Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes
Technology

5 ข้อดี Kubernetes ที่สาย Dev ต้องเหลียวมอง

Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes | Skooldio Blog

Kubernetes คืออะไร?

Kubernetes (K8s) คือ เครื่องมือ Open Source จาก Google ที่จะช่วยในเรื่อง Automating Deployment บริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ, Scaling Application และ Containerized Applications ช่วยจัดการ Container ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา ถ้าหากนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงวง Orchestra ขนาดใหญ่ที่มี Conductor เป็นผู้ควบคุมวง โดย Container ก็เปรียบเสมือนนักดนตรีในวงที่มี Kubernetes เป็น Conductor นั่นเอง (Container Orchestration)
ซึ่งตัว Kubernetes นี้เองที่จะช่วยให้เราสามารถ deploy application อีกทั้งสามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา นับเป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมในการทำงาน DecSecOps ในปัจจุบัน (DevSecOps ต่างจาก DevOps อย่างไร)
โดยจาก Survey ของ CNCF (The Cloud Native Computing Foundation) หรือองค์กรที่ดูแล ผลักดัน Kubernetes พบว่าตั้งแต่ปี 2018-2020 องค์กรส่วนใหญ่ได้มีการหันมาใช้ Kubernetes กันมากขึ้นบน Production ของตัวเอง
Trend Kubernetes | 5 ข้อดี Kubernetes
โดยใน Survey ทุกเสียงค่อนข้างเน้นไปที่ Kubernetes จะช่วยให้การทำงานของ Develeoper เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ Kubernetes ไม่ได้มีดีแค่ความเร็ว Skooldio ขอสรุปข้อดีของการใช้ Kubernetes เป็น 5 ข้อดังนี้

5 ข้อดีของ Kubernetes ที่จะทำให้คุณเหลียวมอง

Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes | Skooldio Blog

1. Scalability

Containerized Environment นั้น สามารถ scale infrastructure ได้ง่าย แถมด้วยธรรมชาติที่ agile ของทั้งตัว container และ Kubernetes เอง ทำให้สามารถ scale แบบอัตโนมัติตามความผันผวนของ workload ได้ง่าย ไม่จำเป็นจะต้องเสียงบประมาณราคาแพงเพื่อซื้อ infrastructure ที่ขนาดใหญ่เกินความจะเป็น

2. Portability

Kubernetes สามารถ provide layer of abstraction ที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ และสามารถทำงานแบบ On-Cloud ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการ Cloud เจ้าไหนก็ตาม หรือแม้แต่แบบ On-Premises ก็สามารถทำได้ และด้วยความเจ๋งแบบนี้เองทำให้หลายองค์กรชั้นนำหันมาเลือกใช้ Kubernetes กันมากขึ้น

3. Fast Time to Market

ความ agile ของ container ทำให้การ deliver ซอฟต์แวร์เป็นไปได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถ ship feature ที่มากขึ้นด้วยเวลาที่สั้นลง ซึ่งระยะเวลาน้อยลงในการ ship feature หมายถึงองค์กรเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง และมีเวลาให้ลูกค้าใช้บริการของเรามากขึ้น นั่นหมายถึงการเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจเรานั่นเอง

4. The Community

Kubernetes มี Community ขนาดใหญ่ (เช่น Kubernetes Slack) และมีผู้ใช้หลากหลายจากทุกมุมโลก หากติดปัญหาการใช้งานต่าง ๆ สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเหล่าผู้ใช้ Kubernetes ด้วยกันได้ง่าย ซึ่งการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเหล่านี้ ยังเป็นตัวผลักดันให้นวัตกรรมของ Kubernetes ก้าวไปได้ไกลและเร็วอีกด้วย

5. Cost Savings

การใช้ Kubernetes นั้นจะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการ Infrastructure โดยรวมได้ดียิ่งขึ้น และด้วยความเป็น Container ของ Kubernetes ที่ไม่เหมือน Virtual Machine จึงไม่จำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการ (OS) ในแต่ละ Container ทำให้เราสามารถ run application ได้มากขึ้น แต่ใช้ทรัพยากรน้อยลง นอกจากนี้ Container ยังทำให้การ Maintainance ทำได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้องค์กรของคุณเสียทรัพยากร Engineer และเวลาในการ Maintainance น้อยลงอีกด้วย

ทั้งนี้ Kubernetes มีข้อดีมากมายที่จะช่วยยกระดับองค์กรของคุณ และยังมีเครื่องมือที่สามารถใช้ร่วมกับ Kubernetes เพื่อศักยภาพสูงสุดอีกมากมาย


