BusinessTechnology

รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

No-Code Platform | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในทุกส่วนขององค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต่างก็ได้ยินกันมาระยะเวลานึงแล้ว บางบริษัทก็ได้เริ่มทำไปบ้าง แต่อีกหลายบริษัทยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่ม “Digitize” ตัวเองยังไง

หนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้การทำ Digital Transformation เกิดขึ้นได้ยากก็คือ “คน”  หลายๆ บริษัทที่ประสบปัญหาในการเปลี่ยนแปลงองค์กร ที่มักจะเกิดจากการขาดบุคลากรที่มี Skill หรือ ทักษะด้านเทคโนโลยี ทำให้การจะนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในแต่ละส่วนขององค์กรเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมากๆ

แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 นี้ ทำให้การเปลี่ยนแปลงถูกเร่งให้เกิดเร็วขึ้นในบริษัททั่วโลก แต่ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความถนัดด้านเทคโนโลยีเช่น Software Developer ก็ไม่ได้หายไป ซ้ำร้ายงบประมาณต่างๆ ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นด้วย การจะจ้าง Software Developer มาช่วยพัฒนาซอฟต์แวร์หรือเทคโนโลยีต่างๆ ให้บริษัทก็เป็นไปได้ยากเข้าไปใหญ่ ทางออกที่จะมาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้จึงเป็นการหานวัตกรรมหรือเครื่องมือใหม่ๆ ที่มีราคาถูก ใช้ง่าย โดยไม่จำกัดเฉพาะคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ มาใช้ในองค์กร

โดยปกติแล้วการที่จะเริ่มสร้าง ซอฟต์แวร์ อย่างเช่น แอปหรือเว็บไซต์ ขึ้นมาใหม่นั้น จะต้องถูกพัฒนาผ่านการเขียน Code หรือการเขียนโปรแกรมโดย Developer ที่มีความรู้ในการใช้ภาษาด้าน Programming ต่างๆ อย่าง Python, JavaScript, C หรือภาษาอื่นๆ ก่อน ซึ่งการจะพัฒนาแอปหรือเว็บแต่ละครั้งต้องใช้เวลานาน และจำเป็นจะต้องมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถเฉพาะทางเท่านั้น จึงทำให้การพัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านี้เป็นเรื่องที่จำกัดมากๆ

The 5 Best Programming Languages to Learn in 2020 - Enicarthage Press

source: enicarthagepress.tn

แต่ไม่กี่ปีหลังมานี้ มีเทคโนโลยีรูปแบบใหม่เริ่มถูกพัฒนาขึ้นมามากขึ้น เป็นแพลตฟอร์มแบบที่เรียกกันว่า No-Code Platform หรือแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างซอฟต์แวร์อย่างแอป, เว็บไซต์ หรือ Database ขึ้นมาใหม่ได้โดยไม่ต้องผ่านการ Coding ด้วยภาษาที่ได้กล่าวไปข้างต้นเลย ในทางกลับกันการพัฒนาแอป และ เว็บไซต์นั้น จะถูกพัฒนาได้ผ่านวิธีง่ายๆ เช่น การเลื่อน การคลิก หรือการขยับตามคำสั่งต่างๆ บนเครื่องมือที่คนออกแบบมาให้แล้วแทน ทำให้ผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถออกแบบและพัฒนา Product แบบที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมเมอร์แบบในอดีต ซึ่งการพัฒนา Product แบบนี้สามารถเรียกว่าเป็นการทำ Visual Programming หรือการพัฒนาแอปหรือเว็บไซต์ผ่านการจัดการ Graphic Elements ไม่ใช่การเขียน Code ใดๆ

จริงๆ แล้ว No-Code Platform เป็นสิ่งที่คนเริ่มพัฒนามาสักพักนึงแล้ว แต่มันเริ่มมาเป็นที่สนใจมากขึ้นในช่วงหลังนี้ ด้วยความรวดเร็วและความยืดหยุ่น (Agile) ในการพัฒนา ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญในการทำ Digital Transformation ด้วยความที่แพลตฟอร์ม ถูกออกแบบมาให้เกือบจะสำเร็จรูปแล้ว การพัฒนาต่อยอดจึงทำได้อย่างรวดเร็ว และไม่ซับซ้อน ซึ่งตรงกับหลักคิดแบบ Lean Startup ที่อยากให้ธุรกิจออกโปรดักส์ MVP (Minimum Viable Product) ได้อย่างรวดเร็วด้วย การทดลองโดย No-Code Platform จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การทำงานแบบดังกล่าว เพราะทั้งใช้งานง่าย และใช้เวลาน้อย 

