BusinessDesignProduct

ทำความรู้จัก Design Thinking – สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

Design Thinking ไม่ใช่แค่ชื่อวิชาในคลาสเรียนของเด็กออกแบบ แต่เป็นสกิลที่กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Apple, Google , Microsoft, Tesla หรือ Startup ไทยอย่าง Bitkub อีกด้วย

เวลาเราสร้างสินค้าออกมาสักอย่าง เราจะรู้ได้ยังไงว่าสินค้าหรือ Solution ที่เราสร้างขึ้นมาเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ หรือการที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป สินค้าเดิมของเราอาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าอีกต่อไปแล้วก็ได้ หลายบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันก็จะต้องปิดตัวลงไป เหมือนกับ Blockbuster อดีตร้านเช่าวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่สุดท้ายต้องมาพ่ายแพ้ให้กับ Netflix ในที่สุด

Design Thinking จึงเป็นกระบวนการคิดที่มาแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเป็นวิธีที่คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี และอยู่บนพื้นฐานของความสำเร็จทางธุรกิจ

โดย Design Thinking แบ่งการทำงานเป็น 5 ขั้นตอนได้ดังนี้


Empathize

การเข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะการที่เราจะออกแบบประสบการณ์หรือนวัตกรรมต่างๆ ได้ เราต้องพยายามเอาใจเราไปใส่ใจผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุด โดยมีวิธีการหลากหลายรูปแบบ เช่น การสัมภาษณ์หรือการได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับประสบการณ์จริง ที่ทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้

Define

หลังจากเข้าใจกลุ่มเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องมาเริ่มคิดกันแล้วว่าปัญหาที่แท้จริงของลูกค้าคืออะไรกันแน่ ในกระบวนการนี้เราเลยจะมาระบุความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุดมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

Ideate

เมื่อรู้ปัญหาที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราจะมาระดมความคิดเพื่อหาไอเดียในการแก้ปัญหา โดยการที่จะได้ไอเดียใหม่ๆ ในขั้นตอนนี้ เราต้องพยายามคิดไอเดียออกมาให้ได้มากที่สุด มากกว่าที่จะสนใจคุณภาพของไอเดียนั้นๆ หลังจากนั้นเราค่อยตัดสินใจว่า ไอเดียไหนเป็นไอเดียที่เราจะเอามาต่อยอดได้จริง

Prototype and Test

ใน 2 ขั้นตอนสุดท้าย เราจะเริ่มสร้างแบบจำลองและนำไปทดสอบกับผู้ใช้งานจริง เพื่อนำ Feedback ของผู้ใช้กลับมาพัฒนานวัตกรรมให้ดียิ่งขึ้น การสร้างต้นแบบเป็นการที่เรานำสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นสิ่งของที่จับต้องได้มากยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่ต้องลงแรงหรือลงเงินในจำนวนมาก จึงทำให้ประหยัดทั้งต้นทุน ค่าใช้จ่าย และต้นทุนด้านเวลาอีกด้วย

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

🔥 เรื่องราวของ Design Thinking ยังไม่จบเพียงเท่านี้!!

สำหรับคนทำงานยุคใหม่หรือผู้ประกอบการยุคดิจิทัล ที่สนใจอยากเรียนรู้การสร้างสินค้าหรือนวัตกรรรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้เหมือนกับบริษัทชั้นนำทั่วโลกและอยากเข้าใจ Design Thinking ได้อย่างลึกซึ้ง สามารถเริ่มต้นได้ที่คอร์สออนไลน์ Design Thinking for Innovation
.
ในคอร์สคุณจะได้เรียนรู้ผ่าน Case Study มากมายทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงเทคนิคต่างๆ จากอาจารย์แตว วิริยา วิจิตรวาทการ ผู้มีประสบการณ์การใช้ Design Thinking มามากกว่า 10 ปี
.
และยังเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนวัตกรรมระดับโลกของ Stanford d.school ต้นกำเนิด Design Thinking และอดีต Community Manager ที่ IDEO.org บริษัทต้นๆ ของโลกด้านการออกแบบนวัตกรรม ที่ออกแบบเมาส์ตัวแรกให้กับ Apple นั่นเอง
.
🚩 ดูรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Design

Figma คืออะไร? ทำไมถึงเป็น Tool มาแรงที่สุดในวงการ Design!

Figma คืออะไร ??? ทำไมจึงเป็นเครื่องมือออกแบบอันดับ 1 ที่ UXUI Designer ทั่วโลกเลือกใช้  Figma คือเครื่องมือออกแบบที่ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในปี 2022 โดยสามารถใช้ออกแบบได้ตั้งแต่เว็บไซต์, ...

More in:Business

Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด มาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook Ads กัน ...
okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
leadership skills blog cover Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว” สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...

Comments are closed.