แต่หลายองค์กร เวลาต้องการ Deploy Application ลง Kubernetes นั้น จะต้องเสียทรัพยากร DevOps และเวลาในการวิจัย และศึกษา Kubernetes อย่างยาวนาน อาจจะมีการลองผิดลองถูกหลายรอบ จนกว่าจะออกมาเป็น Best Practice หรือแม้แต่ไม่รู้เลยว่าจะจับต้นชนปลายในการ Deploy Application ตนเองอย่างไรดี

โดยสิ่งเหล่านี้เราได้รวบรวมไว้ในคอร์ส Kubernetes Mastery คอร์สที่จะช่วยให้คุณสามารถ Deploy Application ลง Kubernetes และ Helm ได้อย่างผู้เชี่ยวชาญตัวจริงโดยคุณเดียร์ – จิรายุส นิ่มแสง (Certified Kubernetes Administrator และ Google Developers Expert ด้าน Google Cloud Platform)
หลักสูตร Kubernetes | นำ Application ขึ้น Kubernetes ฉบับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง
Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  Skooldio Blog - 4 เทคนิคในปัจจุบันที่ใช้ A.I. และ Machine learning เพื่อการแพทย์ | Featured Image
  Technology

  4 เทคนิคในปัจจุบันที่ใช้ A.I. และ Machine learning เพื่อการแพทย์

  เป็นที่รู้กันว่า Artificial Intelligence (A.I.)  หรือ ปัญญาประดิษฐ์ กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะในด้านของทางธุรกิจ หรือทางการเกษตร แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ A.I. สามารถช่วยพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี โดยแบ่งออกเป็น 4 ตัวอย่าง ...

  More in:Technology

  Skooldio Blog - อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง | Featured Image Technology

  อยากเข้าสายบัญชี เขียน Python ช่วยอะไรได้บ้าง

  บนตลาดแรงงานยุคใหม่ที่มีการแข่งขันสูงอาชีพที่ยังมาแรงและเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง คือ สายบัญชี ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในทุกวัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการรู้แค่เครื่องมือเบื้องต้นก็คงจะไม่เพียงพอ รวมถึงวิธีจัดการทางบัญชีก็มีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น ดังนั้นหนึ่งในเครื่องมือที่เราอยากแนะนำให้สายบัญชีรู้จักคือการเขียนโปรแกรม Python นั่นเอง คงเกิดความสงสัยขึ้นมาบ้างแล้วล่ะสิ ว่าทำไมสายบัญชีอย่างเราต้องมาเรียนรู้การเขียนโปรแกรมอย่าง Python กันนะ  ปัจจุบันในยุคดิจิทัล ทักษะและจุดเด่นของการเป็นนักบัญชีได้เปลี่ยนแปลงไป ...
  Technology

  จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเอา Blockchain ไปใช้กับการเมือง?!

  ทุกวันนี้ เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำไปใช้ในหลากหลายวงการทั่วโลก ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงการ Cryptocurrency เพียงเท่านั้น ปัจจุบันเราอาจจะเห็นข่าวผ่านตาอยู่บ่อยๆ ครั้ง ถึงการนำ Blockchain ไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมขนส่งบ้าง หรือ ในเชิงสาธารณะสุขบ้างก็ตาม ...
  Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง - Skooldio Blog | Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง Technology

  Blockchain ใน 3 ธุรกิจที่คุณอาจคิดไม่ถึง

  ทุกวันนี้เวลาพูดถึง Blockchain ภาพแรกที่หลายๆ คนนึกถึงคงไม่พ้น เรื่อง Cryptocurrency หรือบางทีอาจจะเป็น Bitcoin หรือ Dogecoin ที่ Elon Musk ออกมาทวีตปั่นอยู่ในหลายๆ ครั้ง ...
  Skooldio-fid-fcp Technology

  ค่า FCP, FID สูง ความเสี่ยงต่อ UX ที่คนเขียนเว็บต้องระวัง

  หลังจากที่เราได้รู้วิธีการวัดความเร็วของเว็บไซต์ด้วย PageSpeed Insights (สำหรับใครยังไม่เคยอ่านสามารถคลิกได้ที่นี่) วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ error ที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้าซึ่งพบเจอได้บ่อยๆ นั่นคือค่า FCP และ FID ที่หลายคนอาจจะพอผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึก error ทั้งสองว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อการ ...

  Comments are closed.