Technology

5 ข้อดี Kubernetes ที่สาย Dev ต้องเหลียวมอง

Kubernetes คืออะไร | 5 ข้อดี Kubernetes

Kubernetes คืออะไร?

Kubernetes (K8s) คือ เครื่องมือ Open Source จาก Google ที่จะช่วยในเรื่อง Automating Deployment บริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ, Scaling Application และ Containerized Applications ช่วยจัดการ Container ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา ถ้าหากนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกถึงวง Orchestra ขนาดใหญ่ที่มี Conductor เป็นผู้ควบคุมวง โดย Container ก็เปรียบเสมือนนักดนตรีในวงที่มี Kubernetes เป็น Conductor นั่นเอง (Container Orchestration)
ซึ่งตัว Kubernetes นี้เองที่จะช่วยให้เราสามารถ deploy application อีกทั้งสามารถบริหารจัดการทรัพยากรได้อย่างอัตโนมัติ และที่สำคัญที่สุดคือสามารถทำให้ Application ของเราทำงานได้ตลอดเวลา นับเป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมในการทำงาน DecSecOps ในปัจจุบัน (DevSecOps ต่างจาก DevOps อย่างไร)
โดยจาก Survey ของ CNCF (The Cloud Native Computing Foundation) หรือองค์กรที่ดูแล ผลักดัน Kubernetes พบว่าตั้งแต่ปี 2018-2020 องค์กรส่วนใหญ่ได้มีการหันมาใช้ Kubernetes กันมากขึ้นบน Production ของตัวเอง
Trend Kubernetes | 5 ข้อดี Kubernetes
โดยใน Survey ทุกเสียงค่อนข้างเน้นไปที่ Kubernetes จะช่วยให้การทำงานของ Develeoper เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ Kubernetes ไม่ได้มีดีแค่ความเร็ว Skooldio ขอสรุปข้อดีของการใช้ Kubernetes เป็น 5 ข้อดังนี้

5 ข้อดีของ Kubernetes ที่จะทำให้คุณเหลียวมอง

5 benefit kubernetes

1. Scalability

Containerized Environment นั้น สามารถ scale infrastructure ได้ง่าย แถมด้วยธรรมชาติที่ agile ของทั้งตัว container และ Kubernetes เอง ทำให้สามารถ scale แบบอัตโนมัติตามความผันผวนของ workload ได้ง่าย ไม่จำเป็นจะต้องเสียงบประมาณราคาแพงเพื่อซื้อ infrastructure ที่ขนาดใหญ่เกินความจะเป็น

2. Portability

Kubernetes สามารถ provide layer of abstraction ที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติ และสามารถทำงานแบบ On-Cloud ได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการ Cloud เจ้าไหนก็ตาม หรือแม้แต่แบบ On-Premises ก็สามารถทำได้ และด้วยความเจ๋งแบบนี้เองทำให้หลายองค์กรชั้นนำหันมาเลือกใช้ Kubernetes กันมากขึ้น

3. Fast Time to Market

ความ agile ของ container ทำให้การ deliver ซอฟต์แวร์เป็นไปได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถ ship feature ที่มากขึ้นด้วยเวลาที่สั้นลง ซึ่งระยะเวลาน้อยลงในการ ship feature หมายถึงองค์กรเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง และมีเวลาให้ลูกค้าใช้บริการของเรามากขึ้น นั่นหมายถึงการเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจเรานั่นเอง

4. The Community

Kubernetes มี Community ขนาดใหญ่ (เช่น Kubernetes Slack) และมีผู้ใช้หลากหลายจากทุกมุมโลก หากติดปัญหาการใช้งานต่าง ๆ สามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเหล่าผู้ใช้ Kubernetes ด้วยกันได้ง่าย ซึ่งการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเหล่านี้ ยังเป็นตัวผลักดันให้นวัตกรรมของ Kubernetes ก้าวไปได้ไกลและเร็วอีกด้วย

