5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog
BusinessData

5 Business Metrics ที่คนทำงานสายธุรกิจต้องรู้!!

คนทำงานสายธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปฏิบัติการอย่าง Sales, Marketing, Analyst หรือจะเป็นตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง  Project Manager  ถ้าอยากจะทำผลงานให้ได้ดีเหนือคู่แข่ง ก็ต้องมีการใช้ Data ในการวางแผนกลยุทธ์ และวัดผลอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ไม่พลาดทุกโอกาสสำคัญทางธุรกิจ 

แต่ถึงจะบอกว่าให้ใช้ Data ก็เถอะ สุดท้ายแล้วมันต้องดูอะไรกันแน่ล่ะ ถึงจะเรียกว่าใช้ Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด? ลองมาดูตัวอย่าง Business Metrics (ตัวชี้วัดทางธุรกิจ) พื้นฐาน 5 อย่างที่มักพบเห็นบ่อยๆ กัน

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

1. Trial Rate (อัตราการลองสินค้า)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงอัตราส่วนลูกค้าใหม่ต่อลูกค้าทั้งหมด

ความสำคัญ: Trial rate เป็นตัวเลขที่สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่บริษัทพึ่งเปิดตัวสินค้าใหม่ (หรือก่อนเปิดตัวสินค้าใหม่ก็ได้) ใช้เพื่อคาดคะเนยอดขายของสินค้าว่าจะปังหรือดับนั่นเอง

หลักการของ Trial rate เริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่าผู้ซื้อสินค้าย่อมเป็นคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งระหว่าง “ลูกค้าที่ซื้อสินค้าเป็นครั้งแรก” กับ”ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ”

Trial Rate สูง หมายถึง มีอัตราส่วนลูกค้าที่ลองซื้อครั้งแรกเยอะ แต่!! อย่าพึ่งดีใจไป กิจการของคุณไม่ควรพึ่งพาลูกค้าที่ลองสินค้าของคุณครั้งแรกมากเกินไป เพราะเค้าอาจจะแค่ลอง แล้วไม่กลับมาหาคุณเลยก็ได้!

ตัวอย่าง:

ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งขายขนมยี่ห้อหนึ่งได้ 1,000 ชิ้น ถ้าในจำนวนนี้มีลูกค้าที่ซื้อเป็นครั้งแรก 50 คน แปลว่า สินค้าชนิดนี้มี Trial rate 5%

2. Repeat Rate (อัตราการกลับมาซื้อซ้ำ)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงอัตราส่วนลูกค้าที่กลับมาเป็นลูกค้าเราอีก (ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ)

ความสำคัญ: ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้าว่า ธุรกิจของคุณจะมีแต่ลูกค้าที่ลองสินค้าคุณครั้งแรกไม่ได้ คุณควรจะมีลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำเยอะๆ ด้วยถึงจะดี เพราะมันจะแสดงให้เห็นว่าคุณมีฐานลูกค้าประจำแค่ไหน ยิ่งคุณมีลูกค้าประจำเยอะ คุณก็สามารถคิดกลยุทธ์เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มยอดใช้จ่ายของลูกค้าแต่ละคนได้ เช่น เพิ่มความถี่ในการซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละคน หรือเพิ่มยอดซื้อในการซื้อแต่ละครั้งก็ได้ (ถ้าเพิ่มได้ทั้งคู่ก็จะดีสุดๆ ไปเลย!!)

3. Product Penetration (การเจาะตลาดของผลิตภัณฑ์)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขที่บ่งบอกว่าสินค้าของคุณขายดีแค่ไหนในกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ความสำคัญ: ลองคิดภาพดูสิว่า คุณอยากได้สินค้าที่สั่งมาเท่าไรก็ขายหมด หรือสั่งมาน้อยก็ยังเหลือ? และยิ่งถ้าคุณมีพื้นที่บนชั้นวางอย่างจำกัด คุณก็คงต้องคิดดีๆ ก่อนว่าจะสั่งอะไรมาขาย ไม่งั้นเหลือเป็นสินค้าค้างสต็อกให้ปวดหัวเปล่าๆ

Product Penetration นี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับร้านค้าของคุณได้ (คำเตือน ถ้าคุณมีหลายสาขาแล้วละก็ สาขาไหนอะไรขายดี อาจจะไม่จำเป็นว่าสาขาอื่นๆ จะต้องขายดีเหมือนกันนะ!)

