5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog
BusinessData

5 Business Metrics ที่คนทำงานสายธุรกิจต้องรู้!!

คนทำงานสายธุรกิจยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปฏิบัติการอย่าง Sales, Marketing, Analyst หรือจะเป็นตำแหน่งใหญ่ๆ อย่าง  Project Manager  ถ้าอยากจะทำผลงานให้ได้ดีเหนือคู่แข่ง ก็ต้องมีการใช้ Data ในการวางแผนกลยุทธ์ และวัดผลอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ไม่พลาดทุกโอกาสสำคัญทางธุรกิจ 

แต่ถึงจะบอกว่าให้ใช้ Data ก็เถอะ สุดท้ายแล้วมันต้องดูอะไรกันแน่ล่ะ ถึงจะเรียกว่าใช้ Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด? ลองมาดูตัวอย่าง Business Metrics (ตัวชี้วัดทางธุรกิจ) พื้นฐาน 5 อย่างที่มักพบเห็นบ่อยๆ กัน

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

1. Trial Rate (อัตราการลองสินค้า)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงอัตราส่วนลูกค้าใหม่ต่อลูกค้าทั้งหมด

ความสำคัญ: Trial rate เป็นตัวเลขที่สำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่บริษัทพึ่งเปิดตัวสินค้าใหม่ (หรือก่อนเปิดตัวสินค้าใหม่ก็ได้) ใช้เพื่อคาดคะเนยอดขายของสินค้าว่าจะปังหรือดับนั่นเอง

หลักการของ Trial rate เริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่าผู้ซื้อสินค้าย่อมเป็นคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งระหว่าง “ลูกค้าที่ซื้อสินค้าเป็นครั้งแรก” กับ”ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ”

Trial Rate สูง หมายถึง มีอัตราส่วนลูกค้าที่ลองซื้อครั้งแรกเยอะ แต่!! อย่าพึ่งดีใจไป กิจการของคุณไม่ควรพึ่งพาลูกค้าที่ลองสินค้าของคุณครั้งแรกมากเกินไป เพราะเค้าอาจจะแค่ลอง แล้วไม่กลับมาหาคุณเลยก็ได้!

ตัวอย่าง:

ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งขายขนมยี่ห้อหนึ่งได้ 1,000 ชิ้น ถ้าในจำนวนนี้มีลูกค้าที่ซื้อเป็นครั้งแรก 50 คน แปลว่า สินค้าชนิดนี้มี Trial rate 5%

2. Repeat Rate (อัตราการกลับมาซื้อซ้ำ)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงอัตราส่วนลูกค้าที่กลับมาเป็นลูกค้าเราอีก (ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ)

ความสำคัญ: ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้าว่า ธุรกิจของคุณจะมีแต่ลูกค้าที่ลองสินค้าคุณครั้งแรกไม่ได้ คุณควรจะมีลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำเยอะๆ ด้วยถึงจะดี เพราะมันจะแสดงให้เห็นว่าคุณมีฐานลูกค้าประจำแค่ไหน ยิ่งคุณมีลูกค้าประจำเยอะ คุณก็สามารถคิดกลยุทธ์เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มยอดใช้จ่ายของลูกค้าแต่ละคนได้ เช่น เพิ่มความถี่ในการซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละคน หรือเพิ่มยอดซื้อในการซื้อแต่ละครั้งก็ได้ (ถ้าเพิ่มได้ทั้งคู่ก็จะดีสุดๆ ไปเลย!!)

3. Product Penetration (การเจาะตลาดของผลิตภัณฑ์)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขที่บ่งบอกว่าสินค้าของคุณขายดีแค่ไหนในกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ความสำคัญ: ลองคิดภาพดูสิว่า คุณอยากได้สินค้าที่สั่งมาเท่าไรก็ขายหมด หรือสั่งมาน้อยก็ยังเหลือ? และยิ่งถ้าคุณมีพื้นที่บนชั้นวางอย่างจำกัด คุณก็คงต้องคิดดีๆ ก่อนว่าจะสั่งอะไรมาขาย ไม่งั้นเหลือเป็นสินค้าค้างสต็อกให้ปวดหัวเปล่าๆ

Product Penetration นี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับร้านค้าของคุณได้ (คำเตือน ถ้าคุณมีหลายสาขาแล้วละก็ สาขาไหนอะไรขายดี อาจจะไม่จำเป็นว่าสาขาอื่นๆ จะต้องขายดีเหมือนกันนะ!)

