Business

WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์

 

wordpress คืออะไร

ในยุคที่ทุกๆ อย่างขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ ผู้บริโภคสมัยใหม่ต่างนิยมใช้ช่องทางนี้หาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งรายงานจากเว็บ Datareportal เผยว่ากว่า 88% ของผู้บริโภคจะ Search หาข้อมูลสินค้า เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อนซื้อเสมอ ดังนั้นการมีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ และยิ่งคู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ หากผู้บริโภคไม่แม้แต่จะเห็นเราอยู่ในตัวเลือก โอกาสในการค้าขายก็ลดลงไปเกือบหมด

การมีตัวตนบนโลกออนไลน์อย่างช่องทาง Social Media น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนทำธุรกิจเลือกใช้เพื่อสร้าง Personality ให้แบรนด์และเป็นช่องทางสื่อสารกับผู้คน ด้วยความง่ายในการสร้างบน Platform เหล่านั้น แต่อีกช่องทางที่สำคัญยิ่งกว่าคือการสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจของคุณ เพราะจะมีผลต่อการ Search หาสินค้ามากๆ โดยเฉพาะบน Search Engine อย่างเช่น Google ที่มีการ Search ในแต่ละวินาทีถึง 40,000 ครั้งเลยทีเดียว แต่คนทำธุรกิจมักมองข้ามแพลตฟอร์มนี้ไป เพราะคิดว่าการทำเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ทั้งยุ่งยากและต้องใช้งบเยอะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจใหม่ว่าเว็บไซต์นั้นมีวิธีการสร้างขึ้นมาได้หลายแบบและไม่ใช่ทุกแบบที่ยากและใช้เงินเยอะ โดยขอแบ่งวิธีสร้างเว็บออกเป็น 2 แบบคือ

 1. การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ โดยวิธีการเขียนโค้ด อย่างเช่น HTML และ CSS ซึ่งน่าจะเป็นภาพจำของใครหลายๆ คน ด้วยความที่เป็นวิธีสร้างแบบที่จำกัดจำนวนผู้สร้างมาก (เพราะต้องเป็นผู้มีความรู้ภาษาในการโปรแกรม) อย่างไรก็ตาม การใช้วิธีนี้มีข้อดีคือจะทำให้เราได้เว็บไซต์ที่ตรงความต้องการมาก และค่อนข้างควบคุมได้ทั้งหมด แต่ก็จะแลกมาด้วยงบประมาณในการจ้างคนพัฒนาที่อาจจะมากหน่อย ตามความซับซ้อนของงาน

  HTML-CSS | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

  source: designhooks.com

 2. การสร้างผ่านระบบสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ CMS (Content Management System) ที่ไม่ต้องใช้ความรู้ในการเขียนโปรแกรม ทำได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายในการสร้างที่ถูกมากไปจนถึงฟรีเลย อย่างเช่น WordPress ที่เว็บไซต์กว่า 40% ทั่วโลกใช้กัน

  WordPress Sample | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

  source: wordpress.org

WordPress คืออะไร? ทำไมเว็บไซต์ทั่วโลกกว่า 40% ถึงนิยมใช้ WordPress กัน?

WordPress อย่างที่ข้างต้นได้กล่าวไป คือเครื่องมือที่ใช้สร้างเว็บ โดยสร้างผ่านระบบสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ CMS ที่มีจุดเด่นคือการเป็นเครื่องมือที่ใช้ไม่ยาก สามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ มี Plugin ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้เว็บไซต์มากมาย อาจมีบางตัวที่เสียเงินบ้าง แต่ก็จะได้ Feature ที่ Advance มากๆ มาแทน แต่ที่สำคัญสุดๆ สำหรับคนทำธุรกิจก็คือ WordPress เป็นเครื่องมือที่ SEO Friendly คือมันจะช่วยให้เว็บไซต์ที่สร้างนั้นถูกค้นพบได้ดีขึ้นเวลาคน Search หาบน Search Engine อย่าง Google นั่นเอง

โดย WordPress นั้นสามารถปรับแต่งรูปแบบของเว็บได้หลากหลายมากแม้จุดเริ่มต้นของ WordPress จะมาจากการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสร้าง Blog เท่านั้น แต่ด้วยระยะเวลาในการพัฒนาที่ยาวนาน ตั้งแต่ปี 2003 ทำให้ WordPress พัฒนารูปแบบจนกลายเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่หลากหลาย ตั้งแต่

 • เว็บ Blog หรือเว็บ Article ที่รวบรวมงานเขียน งานรีวิว บทความ
 • News Sites ที่ไว้ลงข่าวพร้อมจัดประเภทข่าวให้ตาม Tag
 • Sales Page ที่สามารถโชว์สินค้าพร้อมรายละเอียด นำไปสู่การขาย ภายในหน้าเดียว
 • E-commerce Site สำหรับขายสินค้าหลากหลายชิ้น โดยใช้วิธีกดใส่ Shopping Cart
 • Portfolio ที่สามารถรวบรวมสื่อหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วิดีโอ เสียง หรือข้อความ
 • อีกฟีเจอร์สำคัญ Business Sites หรือเว็บองค์กร ซึ่งเป็นประเภทเว็บไซต์ที่คนนิยมใช้ WordPress ทำกันมาก สำหรับเอาไว้สื่อสารองค์กร ให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ ซึ่งบริษัทชั้นนำของโลกหลายๆ บริษัทเลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น Waltz Disney, The New York Times หรือ Facebook Newsroom