4. Customer Lifetime Value (มูลค่าของลูกค้าตลอดชีพ)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: มูลค่าของลูกค้าแต่ละคนตลอดช่วงเวลาที่เป็นลูกค้าของเรา (รายได้ที่เราได้จากลูกค้าคนหนึ่งๆ )

ความสำคัญ: ในการดูแลลูกค้าควรมีจุดประสงค์ในการเพิ่ม Customer Lifetime Value (CLV) ของลูกค้า เพราะยิ่งลูกค้าใช้จ่ายกับเรามากเท่าไร ก็ย่อมเป็นผลดีต่อแบรนด์มากเท่านั้น โดยปกติ เราจะนำ CLV ไปเปรียบเทียบกับ ต้นทุนการได้ลูกค้า (Cost of Customer Acquisition) ถ้าหากต้นทุนการได้ลูกค้าสูงกว่ามูลค่าลูกค้าตลอดชีพแล้วละก็ คุณจะต้องคิดกลยุทธ์ดีๆ ว่าจะเพิ่ม CLV ของลูกค้าคนนั้นๆ อย่างไร หรือจะปล่อยลูกค้าคนนั้นๆ ไปดีกว่า

5. Return on Marketing Investment (ผลตอบแทนการลงทุนทางการตลาด)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงผลตอบแทน (ความคุ้มค่า)ของแคมเปญการตลาด

ความสำคัญ: Return on Marketing Investment (ROMI) จะแตกต่างจาก Return on investment (ROI) ทั่วไป ตรงที่จะเน้นที่กิจกรรมทางการตลาดเท่านั้น (ไม่รวมถึงกระบวนการผลิต การเก็บสต็อกหรืออื่นๆ) ตัวเลขนี้จะบอกว่าการลงทุนทำแคมเปญของคุณคุ้มค่าแค่ไหน หรือใช้เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างแคมเปญก็ได้ 

ROMI อาจเป็นที่รู้จักในชื่ออื่นๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น Return on Ad Spend (ROAS) หรือ ผลตอบแทนการโฆษณา ซึ่งใช้หลักคิด และวิธีคำนวณแบบเดียวกัน เพียงแต่เน้นไปที่การทำโฆษณาเท่านั้นเอง

และเพื่อให้คุณสามารถวัดผลแคมเปญการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด คุณจึงควรมี ROMI แยกในแต่ละแคมเปญ และหมั่นเช็กสม่ำเสมอ ไม่ควรนำไม่รวมกันจนวัดผลยาก


Business Metrics 5 อย่างที่ยกมาวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวบอกสถานการณ์ และโอกาสของธุรกิจ ยังมี Business Metrics อีกมากมายที่คุณควรรู้ ถ้าคุณอยากจะเป็น Data-Driven Professional หรือคนทำงานที่ใช้ข้อมูลเป็น

แต่ Business Metric กี่ตัวก็ช่วยคุณไม่ได้ ถ้าคุณไม่สามารถดูข้อมูล แล้วตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว Skooldio ขอแนะนำ คอร์ส Hands-On Power BI คอร์สที่รวบรวมวิธีคิดเชิงธุรกิจ กับการสร้าง Report และ Dashboard ระดับแอดวานซ์ไว้ด้วยกัน มีโจทย์จากบริษัท Retail ให้คุณได้ทำจริง ก่อนจะนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณ สอนโดย ดร.ต้า – วิโรจน์ จิรพัฒนกุล อดีต Data Scientist จาก Silicon Valley ผู้ก่อตั้ง

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

Source: หนังสือ Key Marketing Metrics The 50+ Metrics every manager needs to know

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด Table of Contentsมาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook ...

More in:Business

okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
leadership skills blog cover Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว” สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...

Comments are closed.