4. Customer Lifetime Value (มูลค่าของลูกค้าตลอดชีพ)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: มูลค่าของลูกค้าแต่ละคนตลอดช่วงเวลาที่เป็นลูกค้าของเรา (รายได้ที่เราได้จากลูกค้าคนหนึ่งๆ )

ความสำคัญ: ในการดูแลลูกค้าควรมีจุดประสงค์ในการเพิ่ม Customer Lifetime Value (CLV) ของลูกค้า เพราะยิ่งลูกค้าใช้จ่ายกับเรามากเท่าไร ก็ย่อมเป็นผลดีต่อแบรนด์มากเท่านั้น โดยปกติ เราจะนำ CLV ไปเปรียบเทียบกับ ต้นทุนการได้ลูกค้า (Cost of Customer Acquisition) ถ้าหากต้นทุนการได้ลูกค้าสูงกว่ามูลค่าลูกค้าตลอดชีพแล้วละก็ คุณจะต้องคิดกลยุทธ์ดีๆ ว่าจะเพิ่ม CLV ของลูกค้าคนนั้นๆ อย่างไร หรือจะปล่อยลูกค้าคนนั้นๆ ไปดีกว่า

5. Return on Marketing Investment (ผลตอบแทนการลงทุนทางการตลาด)

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

ความหมาย: ตัวเลขแสดงผลตอบแทน (ความคุ้มค่า)ของแคมเปญการตลาด

ความสำคัญ: Return on Marketing Investment (ROMI) จะแตกต่างจาก Return on investment (ROI) ทั่วไป ตรงที่จะเน้นที่กิจกรรมทางการตลาดเท่านั้น (ไม่รวมถึงกระบวนการผลิต การเก็บสต็อกหรืออื่นๆ) ตัวเลขนี้จะบอกว่าการลงทุนทำแคมเปญของคุณคุ้มค่าแค่ไหน หรือใช้เปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างแคมเปญก็ได้ 

ROMI อาจเป็นที่รู้จักในชื่ออื่นๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่น Return on Ad Spend (ROAS) หรือ ผลตอบแทนการโฆษณา ซึ่งใช้หลักคิด และวิธีคำนวณแบบเดียวกัน เพียงแต่เน้นไปที่การทำโฆษณาเท่านั้นเอง

และเพื่อให้คุณสามารถวัดผลแคมเปญการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด คุณจึงควรมี ROMI แยกในแต่ละแคมเปญ และหมั่นเช็กสม่ำเสมอ ไม่ควรนำไม่รวมกันจนวัดผลยาก


Business Metrics 5 อย่างที่ยกมาวันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวบอกสถานการณ์ และโอกาสของธุรกิจ ยังมี Business Metrics อีกมากมายที่คุณควรรู้ ถ้าคุณอยากจะเป็น Data-Driven Professional หรือคนทำงานที่ใช้ข้อมูลเป็น

แต่ Business Metric กี่ตัวก็ช่วยคุณไม่ได้ ถ้าคุณไม่สามารถดูข้อมูล แล้วตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว Skooldio ขอแนะนำ คอร์ส Hands-On Power BI คอร์สที่รวบรวมวิธีคิดเชิงธุรกิจ กับการสร้าง Report และ Dashboard ระดับแอดวานซ์ไว้ด้วยกัน มีโจทย์จากบริษัท Retail ให้คุณได้ทำจริง ก่อนจะนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณ สอนโดย ดร.ต้า – วิโรจน์ จิรพัฒนกุล อดีต Data Scientist จาก Silicon Valley ผู้ก่อตั้ง

5 Business Metrics ที่คนทำธุรกิจต้องรู้| Skooldio Blog

Source: หนังสือ Key Marketing Metrics The 50+ Metrics every manager needs to know

You may also like

ceo-lazada-thailand-cover
Business

บริหารธุรกิจแบบนักวิทยาศาสตร์ และการสร้าง Empowered Organization แบบ CEO แห่ง Lazada Thailand

หากใครเคยชอปปิงใน Lazada น่าจะคุ้นเคยกับแท็กสีแดงที่เขียนว่า LazMall ซึ่งเป็นบริการรวมแบรนด์ชั้นนำที่การันตีความน่าเชื่อถือ และประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Lazada ปลุกปั้นบริการนี้กว่า 2 ปี  แต่ก็มีร้านค้าอยู่ในบริการเพียงแค่ประมาณ 300 แบรนด์ จนกลายมาเป็นโปรเจกต์ที่มอบหมายให้ ดร. ...
Business

Burnout in Tech: Is it real? คุยกับ 5 Developer ไทย กับปัญหาสุขภาพจิตในวงการ Tech

Burnout in tech น่าจะเป็นประเด็นที่คนในวงการหลายคนอาจคุ้นชิน แต่กับนอกนั้นเขาอาจเพียงเคยจินตนาการว่า Programmer และ Developer ส่วนใหญ่เริ่มต้นวันใหม่ของพวกเขาในการทำงานอย่างไร กาแฟสดใหม่ พร้อมกับโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นที่รอพวกเขาแก้ไข หรือทำให้สำเร็จอยู่หรือเปล่า  ซึ่งทุกอย่างนั้นมี 2 ด้านเสมอ ...

More in:Business

blogcover-OKRs Google Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...
what is okrs blog cover Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...
Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...

Comments are closed.