wordpress คืออะไร
Business

WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์

 

wordpress คืออะไร

ในยุคที่ทุกๆ อย่างขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ ผู้บริโภคสมัยใหม่ต่างนิยมใช้ช่องทางนี้หาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งรายงานจากเว็บ Datareportal เผยว่ากว่า 88% ของผู้บริโภคจะ Search หาข้อมูลสินค้า เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อนซื้อเสมอ ดังนั้นการมีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ และยิ่งคู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ หากผู้บริโภคไม่แม้แต่จะเห็นเราอยู่ในตัวเลือก โอกาสในการค้าขายก็ลดลงไปเกือบหมด

การมีตัวตนบนโลกออนไลน์อย่างช่องทาง Social Media น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนทำธุรกิจเลือกใช้เพื่อสร้าง Personality ให้แบรนด์และเป็นช่องทางสื่อสารกับผู้คน ด้วยความง่ายในการสร้างบน Platform เหล่านั้น แต่อีกช่องทางที่สำคัญยิ่งกว่าคือการสร้างเว็บไซต์ให้ธุรกิจของคุณ เพราะจะมีผลต่อการ Search หาสินค้ามากๆ โดยเฉพาะบน Search Engine อย่างเช่น Google ที่มีการ Search ในแต่ละวินาทีถึง 40,000 ครั้งเลยทีเดียว แต่คนทำธุรกิจมักมองข้ามแพลตฟอร์มนี้ไป เพราะคิดว่าการทำเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ทั้งยุ่งยากและต้องใช้งบเยอะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจใหม่ว่าเว็บไซต์นั้นมีวิธีการสร้างขึ้นมาได้หลายแบบและไม่ใช่ทุกแบบที่ยากและใช้เงินเยอะ โดยขอแบ่งวิธีสร้างเว็บออกเป็น 2 แบบคือ

 1. การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ โดยวิธีการเขียนโค้ด อย่างเช่น HTML และ CSS ซึ่งน่าจะเป็นภาพจำของใครหลายๆ คน ด้วยความที่เป็นวิธีสร้างแบบที่จำกัดจำนวนผู้สร้างมาก (เพราะต้องเป็นผู้มีความรู้ภาษาในการโปรแกรม) อย่างไรก็ตาม การใช้วิธีนี้มีข้อดีคือจะทำให้เราได้เว็บไซต์ที่ตรงความต้องการมาก และค่อนข้างควบคุมได้ทั้งหมด แต่ก็จะแลกมาด้วยงบประมาณในการจ้างคนพัฒนาที่อาจจะมากหน่อย ตามความซับซ้อนของงาน

  HTML-CSS | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

  source: designhooks.com

 2. การสร้างผ่านระบบสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ CMS (Content Management System) ที่ไม่ต้องใช้ความรู้ในการเขียนโปรแกรม ทำได้ง่ายและมีค่าใช้จ่ายในการสร้างที่ถูกมากไปจนถึงฟรีเลย อย่างเช่น WordPress ที่เว็บไซต์กว่า 40% ทั่วโลกใช้กัน

  WordPress Sample | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

  source: wordpress.org

WordPress คืออะไร? ทำไมเว็บไซต์ทั่วโลกกว่า 40% ถึงนิยมใช้ WordPress กัน?

WordPress อย่างที่ข้างต้นได้กล่าวไป คือเครื่องมือที่ใช้สร้างเว็บ โดยสร้างผ่านระบบสร้างและบริหารเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ CMS ที่มีจุดเด่นคือการเป็นเครื่องมือที่ใช้ไม่ยาก สามารถปรับแต่งหน้าตาเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ มี Plugin ที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้เว็บไซต์มากมาย อาจมีบางตัวที่เสียเงินบ้าง แต่ก็จะได้ Feature ที่ Advance มากๆ มาแทน แต่ที่สำคัญสุดๆ สำหรับคนทำธุรกิจก็คือ WordPress เป็นเครื่องมือที่ SEO Friendly คือมันจะช่วยให้เว็บไซต์ที่สร้างนั้นถูกค้นพบได้ดีขึ้นเวลาคน Search หาบน Search Engine อย่าง Google นั่นเอง

