อาชีพที่ทุกบริษัทตามหา! เจาะลึก Marketing Analyst ตำแหน่งงานยุคใหม่มาแรง | Skooldio Blog

เคยสงสัยมั้ย? ทำไม Shopee – Lazada เหมือนมีหูทิพย์แอบฟัง เพราะมักจะยิงแอดสินค้าที่เรากำลังนึกอยากได้ตอนนั้นอยู่พอดี  แล้วทำไม Netflix ถึงรู้ใจเรามากกว่าแฟนที่คบมาหลายปีเสียอีก เหมือนรู้ไปหมดว่าเราอยากดูซีรีส์แนวไหน 

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เกิดจากการออกแบบอย่างตั้งใจ ของคนทำงานในบทบาท “Marketing Analyst” ตำแหน่งงานใหม่มาแรงในยุค Marketing 5.0 ที่ต้องใช้ความรู้เชิง Marketing ผสมผสานกับทักษะด้าน Data เพื่อหา Insight มาสร้างการตลาดให้รู้ใจลูกค้ามากที่สุด

Marketing Analyst คือใคร?

Marketing Analyst หรือนักวิเคราะห์การตลาด คือ ลูกผสมของคนทำงานสาย Data และสาย Marketing ที่จะทำงานเกี่ยวกับการหา Insight ที่เกี่ยวข้องกับการตลาด ไม่ว่าจะเป็น สินค้า หรือบริการไหนเหมาะกับใคร กลุ่มลูกค้า (Audience) ไหนกันแน่ที่เราควร Target รวมไปถึงการจัดโปรโมชัน และการตั้งราคาต่าง ๆ 

โดยที่ Marketing Analyst อาจจะอยู่ในทีมไหนในแผนก Marketing ก็ได้ เช่น Digital Marketing, Offline Marketing, Market Research, Brand Marketing หรือ Marketing Communication ซึ่งในองค์กรใหญ่ๆ Marketing Analyst อาจจะมีหน้าที่รับผิดชอบสินค้าหรือบริการตัวใดตัวหนึ่งโดยเฉพาะ หรือรับผิดชอบช่องทางการตลาดใดช่องทางหนึ่งเป็นพิเศษก็ได้ (Website, Offline, Social Media เป็นต้น)

Marketing Analyst ทำงานอะไรบ้าง?

หน้าที่ของ Marketing Analyst จะแตกต่างกันไปตามทีมที่ทำงาน แต่หลักๆ อาจมีหน้าที่ เช่น จัดแคมเปญต่างๆ และสรุปผล, การทำ A/B Testing, การเสนอแนะทีมพัฒนา Product โดยใช้ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์

ยกตัวอย่างเช่น Marketing Analyst ในทีม Digital Marketing

  • ตั้งแคมเปญโฆษณาบนช่องทางต่างๆ และคอยทำ A/B Testing
  • วัดผลแคมเปญโฆษณา โดยเลือกดูค่าต่างๆ เช่น CTR (Click-through rate), Conversion rate, Bounce rate
  • คอย Monitor โฆษณา และContent ให้ตรงกับ Follower ในช่วงเวลาต่างๆ
  • จัดทำ Report หรือ Dashboard ให้กับทีม หรือ Manager

อยากเป็น Marketing Analyst ต้องมี Skills อะไรบ้าง?

หลักๆ แล้วทักษะที่สำคัญของ Marketing Analyst มีด้วยกัน 3 อย่างคือ ทักษะด้านข้อมูล ทักษะด้านการตลาดและธุรกิจ และทักษะด้านการสื่อสาร
อาชีพที่ทุกบริษัทตามหา! เจาะลึก Marketing Analyst ตำแหน่งงานยุคใหม่มาแรง | Skooldio Blog

1.ทักษะด้านข้อมูล

แน่นอนว่าจะวิเคราะห์ได้ ต้องมีความเข้าใจด้าน Data และมีทักษะในการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ต่างๆ คล่อง เช่น  SQL, Spreadsheet (Excel, Google Sheets), Business Intelligence Tools (Power BI, Google Data Studio, Tableau) หรือโปรแกรมอื่นๆ เช่น Python, R และ SPSS เป็นต้น

โดยที่ Marketing Analyst อาจจะต้องเริ่มตั้งแต่การทำ Data Wrangling ก่อนการทำ Exploratory Data Analysis เพื่อหา Insight ก่อนจะจบด้วยการทำ Data Visualization นั่นเอง

2.ทักษะด้านการตลาด และธุรกิจ

มีแต่ทักษะข้อมูลก็ไม่ได้ มิฉะนั้นจะขาดความเข้าใจ Insight ของข้อมูล รวมถึงอาจจะทำ Report หรือข้อเสนอแนะให้กับทีมพัฒนา Product ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจใช้ไม่ได้จริง

