No-Code Platform | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์
BusinessTechnology

รู้จัก No-Code Platform อย่าง AppSheet สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

No-Code Platform | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในทุกส่วนขององค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต่างก็ได้ยินกันมาระยะเวลานึงแล้ว บางบริษัทก็ได้เริ่มทำไปบ้าง แต่อีกหลายบริษัทยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่ม “Digitize” ตัวเองยังไง

หนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้การทำ Digital Transformation เกิดขึ้นได้ยากก็คือ “คน”  หลายๆ บริษัทที่ประสบปัญหาในการเปลี่ยนแปลงองค์กร ที่มักจะเกิดจากการขาดบุคลากรที่มี Skill หรือ ทักษะด้านเทคโนโลยี ทำให้การจะนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในแต่ละส่วนขององค์กรเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมากๆ

แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 นี้ ทำให้การเปลี่ยนแปลงถูกเร่งให้เกิดเร็วขึ้นในบริษัททั่วโลก แต่ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความถนัดด้านเทคโนโลยีเช่น Software Developer ก็ไม่ได้หายไป ซ้ำร้ายงบประมาณต่างๆ ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นด้วย การจะจ้าง Software Developer มาช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์หรือเทคโนโลยีต่างๆ ให้บริษัทก็เป็นไปได้ยากเข้าไปใหญ่ ทางออกที่จะมาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้จึงเป็นการหานวัตกรรมหรือเครื่องมือใหม่ๆ ที่มีราคาถูก ใช้ง่าย โดยไม่จำกัดเฉพาะคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ มาใช้ในองค์กร

โดยปกติแล้วการที่จะเริ่มสร้าง ซอฟต์แวร์ อย่างเช่น แอปหรือเว็บไซต์ ขึ้นมาใหม่นั้น จะต้องถูกพัฒนาผ่านการเขียน Code หรือการเขียนโปรแกรมโดย Developer ที่มีความรู้ในการใช้ภาษาด้าน Programming ต่างๆ อย่าง Python, JavaScript, C หรือภาษาอื่นๆ ก่อน ซึ่งการจะพัฒนาแอปหรือเว็บแต่ละครั้งต้องใช้เวลานาน และจำเป็นจะต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถเฉพาะทางเท่านั้น จึงทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านี้เป็นเรื่องที่จำกัดมากๆ

The 5 Best Programming Languages to Learn in 2020 - Enicarthage Press

source: enicarthagepress.tn

แต่ไม่กี่ปีหลังมานี้ มีเทคโนโลยีรูปแบบใหม่เริ่มถูกพัฒนาขึ้นมามากขึ้น เป็นแพลตฟอร์มแบบที่เรียกกันว่า No-Code Platform หรือแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างซอฟต์แวร์อย่างแอป, เว็บไซต์ หรือ Database ขึ้นมาใหม่ได้โดยไม่ต้องผ่านการ Coding ด้วยภาษาที่ได้กล่าวไปข้างต้นเลย ในทางกลับกันการพัฒนาแอป และ เว็บไซต์นั้น จะถูกพัฒนาได้ผ่านวิธีง่ายๆ เช่น การเลื่อน การคลิก หรือการขยับตามคำสั่งต่างๆ บนเครื่องมือที่คนออกแบบมาให้แล้วแทน ทำให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถออกแบบและพัฒนา Product แบบที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมเมอร์แบบในอดีต ซึ่งการพัฒนา Product แบบนี้สามารถเรียกว่าเป็นการทำ Visual Programming หรือการพัฒนาแอปหรือเว็บไซต์ผ่านการจัดการ Graphic Elements ไม่ใช่การเขียน Code ใดๆ

