Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Header
DataTechnology

3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น?

แพทยศาสตร์ ยังคงเป็นหนึ่งในสายการเรียนยอดฮิตในหมู่นักเรียนสายวิทย์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างมากมาย แต่อาชีพหมอ ก็ยังเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่หลายๆ คนหมายปอง

เมื่อเห็นคำว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือการ “เขียนโค้ด” น้องๆ หลายคน คงนึกถึงการเป็นวิศวกร หรือคนที่เรียน วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ในตอนนี้ มีอีกหลากหลายอาชีพ ที่สามารถใช้การเขียนโปรแกรม เข้าไปช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้น เร็วขึ้น และเข้าใจเทคโนโลยีได้มากขึ้นอีกด้วย เช่น นักการตลาด นักบัญชี บริหาร กราฟฟิกดีไซน์เนอร์

Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Doctor on a computer

แน่นอนว่า น้องๆ คงคิดว่า แค่เรียนหมอ ก็หนักจะแย่อยู่แล้ว ยังจะให้เขียนโปรแกรมเป็นอีกหรอ แต่สกิลการเขียนโปรแกรม สามารถฝึกเองได้ เรียนเองได้ ในเวลาที่ตัวเองต้องการ เชื่อเถอะว่า สกิลนี้จะช่วยเราได้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

อยากเริ่มเขียนโปรแกรม แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ลองอ่าน Blog นี้เลย


3 ข้อดีว่าทำไมคนเป็นหมอ ถึงควรเขียนโค้ดเป็นนั้นก็คือ

  1. Healthtech กำลังมา เราจะเป็นหมอที่เข้าใจและรู้ทันเทคโนโลยีมากขึ้น
  2. ช่วยในการทำ Research ได้ดียิ่งขึ้น
  3. ต่อยอดความสนใจของเรา เรียนแพทยศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอตลอดไป

 

ยังงงๆ ใช่มั้ย? งั้นมาดูกันดีกว่า ว่าแต่ละข้อ หมายความว่ายังไงกันบ้าง

Healthtech กำลังมา เราจะเป็นหมอที่เข้าใจและรู้ทันเทคโนโลยีมากขึ้น

ถ้าติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีอยู่บ่อยๆ จะได้ยินคำว่า Digital Disruption เยอะมากๆ นั่นก็เพราะเทคโนโลยี กำลังมาแทนที่สินค้าและบริการหลายๆ อย่าง ที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน อาชีพหมอ ก็ใช่ว่าจะรอด เทรนด์ที่มาแรงในเรื่อง Healthtech อย่างเช่น Telemedicine, Virtual Care, IoT และ AI กำลังเข้ามา Disrupt วิธีการทำงานแบบเดิมๆ ของวิทยาการทางการแพทย์ต่างๆ โดยมีองค์กรใหญ่ๆ และบริษัท Startup มากมาย กำลังเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์นี้ แม้แต่ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) ก็ยังสร้างบริษัทชื่อ Verily ขึ้นมาวิจัยเทคโนโลยีด้าน Healthtech โดยเฉพาะ

การที่เราเข้าใจวิธีการเขียนโค้ด หรืออ่านข้อมูลส่วน Tech แล้วเข้าใจมากขึ้น จะทำให้เราสามารถรู้ทันเทคโนโลยีเหล่านี้ และสามารถช่วยโรงพยาบาลเลือกสิ่งที่เหมาะสมได้ดีกว่าหมอที่ไม่เข้าใจเทคโนโลยีเลย

 

ช่วยในการทำ Research ได้ดียิ่งขึ้น

แม้จะไม่ใช่เรื่องที่คนพูดถึงนัก แต่อาชีพหมอ เป็นอีกอาชีพที่ต้องอยู่กับข้อมูลจำนวนมหาศาล ทั้งการทำ Research ดูข้อมูลคนไข้ เรียนรู้เกี่ยวกับโรคต่างๆ ผ่านข้อมูลของคนไข้ที่มีอาการคล้ายคลึงกันมาก่อน (Evidence Based Medicine) หรือการทำ AI Models มาวินิจฉัยโรคจากประวัติคนไข้ โดยการใช้ข้อมูลสัญญาณชีพต่างๆ หรือภาพถ่ายทางการแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากนี้ จะให้นั่งเปิด จด บันทึกเองก็จะใช้เวลานานมากๆ หมอหลายๆ ท่าน จึงหันมาหาวิธีการดึงข้อมูลอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ อย่างการเขียน Python หรือ R ซึ่งเป็นภาษาที่คนนิยมเรียนเป็นภาษาเริ่มต้นของการเขียนโปรแกรมอยู่แล้ว หมอที่สามารถเขียนโค้ดได้ จึงสามารถนำข้อมูลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าหมอที่ไม่รู้วิธีจัดการกับข้อมูล

ภาษา Python ยังสามารถนำมาใช้ในการดึงข้อมูลจำนวนมากจากเว็บ เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อได้อีกด้วย ซึ่งทักษะนี้ หากเราเริ่มเรียนตั้งแต่มัธยม ก็จะสามารถนำไปใช้ได้ตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว

อยากเริ่มเรียนโปรแกรมมิ่งด้วยภาษา Python ลองดูที่นี่เลย

 

ต่อยอดความสนใจของเรา เรียนแพทยศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องเป็นหมอตลอดไป

อย่างที่เห็นกันในข้อ 1 Healthtech กำลังเป็นเทคโนโลยีที่มาแรงมากๆ หากเราเป็นคนที่ชอบด้านการแพทย์ แต่ก็มีใจรักในการทำธุรกิจของตัวเอง หรือการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในขณะนี้ องค์กรที่ทำ Healthtech ใหญ่ๆ หลายองค์กร มีบุคลากรด้าน Tech มากมาย แต่ขาด Expertise จากฝั่งแพทย์ที่รู้จริง ใช้จริง มีประสบการณ์จริง ที่สามารถสื่อสารได้กับทั้งฝั่งของหมอและฝั่งของโปรแกรมเมอร์ หากเราเป็นตัวเชื่อมนี้ได้ แน่นอนว่า จะเป็นหมอที่เนื้อหอมมากๆ ในวงการเทคโนโลยีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ เรายังได้เห็นหมอหลายท่าน ที่ผันตัวมาเป็นนักธุรกิจ เปิดบริษัทของตัวเอง โดยรวมเทคโนโลยี เข้ากับการแพทย์ที่ตนถนัด แล้วสร้างเป็น Startup ของตัวเองขึ้นมา เช่น 

Skooldio Blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | คณพล ภูมิรัตนประพิณ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Health at Home

นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Health at Home รูปภาพจาก aday Bulletin

ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกเดินทางสายไหน หรือเข้าคณะอะไร ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าเทคโนโลยีกำลังคืบคลานเข้าสู่การทำงานของทุกๆ อาชีพ ความรู้ด้านโปรแกรมมิ่ง เป็นสกิลที่จะช่วยเตรียมเราให้พร้อม กับยุค Digital Disruption นี้ หากยังไม่แน่ใจ ว่าอยากเริ่มเขียนโปรแกรมอย่างไร ลองหาแรงบันดาลใจจาก Blog นี้เลย

 

สุดท้ายนี้ อยากเปิดวาร์ปให้น้องๆได้ไปอ่านแรงบันดาลใจ และความรู้เจ๋งๆ จากคุณหมอนักโค้ด ด้านล่างนี้เลย

Doctors who code – คุณหมอสาย Tech ที่น่าติดตาม

นพ.รัฐ ปัญโญวัฒน์ https://rath.asia/

นพ.ศุภฤกษ์ ถวิลลาภ https://raynus.wordpress.com/author/raynus/

 

References

https://www.9jacodekids.com/5-reasons-why-doctors-and-medical-students-should-code/

https://medium.com/doctors-in-tech/the-medical-programmer-why-doctors-should-code-and-where-you-can-learn-today-68ebdcf8079f

https://towardsdatascience.com/how-to-learn-to-code-as-a-physician-medical-student-cf5f77ce6711

https://towardsdatascience.com/4-reasons-why-it-is-worth-learning-to-code-as-a-physician-medical-student-63ddc9695e8c

https://towardsdatascience.com/4-reasons-why-it-is-worth-learning-to-code-as-a-physician-medical-student-63ddc9695e8c

https://www.jabil.com/blog/digital-disruption-in-healthcare.html

 

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Business

4 ขั้นตอนการทำ Marketing Analytics ผ่าน Google Analytics 4

Marketing Analytics ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำ Performance Marketing และหากพูดถึงคำว่า Analytics นั้น หลายคนมักจะโฟกัสที่การวิเคราะห์ข้อมูล แต่ที่จริงขั้นตอนการตั้งคำถามและเก็บข้อมูลก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าตั้งคำถามและเก็บข้อมูลได้ไม่ถูกจุดแล้ว อาจทำให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลและการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ในที่สุด  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มทำ Marketing Analytics ...

More in:Data

Web Scraping คืออะไร? Data

Web Scraping คืออะไร? ไม่เก่งเขียน Code สามารถทำได้ไหม?

ในปัจจุบันที่โลกก้าวสู่ยุค Digital และมีความเติบโตของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูลข่าวสาร, ซื้อขายสินค้า หรือเป็นแหล่งชุมชน Community และอื่นๆ อีกมากมายอยู่บนเว็บไซต์ กลายเป็นแหล่งข้อมูล (Data Source) ชั้นดี สำหรับธุรกิจต่างๆ ...
แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลฟรี Webscraper.io Data

แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ฟรี !! WebScraper.io

ปัจจุบัน ‘เว็บไซต์’ ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี (Data source) และมีบทบาทความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกระดับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่การดึงข้อมูลบนเว็บไซต์ (Web Scraping) อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ที่สามารถเขียนโค้ดโปรแกรมดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ 😎 จะดีกว่ามั้ย!? ถ้าคุณสามารถใช้เครื่องมือดึงข้อมูลที่สนใจบนเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าคุณอาจจะเขียนโปรแกรมไม่เก่งก็สามารถทำได้ ฟรี ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...

Comments are closed.