โดย WordPress นั้นสามารถปรับแต่งรูปแบบของเว็บได้หลากหลายมากแม้จุดเริ่มต้นของ WordPress จะมาจากการเป็นแพลตฟอร์มสำหรับสร้าง Blog เท่านั้น แต่ด้วยระยะเวลาในการพัฒนาที่ยาวนาน ตั้งแต่ปี 2003 ทำให้ WordPress พัฒนารูปแบบจนกลายเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ที่หลากหลาย ตั้งแต่

 • เว็บ Blog หรือเว็บ Article ที่รวบรวมงานเขียน งานรีวิว บทความ
 • News Sites ที่ไว้ลงข่าวพร้อมจัดประเภทข่าวให้ตาม Tag
 • Sales Page ที่สามารถโชว์สินค้าพร้อมรายละเอียด นำไปสู่การขาย ภายในหน้าเดียว
 • E-commerce Site สำหรับขายสินค้าหลากหลายชิ้น โดยใช้วิธีกดใส่ Shopping Cart
 • Portfolio ที่สามารถรวบรวมสื่อหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ภาพ วิดีโอ เสียง หรือข้อความ
 • อีกฟีเจอร์สำคัญ Business Sites หรือเว็บองค์กร ซึ่งเป็นประเภทเว็บไซต์ที่คนนิยมใช้ WordPress ทำกันมาก สำหรับเอาไว้สื่อสารองค์กร ให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ ซึ่งบริษัทชั้นนำของโลกหลายๆ บริษัทเลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็น Waltz Disney, The New York Times หรือ Facebook Newsroom

WordPress Web Types | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

WordPress มี 2 เจ้า

หากใครที่สนใจจะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress แล้ว ละเสิร์ชหาในอินเตอร์เน็ตดู ก็อาจจะงงได้เพราะจะเจอกับ WordPress.org และ WordPress.com ซึ่งทั้ง 2 เว็บนั้นเป็นเครื่องมือคนละแบบกัน

สำหรับ WordPress.com จะเป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปจริงๆ คือจะออกแบบเว็บมาให้แล้ว ประมาณ Tumblr หรือ Blogger โดยสามารถเลือกธีมที่มีให้หรือปรับสีได้เท่านั้น จะไม่มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งมากนัก แต่ก็แลกด้วยการไม่ต้องจด Domain และไม่ต้องเช่า Hosting ของตัวเอง ซึ่งเว็บที่ได้จะต่อด้วย “.wordpress.com” นอกจากจะยอมเสียเงิน

ส่วน WordPress.org เป็นตัวที่คนนิยมใช้กัน คือมีความยืดหยุ่นกว่า WordPress.com มาก สามารถปรับทุกๆ อย่างบนเว็บได้เลย ไม่ว่าจะเป็นธีมที่สามารถโหลดมาใส่เพิ่มหรือจะทำเองเลยก็ได้ หรือ Plugins ที่เหมือนเป็นตัวเพิ่ม Functions ให้เว็บ ก็มีให้เลือกมากมาย แต่ WordPress.org จะต้องจด Domain และเช่า Hosting เอง เพื่อที่เราจะได้เป็นเจ้าของเว็บนี้แบบ 100%

ใครอ่านจนจบแล้ว อยากจะลองสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ให้ออกมาอย่างโปร  ตอนนี้ Skooldio ก็มีเวิร์กชอป Launching Your Website with WordPress เรียนวันเดียวก็มีเว็บของตัวเองได้เลย กับคุณเม่น – จักรกฤษณ์ ตาฬวัฒน์ ผู้เชี่ยวชาญ WordPress ของไทย เจ้าของบริษัท SeedWeb

Launching Your Website with WordPress | Skooldio Blog - WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์ถ้าไม่อยากให้ลูกค้าหลุดมือ

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด Table of Contentsมาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook ...

More in:Business

okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
leadership skills blog cover Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว” สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...

Comments are closed.