จริงๆ แล้ว No-Code Platform เป็นสิ่งที่คนเริ่มพัฒนามาสักพักนึงแล้ว แต่มันเริ่มมาเป็นที่สนใจมากขึ้นในช่วงหลังนี้ ด้วยความรวดเร็วและความยืดหยุ่น (Agile) ในการพัฒนา ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญในการทำ Digital Transformation ด้วยความที่แพลตฟอร์ม ถูกออกแบบมาให้เกือบจะสำเร็จรูปแล้ว การพัฒนาต่อยอดจึงทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ซับซ้อน ซึ่งตรงกับหลักคิดแบบ Lean Startup ที่อยากให้ธุรกิจออกโปรดักส์ MVP (Minimum Viable Product) ได้อย่างรวดเร็วด้วย การทดลองโดย No-Code Platform จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การทำงานแบบดังกล่าว เพราะทั้งใช้งานง่าย และใช้เวลาน้อย 

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ No-Code Platform เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น คือความง่ายในการใช้งาน ที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมเข้ามามากขึ้น ยกตัวอย่าง No-Code Platform จาก Google ที่ใช้สร้างแอปโดยไม่เขียน Code ที่ชื่อ AppSheet ซึ่งได้ทำแบบสำรวจผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้กว่า 1,000 คน เมื่อปลายปี 2020 และพบว่า 74% ของผู้ใช้ที่ตอบแบบสอบถาม เป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ด้าน Coding เลย หรือมีความรู้แค่ในระดับพื้นฐานเท่านั้น ทำให้เห็นว่า No-Code Platform เหล่านี้เป็นการเปิดช่องทางและโอกาสใหม่ๆ ให้คนได้เข้ามาเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้นจริงๆ

AppSheet | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

source : solutions.appsheet.com

ในปัจจุบันมี No-Code Platform เกิดขึ้นมากมาย อาจจะมีเครื่องมือหลายตัวที่เราใช้งานกันอยู่แต่ไม่รู้มาก่อนว่าเรียกว่า No-Code Platform ก็ได้ อย่างเช่น WordPress ที่เป็น No-Code Platform สำหรับการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งในปัจจุบัน เว็บไซต์ที่เราเข้ากันกว่า 40% เป็นเว็บที่สร้างด้วย WordPress ทั้งนั้น

หรือ No-Code Platform อีกตัวที่เปรียบเสมือนสุดยอด Spreadsheets ผสมกับ Database อย่าง Airtable ที่ได้รับเงินระดมทุนไปในปี 2018 สูงถึง 170 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5 พันล้านบาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมี No-Code อีกหลายตัวที่อาจจะคุ้นๆ กันบ้าง อย่างเช่น Zapier, Notion, Shopify, Webflow หรือจะเป็น FlowAccount

WordPress Facebook Newsroom | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

source: wordpress.org/showcase/facebook-newsroom/

ในอนาคต ด้วยกระแส Digital Transformation ที่ไม่น่าจะหายไปไหน เราคงจะได้เห็นแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่เปิดช่องทางให้คนที่ไม่มีสกิลด้านเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนามากยิ่งขึ้น

คอร์สออนไลน์ AppSheet

ใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ อยากเริ่มใช้ No-Code Platform ก่อนใคร ตอนนี้ Skooldio มีเปิดสอนแล้ว AppSheet: Building Your No-Code Apps แล้ว ไปสมัครเรียนพร้อมรับส่วนลดกันได้เลย 

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
blogcover-OKRs Google
Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...

More in:Business

what is okrs blog cover Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...
Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...
burnout-boreout-brownout Business

Burnout, Boreout, Brownout 3 ภาวะเบื่องานที่คนยุคนี้เผชิญ

ในชีวิตคนทำงานคงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ ครั้งต้องเผชิญกับช่วงที่ตัวเองรู้สึกหมดไฟ (Burnout) ในงานที่ทำอยู่ หรือรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่มี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเครียดจากงาน สภาแวดล้อม หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานกันเอง จนหลายๆ ครั้งจบลงที่การลาออก เพื่อย้ายไปทำงานที่ใหม่ หรือในอีกกรณีก็อาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าไปได้เลย Table of ContentsBurnout, ...

Comments are closed.