ความรู้ด้าน Marketing ที่สำคัญ เช่น การเข้าใจพฤติกรรมลูกค้าในแต่ละช่องทางการตลาด(เช่น ผู้ใช้ Facebook กับผู้ใช้ Twitter อาจจะมีพฤติกรรม และความต้องการต่างกัน) , Marketing Funnel (Awareness, Interest, Consideration, Purchase, Retention)

ส่วนความรู้ด้าน Business ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น การทำ SWOT Analysis, การทำ Competitor Analysis, Pricing Strategy โดยที่ทักษะเหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่เราต้องทำ Report, Data Visualization หรือ Dashboard เพื่อส่งให้กับทีมที่เกี่ยวข้อง เช่น ทีม Sales, ทีม Business Development หรือ Managers

3.ทักษะด้านการสื่อสาร

เนื่องด้วยอาชีพ Marketing Analyst ต้องมีติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กรตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ต้องคุยกับ Digital agency, คุยกับลูกค้า, คุยกับทีมพัฒนา Product, หรือคุยกับ Manager

ทักษะการสื่อสารที่ว่านี้รวมไปถึงทักษะการ Empathize (ขั้นตอนแรกของการทำ Design Thinking), การ Pitch ข้อเสนอแนะ และการสื่อสารด้วย Dashboard ที่ต้องคำนึงที่ผู้ใช้เป็นสำคัญ ลองคิดภาพว่าถ้าหากเรามีข้อมูลที่สามารถสร้าง Impact ทางธุรกิจได้ แต่สื่อสารให้คนอื่นยอมรับแผนของเราไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์จริงไหม?

Marketing Analyst มีโอกาสเติบโตรึเปล่า?

บริษัท Burning Glass ผู้นำด้านฐานข้อมูลตลาดแรงงานคาดการณ์ไว้ว่า เทคโนโลยีใหม่ๆ จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับสายงาน Marketing มากขึ้นเรื่อยๆ โดยภายในปี 2023 สกิลด้านเทคโนโลยี และข้อมูลจะเป็นที่ต้องการมากขึ้นหลายเท่าจากปัจจุบัน  เช่น Artificial Intelligence (เพิ่มขึ้น 339%), Web analytics (เพิ่มขึ้น 166%), Machine learning (เพิ่มขึ้น 134%), Data Science (เพิ่มขึ้น 110%) และ Data Visualization (เพิ่มขึ้น 80%) ซึ่งนี่ถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า อาชีพนี้มีอนาคตที่สดใสแน่นอน

ตัวอย่าง Career Path คร่าวๆ เป็นดังนี้

Entry Level 

สำหรับใครที่อยากเป็น/อยากย้ายสายมาเป็น Marketing Analyst เมื่อมีสกิลพร้อมแล้วมักจะเริ่มจากตำแหน่งนักวิเคราะห์ โดยจะมีชื่อตำแหน่งต่างกันไปตามแต่ละบริษัท ขึ้นอยู่กับทีม และหน้าที่รับผิดชอบ เช่น Social Media Analyst, Account Analyst, Customer Analyst หรือ Market Researcher เป็นต้น โดยในช่วงแรกของอาชีพทุกคนก็จะได้ลองเล่นกับข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเต็มที่

Middle/Manager Level

เมื่อสั่งสมประสบการณ์มาได้ระยะหนึ่ง ก็อาจจะได้รับผิดชอบสิ่งที่ท้าทายขึ้น เช่น Financial Marketing Analyst, Corporate Marketing Management หรืออาจข้ามไปเป็นตำแหน่ง Manager เช่น Campaign Manager, Brand manager หรือ Marketing Manager ก็ได้ นั่นเป็นเพราะว่าการเข้าใจทั้งด้าน Data และ Marketing/Business จะช่วยให้เราสามารถมองภาพที่ใหญ่ขึ้นได้นั่นเอง

Director/Executive Level

คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร ถ้าตำแหน่งที่เก่งทั้งด้าน Data และด้าน Marketing /Business ทั้งยังเป็นผู้ช่วยเตรียมข้อมูลสำหรับการตัดสินใจ จะกลายมาเป็นตำแหน่งผู้นำสำคัญขององค์กร เช่น Chief Marketing Officer (CMO) และ Chief Executive Officer (CEO)

เห็นแล้วใช่ไหมว่า อาชีพ Marketing Analyst เป็นหนึ่งอาชีพที่น่าจับตามองมากๆ ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต ใครที่สนใจสายงานนี้ อย่าลืมอัปสกิลให้พร้อม และโดดเด่นเหนือคู่แข่ง

::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
🚀 เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสมัครงานสายอาชีพที่ใช่ กับทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล ที่ให้คุณลงมือทำจริง ผ่านโปรเจกต์ที่คุณสนใจ แถมให้คุณเลือกอัปสกิลได้ตาม Tools ที่คุณชอบ 🤩 ไม่มีพื้นฐานก็เรียนได้! กับ Data Analytics Bootcamp ที่คนถามหากันมากที่สุด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลจาก

More in:Business

Comments are closed.