BusinessDesignProduct

ทำความรู้จัก Design Thinking – สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

Design Thinking ไม่ใช่แค่ชื่อวิชาในคลาสเรียนของเด็กออกแบบ แต่เป็นสกิลที่กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Apple, Google , Microsoft, Tesla หรือ Startup ไทยอย่าง Bitkub อีกด้วย

เวลาเราสร้างสินค้าออกมาสักอย่าง เราจะรู้ได้ยังไงว่าสินค้าหรือ Solution ที่เราสร้างขึ้นมาเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ หรือการที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป สินค้าเดิมของเราอาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าอีกต่อไปแล้วก็ได้ หลายบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันก็จะต้องปิดตัวลงไป เหมือนกับ Blockbuster อดีตร้านเช่าวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่สุดท้ายต้องมาพ่ายแพ้ให้กับ Netflix ในที่สุด

Design Thinking จึงเป็นกระบวนการคิดที่มาแก้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเป็นวิธีที่คำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก ความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี และอยู่บนพื้นฐานของความสำเร็จทางธุรกิจ

โดย Design Thinking แบ่งการทำงานเป็น 5 ขั้นตอนได้ดังนี้


Empathize

การเข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะการที่เราจะออกแบบประสบการณ์หรือนวัตกรรมต่างๆ ได้ เราต้องพยายามเอาใจเราไปใส่ใจผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของเรามากที่สุด โดยมีวิธีการหลากหลายรูปแบบ เช่น การสัมภาษณ์หรือการได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับประสบการณ์จริง ที่ทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้ใช้

Define

หลังจากเข้าใจกลุ่มเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องมาเริ่มคิดกันแล้วว่าปัญหาที่แท้จริงของลูกค้าคืออะไรกันแน่ ในกระบวนการนี้เราเลยจะมาระบุความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุดมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

Ideate

เมื่อรู้ปัญหาที่แท้จริงของกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราจะมาระดมความคิดเพื่อหาไอเดียในการแก้ปัญหา โดยการที่จะได้ไอเดียใหม่ๆ ในขั้นตอนนี้ เราต้องพยายามคิดไอเดียออกมาให้ได้มากที่สุด มากกว่าที่จะสนใจคุณภาพของไอเดียนั้นๆ หลังจากนั้นเราค่อยตัดสินใจว่า ไอเดียไหนเป็นไอเดียที่เราจะเอามาต่อยอดได้จริง

Prototype and Test

ใน 2 ขั้นตอนสุดท้าย เราจะเริ่มสร้างแบบจำลองและนำไปทดสอบกับผู้ใช้งานจริง เพื่อนำ Feedback ของผู้ใช้กลับมาพัฒนานวัตกรรมให้ดียิ่งขึ้น การสร้างต้นแบบเป็นการที่เรานำสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นสิ่งของที่จับต้องได้มากยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่ต้องลงแรงหรือลงเงินในจำนวนมาก จึงทำให้ประหยัดทั้งต้นทุน ค่าใช้จ่าย และต้นทุนด้านเวลาอีกด้วย

ทำความรู้จัก Design Thinking - สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา | Skooldio Blog

🔥 เรื่องราวของ Design Thinking ยังไม่จบเพียงเท่านี้!!

สำหรับคนทำงานยุคใหม่หรือผู้ประกอบการยุคดิจิทัล ที่สนใจอยากเรียนรู้การสร้างสินค้าหรือนวัตกรรรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ได้เหมือนกับบริษัทชั้นนำทั่วโลกและอยากเข้าใจ Design Thinking ได้อย่างลึกซึ้ง สามารถเริ่มต้นได้ที่คอร์สออนไลน์ Design Thinking for Innovation
.
ในคอร์สคุณจะได้เรียนรู้ผ่าน Case Study มากมายทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงเทคนิคต่างๆ จากอาจารย์แตว วิริยา วิจิตรวาทการ ผู้มีประสบการณ์การใช้ Design Thinking มามากกว่า 10 ปี
.
และยังเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนวัตกรรมระดับโลกของ Stanford d.school ต้นกำเนิด Design Thinking และอดีต Community Manager ที่ IDEO.org บริษัทต้นๆ ของโลกด้านการออกแบบนวัตกรรม ที่ออกแบบเมาส์ตัวแรกให้กับ Apple นั่นเอง
.
🚩 ดูรายละเอียดคอร์สเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

You may also like

ceo-lazada-thailand-cover
Business

บริหารธุรกิจแบบนักวิทยาศาสตร์ และการสร้าง Empowered Organization แบบ CEO แห่ง Lazada Thailand

หากใครเคยชอปปิงใน Lazada น่าจะคุ้นเคยกับแท็กสีแดงที่เขียนว่า LazMall ซึ่งเป็นบริการรวมแบรนด์ชั้นนำที่การันตีความน่าเชื่อถือ และประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Lazada ปลุกปั้นบริการนี้กว่า 2 ปี  แต่ก็มีร้านค้าอยู่ในบริการเพียงแค่ประมาณ 300 แบรนด์ จนกลายมาเป็นโปรเจกต์ที่มอบหมายให้ ดร. ...
Business

Burnout in Tech: Is it real? คุยกับ 5 Developer ไทย กับปัญหาสุขภาพจิตในวงการ Tech

Burnout in tech น่าจะเป็นประเด็นที่คนในวงการหลายคนอาจคุ้นชิน แต่กับนอกนั้นเขาอาจเพียงเคยจินตนาการว่า Programmer และ Developer ส่วนใหญ่เริ่มต้นวันใหม่ของพวกเขาในการทำงานอย่างไร กาแฟสดใหม่ พร้อมกับโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นที่รอพวกเขาแก้ไข หรือทำให้สำเร็จอยู่หรือเปล่า  ซึ่งทุกอย่างนั้นมี 2 ด้านเสมอ ...

More in:Business

blogcover-OKRs Google Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...
what is okrs blog cover Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...
Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...

Comments are closed.