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ No-Code Platform เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น คือความง่ายในการใช้งาน ที่เปิดโอกาสให้คนที่ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมเข้ามามากขึ้น ยกตัวอย่าง No-Code Platform จาก Google ที่ใช้สร้างแอปโดยไม่เขียน Code ที่ชื่อ AppSheet ซึ่งได้ทำแบบสำรวจผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้กว่า 1,000 คน เมื่อปลายปี 2020 และพบว่า 74% ของผู้ใช้ที่ตอบแบบสอบถาม เป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ด้าน Coding เลย หรือมีความรู้แค่ในระดับพื้นฐานเท่านั้น ทำให้เห็นว่า No-Code Platform เหล่านี้เป็นการเปิดช่องทางและโอกาสใหม่ๆ ให้คนได้เข้ามาเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีมากขึ้นจริงๆ

AppSheet | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

source : solutions.appsheet.com

ในปัจจุบันมี No-Code Platform เกิดขึ้นมากมาย อาจจะมีเครื่องมือหลายตัวที่เราใช้งานกันอยู่แต่ไม่รู้มาก่อนว่าเรียกว่า No-Code Platform ก็ได้ อย่างเช่น WordPress ที่เป็น No-Code Platform สำหรับการสร้างเว็บไซต์ ซึ่งในปัจจุบัน เว็บไซต์ที่เราเข้ากันกว่า 40% เป็นเว็บที่สร้างด้วย WordPress ทั้งนั้น

หรือ No-Code Platform อีกตัวที่เปรียบเสมือนสุดยอด Spreadsheets ผสมกับ Database อย่าง Airtable ที่ได้รับเงินระดมทุนไปในปี 2018 สูงถึง 170 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5 พันล้านบาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมี No-Code อีกหลายตัวที่อาจจะคุ้นๆ กันบ้าง อย่างเช่น Zapier, Notion, Shopify, Webflow หรือจะเป็น FlowAccount

WordPress Facebook Newsroom | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

source: wordpress.org/showcase/facebook-newsroom/

ในอนาคต ด้วยกระแส Digital Transformation ที่ไม่น่าจะหายไปไหน เราคงจะได้เห็นแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่เปิดช่องทางให้คนที่ไม่มีสกิลด้านเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนามากยิ่งขึ้น ใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ อยากเริ่มใช้ No-Code Platform ก่อนใคร ตอนนี้ Skooldio มีเปิดสอนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น AppSheet, Airtable หรือ WordPress ไปอ่านรายละเอียดกันก่อนได้

You may also like

Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Header
Technology

3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น?

แพทยศาสตร์ ยังคงเป็นหนึ่งในสายการเรียนยอดฮิตในหมู่นักเรียนสายวิทย์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างมากมาย แต่อาชีพหมอ ก็ยังเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่หลายๆ คนหมายปอง เมื่อเห็นคำว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือการ “เขียนโค้ด” น้องๆ หลายคน คงนึกถึงการเป็นวิศวกร ...
Airtable | Skooldio Blog - เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!!
Business

เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!

HubSpot เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ผู้นำด้านซอฟต์แวร์การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing และการขายแบบครบวงจร ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจมากกว่า 48,000 ธุรกิจ จาก 100 ประเทศทั่วโลก ที่ใช้งาน HubSpot Software ...

More in:Business

Chatbot | Skooldio Blog - Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี Business

Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี

ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์ ย่อมน่าจะจะเข้าใจกันดีว่า การติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก! เพราะลูกค้าสามารถทักแชทเพื่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งตอนดึกๆ จึงอาจเป็นเรื่องยากที่ร้านค้าจะสามารถตอบกลับลูกค้าได้ทันที หรือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ที่อาจยังไม่มีทีมงาน หรือทรัพยากรที่เพียงพอ หากลูกค้าทักมาแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ...
Airtable | Skooldio Blog - Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel Business

Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรมักใช้ Spreadsheet อย่าง Excel หรือ Google Sheets ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตารางแสดงแผนการดำเนินงาน, การจัดการ Operations, การบันทึกข้อมูลสินค้าหรือยอดขาย การคำนวณทางบัญชี การบันทึกรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก ...
5 เครื่องมือเด็ด ที่ SMEs ต้องรู้ Business

5 เครื่องมือเด็ดที่ SMEs ต้องรู้

ในยุคปัจจุบัน ที่ระบบดิจิทัลเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทุกอย่างอย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจต้องรีบปรับตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสนามการแข่งขัน ผู้ประกอบการ SMEs เองก็เช่นกัน  แน่นอนว่าทุกธุรกิจคงหนีไม่พ้น “กระบวนการทำ Digitization” หรือ การปรับเปลี่ยนข้อมูล (Data) ต่างๆ จากเดิมที่เป็นแบบอนาล็อก (Analog) ...
เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model Business

เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model

คุณ ‘เข้าใจและจดจำ’ ข้อมูลไหนได้มากกว่า ระหว่าง 🔹 คนเราใช้เวลาอยู่หน้าจอ เฉลี่ย 7.2 ชั่วโมง ต่อวัน หรือ🔹 คนเราใช้เวลาอยู่หน้าจอเฉลี่ยต่อวัน นานเท่ากับนั่งเครื่องบินจากไทยไปญี่ปุ่นได้เลย! มาดู 3 วิธีที่ะช่วยทำให้เราเล่า Data ...

Comments are closed.