Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes
Technology

5 ข้อดี Kubernetes ที่สาย Dev ต้องเหลียวมอง

Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes | Skooldio Blog

Kubernetes คืออะไร?

Kubernetes (K8s) คือ เครื่องมือ Open Source จาก Google ที่จะช่วยในเรื่อง Automating Deployment บริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ, Scaling Application และ Containerized Applications ช่วยจัดการ Container ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา ถ้าหากนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงวง Orchestra ขนาดใหญ่ที่มี Conductor เป็นผู้ควบคุมวง โดย Container ก็เปรียบเสมือนนักดนตรีในวงที่มี Kubernetes เป็น Conductor นั่นเอง (Container Orchestration)
ซึ่งตัว Kubernetes นี้เองที่จะช่วยให้เราสามารถ deploy application อีกทั้งสามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา นับเป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมในการทำงาน DecSecOps ในปัจจุบัน (DevSecOps ต่างจาก DevOps อย่างไร)
โดยจาก Survey ของ CNCF (The Cloud Native Computing Foundation) หรือองค์กรที่ดูแล ผลักดัน Kubernetes พบว่าตั้งแต่ปี 2018-2020 องค์กรส่วนใหญ่ได้มีการหันมาใช้ Kubernetes กันมากขึ้นบน Production ของตัวเอง
Trend Kubernetes | 5 ข้อดี Kubernetes
โดยใน Survey ทุกเสียงค่อนข้างเน้นไปที่ Kubernetes จะช่วยให้การทำงานของ Develeoper เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ Kubernetes ไม่ได้มีดีแค่ความเร็ว Skooldio ขอสรุปข้อดีของการใช้ Kubernetes เป็น 5 ข้อดังนี้

5 ข้อดีของ Kubernetes ที่จะทำให้คุณเหลียวมอง

Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes | Skooldio Blog

1. Scalability

Containerized Environment นั้น สามารถ scale infrastructure ได้ง่าย แถมด้วยธรรมชาติที่ agile ของทั้งตัว container และ Kubernetes เอง ทำให้สามารถ scale แบบอัตโนมัติตามความผันผวนของ workload ได้ง่าย ไม่จำเป็นจะต้องเสียงบประมาณราคาแพงเพื่อซื้อ infrastructure ที่ขนาดใหญ่เกินความจะเป็น

2. Portability

Kubernetes สามารถ provide layer of abstraction ที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ และสามารถทำงานแบบ On-Cloud ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการ Cloud เจ้าไหนก็ตาม หรือแม้แต่แบบ On-Premises ก็สามารถทำได้ และด้วยความเจ๋งแบบนี้เองทำให้หลายองค์กรชั้นนำหันมาเลือกใช้ Kubernetes กันมากขึ้น

3. Fast Time to Market

ความ agile ของ container ทำให้การ deliver ซอฟต์แวร์เป็นไปได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถ ship feature ที่มากขึ้นด้วยเวลาที่สั้นลง ซึ่งระยะเวลาน้อยลงในการ ship feature หมายถึงองค์กรเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง และมีเวลาให้ลูกค้าใช้บริการของเรามากขึ้น นั่นหมายถึงการเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจเรานั่นเอง

4. The Community

Kubernetes มี Community ขนาดใหญ่ (เช่น Kubernetes Slack) และมีผู้ใช้หลากหลายจากทุกมุมโลก หากติดปัญหาการใช้งานต่าง ๆ สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเหล่าผู้ใช้ Kubernetes ด้วยกันได้ง่าย ซึ่งการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเหล่านี้ ยังเป็นตัวผลักดันให้นวัตกรรมของ Kubernetes ก้าวไปได้ไกลและเร็วอีกด้วย

5. Cost Savings

การใช้ Kubernetes นั้นจะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการ Infrastructure โดยรวมได้ดียิ่งขึ้น และด้วยความเป็น Container ของ Kubernetes ที่ไม่เหมือน Virtual Machine จึงไม่จำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการ (OS) ในแต่ละ Container ทำให้เราสามารถ run application ได้มากขึ้น แต่ใช้ทรัพยากรน้อยลง นอกจากนี้ Container ยังทำให้การ Maintainance ทำได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้องค์กรของคุณเสียทรัพยากร Engineer และเวลาในการ Maintainance น้อยลงอีกด้วย

ทั้งนี้ Kubernetes มีข้อดีมากมายที่จะช่วยยกระดับองค์กรของคุณ และยังมีเครื่องมือที่สามารถใช้ร่วมกับ Kubernetes เพื่อศักยภาพสูงสุดอีกมากมาย


แต่หลายองค์กร เวลาต้องการ Deploy Application ลง Kubernetes นั้น จะต้องเสียทรัพยากร DevOps และเวลาในการวิจัย และศึกษา Kubernetes อย่างยาวนาน อาจจะมีการลองผิดลองถูกหลายรอบ จนกว่าจะออกมาเป็น Best Practice หรือแม้แต่ไม่รู้เลยว่าจะจับต้นชนปลายในการ Deploy Application ตนเองอย่างไรดี

โดยสิ่งเหล่านี้เราได้รวบรวมไว้ในคอร์ส Kubernetes Mastery คอร์สที่จะช่วยให้คุณสามารถ Deploy Application ลง Kubernetes และ Helm ได้อย่างผู้เชี่ยวชาญตัวจริงโดยคุณเดียร์ – จิรายุส นิ่มแสง (Certified Kubernetes Administrator และ Google Developers Expert ด้าน Google Cloud Platform)
หลักสูตร Kubernetes | นำ Application ขึ้น Kubernetes ฉบับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง
Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  Technology

  12 ทักษะ Technical skills & Soft skills ที่ Programmer ควรเรียนรู้

  นอกจากทักษะการเขียนโค้ด หรือ ภาษาเขียนโปรแกรมจะเป็นทักษะสำคัญที่โปรแกรมเมอร์ต้องมีแน่นอนอยู่แล้ว ยังมีทักษะอื่น ๆ ที่สำคัญในเชิงการทำงานเป็นทีมในระดับองค์กรทั้ง Technical skill และ Soft skill ต่าง ๆ ที่จำเป็นไม่แพ้กัน ช่วยให้โปรแกรมเมอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ...

  More in:Technology

  Technology

  4 ตัวอย่าง Tech ระดับโลก ที่ใช้ภาษา Go สร้าง High Performance Software

  ถึงแม้ว่า ภาษา Go นั้นจะเป็นภาษา Programming ที่เพิ่งมาใหม่ได้ไม่นาน (เมื่อเทียบกับภาษาอื่นๆ อย่าง Java หรือ C++ ที่มีประวัติมายาวนานกว่า) แต่ว่ามีบริษัทต่างๆ จำนวนมากที่ใช้งานภาษา Go ...
  Technology

  รู้จักกับภาษา Go – ภาษาที่ Google สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความช้าและซับซ้อนของการพัฒนา Software

  รู้จักกับภาษา Go ว่าทำไม Google ถึงต้องสร้างภาษา Go ขึ้นมา? วันนี้ Skooldio จะพาเรามาหาคำตอบกัน Table of Contentsบริษัท Google ในปี ...

  Comments are closed.