษา Kotlin ถึงเป็นภาษาแห่งอนาคตของนักพัฒนา Android อะไรคือเหตุผลที่ Google ประกาศรับรองให้ Kotlin เป็นภาษาหลักในการพัฒนา Android และ Kotlin จะมาแทนที่ Java หรือไม่.. ...
  Business

  อยากเป็นสาย Data เก่ง ๆ ต้องฝึก! 6 ทักษะช่วย Data Scientist ทำงานปัง

  บทความจาก Harvard Business Review ชวนเราขบคิดถึงปัญหาของ Data Scientist ในองค์กรใหญ่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำเสนอข้อมูล บ่อยครั้งที่ Data Scientist ต้องกุมขมับ เพราะไม่รู้จะพูดอย่างไรให้ผู้บริหารเข้าใจ บางครั้งเห็นข้อมูลสำคัญมากอยู่ตรงหน้า ...
  Technology

  Kotlin ภาษาแห่งอนาคตของนักพัฒนา Android

  Kotlin เป็นหนึ่งในภาษา Programming ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการ ซึ่งผลสำรวจจาก JetBrains ในเดือนธันวาคม ปี 2019 พบว่ามีนักพัฒนาจำนวน 4 ล้านคนกำลังใช้ Kotlin จากผลสำรวจของ 2020 ...

  Comments are closed.