WordPress Web Types | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

WordPress มี 2 เจ้า

หากใครที่สนใจจะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress แล้ว ละเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ตดู ก็อาจจะงงได้เพราะจะเจอกับ WordPress.org และ WordPress.com ซึ่งทั้ง 2 เว็บนั้นเป็นเครื่องมือคนละแบบกัน

สำหรับ WordPress.com จะเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปจริงๆ คือจะออกแบบเว็บมาให้แล้ว ประมาณ Tumblr หรือ Blogger โดยสามารถเลือกธีมที่มีให้หรือปรับสีได้เท่านั้น จะไม่มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งมากนัก แต่ก็แลกด้วยการไม่ต้องจด Domain และไม่ต้องเช่า Hosting ของตัวเอง ซึ่งเว็บที่ได้จะต่อด้วย “.wordpress.com” นอกจากจะยอมเสียเงิน

ส่วน WordPress.org เป็นตัวที่คนนิยมใช้กัน คือมีความยืดหยุ่นกว่า WordPress.com มาก สามารถปรับทุกๆ อย่างบนเว็บได้เลย ไม่ว่าจะเป็นธีมที่สามารถโหลดมาใส่เพิ่มหรือจะทำเองเลยก็ได้ หรือ Plugins ที่เหมือนเป็นตัวเพิ่ม Functions ให้เว็บ ก็มีให้เลือกมากมาย แต่ WordPress.org จะต้องจด Domain และเช่า Hosting เอง เพื่อที่เราจะได้เป็นเจ้าของเว็บนี้แบบ 100%

ใครอ่านจนจบแล้ว อยากจะลองสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ให้ออกมาอย่างโปร  ตอนนี้ Skooldio ก็มีเวิร์กชอป Launching Your Website with WordPress เรียนวันเดียวก็มีเว็บของตัวเองได้เลย กับคุณเม่น – จักรกฤษณ์ ตาฬวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญ WordPress ของไทย เจ้าของบริษัท SeedWeb

Launching Your Website with WordPress | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

You may also like

8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง - Skooldio Blog | 8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง
Business

8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง

การมีตัวตนบนโลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของบริษัทยุคใหม่มาก แต่หลายๆ บริษัทเลือกที่จะใช้เพียง Social Media เป็นช่องทางในการสร้างตัวตนให้คนเจอ ด้วยความที่มันเป็นเครื่องมือที่ใช้ง่ายแถมฟรี แล้วละทิ้งช่องทางสำคัญอย่างเว็บไซต์ไป เพราะคิดว่าเป็นเครื่องมือที่ทำยากและมีราคาแพง ซึ่งนั่นทำให้บริษัทเหล่านั้นพลาดโอกาสในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ในหลายๆ เรื่อง ทั้งที่จริงๆ แล้ว Solution ในการสร้างเว็บแบบง่ายๆ ...
Airtable | Skooldio Blog - เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!!
Business

เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!

HubSpot เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ผู้นำด้านซอฟต์แวร์การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing และการขายแบบครบวงจร ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจมากกว่า 48,000 ธุรกิจ จาก 100 ประเทศทั่วโลก ที่ใช้งาน HubSpot Software ...

More in:Business

Chatbot | Skooldio Blog - Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี Business

Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี

ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์ ย่อมน่าจะจะเข้าใจกันดีว่า การติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก! เพราะลูกค้าสามารถทักแชทเพื่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งตอนดึกๆ จึงอาจเป็นเรื่องยากที่ร้านค้าจะสามารถตอบกลับลูกค้าได้ทันที หรือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ที่อาจยังไม่มีทีมงาน หรือทรัพยากรที่เพียงพอ หากลูกค้าทักมาแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ...
No-Code Platform | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์ Business

รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในทุกส่วนขององค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต่างก็ได้ยินกันมาระยะเวลานึงแล้ว บางบริษัทก็ได้เริ่มทำไปบ้าง แต่อีกหลายบริษัทยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่ม “Digitize” ตัวเองยังไง หนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้การทำ Digital Transformation เกิดขึ้นได้ยากก็คือ “คน”  หลายๆ ...
Airtable | Skooldio Blog - Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel Business

Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรมักใช้ Spreadsheet อย่าง Excel หรือ Google Sheets ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตารางแสดงแผนการดำเนินงาน, การจัดการ Operations, การบันทึกข้อมูลสินค้าหรือยอดขาย การคำนวณทางบัญชี การบันทึกรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก ...
5 เครื่องมือเด็ด ที่ SMEs ต้องรู้ Business

5 เครื่องมือเด็ดที่ SMEs ต้องรู้

ในยุคปัจจุบัน ที่ระบบดิจิทัลเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทุกอย่างอย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจต้องรีบปรับตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสนามการแข่งขัน ผู้ประกอบการ SMEs เองก็เช่นกัน  แน่นอนว่าทุกธุรกิจคงหนีไม่พ้น “กระบวนการทำ Digitization” หรือ การปรับเปลี่ยนข้อมูล (Data) ต่างๆ จากเดิมที่เป็นแบบอนาล็อก (Analog) ...

Comments are closed.