5. Cost Savings

การใช้ Kubernetes นั้นจะช่วยให้เราสามารถบริหารจัดการ Infrastructure โดยรวมได้ดียิ่งขึ้น และด้วยความเป็น Container ของ Kubernetes ที่ไม่เหมือน Virtual Machine จึงไม่จำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการ (OS) ในแต่ละ Container ทำให้เราสามารถ run application ได้มากขึ้น แต่ใช้ทรัพยากรน้อยลง นอกจากนี้ Container ยังทำให้การ Maintainance ทำได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้องค์กรของคุณเสียทรัพยากร Engineer และเวลาในการ Maintainance น้อยลงอีกด้วย

ทั้งนี้ Kubernetes มีข้อดีมากมายที่จะช่วยยกระดับองค์กรของคุณ และยังมีเครื่องมือที่สามารถใช้ร่วมกับ Kubernetes เพื่อศักยภาพสูงสุดอีกมากมาย


แต่หลายองค์กร เวลาต้องการ Deploy Application ลง Kubernetes นั้น จะต้องเสียทรัพยากร DevOps และเวลาในการวิจัย และศึกษา Kubernetes อย่างยาวนาน อาจจะมีการลองผิดลองถูกหลายรอบ จนกว่าจะออกมาเป็น Best Practice หรือแม้แต่ไม่รู้เลยว่าจะจับต้นชนปลายในการ Deploy Application ตนเองอย่างไรดี

โดยสิ่งเหล่านี้เราได้รวบรวมไว้ในคอร์ส Kubernetes Mastery คอร์สที่จะช่วยให้คุณสามารถ Deploy Application ลง Kubernetes และ Helm ได้อย่างผู้เชี่ยวชาญตัวจริงโดยคุณเดียร์ – จิรายุส นิ่มแสง (Certified Kubernetes Administrator และ Google Developers Expert ด้าน Google Cloud Platform)
หลักสูตร Kubernetes | นำ Application ขึ้น Kubernetes ฉบับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง
Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  Airtable | Skooldio Blog - Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel
  Business

  Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel

  ปัจจุบันหลายๆ องค์กรมักใช้ Spreadsheet อย่าง Excel หรือ Google Sheets ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตารางแสดงแผนการดำเนินงาน, การจัดการ Operations, การบันทึกข้อมูลสินค้าหรือยอดขาย การคำนวณทางบัญชี การบันทึกรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก ...

  More in:Technology

  Docker คืออะไร | Skooldio Blog Technology

  Docker คืออะไร? เครื่องมือยอดนิยมที่จะช่วย Dev ทำงานเร็วขึ้น 2 เท่า!

  การ deployment เป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำงานที่ dev ทุกคนต้องเจอไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่สิ่งที่แต่ละองค์กรไม่เหมือนกันคือความยุ่งยากซับซ้อน ระยะเวลาในการ deploy ที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ process และเครื่องมือที่ใช้ ซึ่ง Docker ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือยอดนิยมที่จะช่วยให้การ ...
  Technology

  รู้จัก Intl API: Built-in JavaScript ที่มาแทน Moment.js และเป็นได้มากกว่าแค่เรื่องเวลา!

  เชื่อว่าหลายคนที่เคยเขียน JavaScript คงเคยเจอปัญหาในการจัดรูปแบบการแสดงผล Date & Time, การ format เวลา หรือแม้กระทั่งการจัดลำดับตัวอักษรมาไม่มากก็น้อย แต่รู้หรือไม่ว่า JavaScript นั้นมี built-in object ...
  Technology

  DevSecOps คืออะไร? ทำไมทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

  DevSecOps คืออะไร? ก่อนอื่นมาดูที่ไปที่มากันก่อน ว่า DevOps / DevSecOps เกิดขึ้นจากอะไร  ในช่วงปี 2009 ในงาน Web Performance and Operations ...
  Skooldio Blog - หมัดต่อหมัด Microservices vs. Monolithic บริษัทเราเหมาะกับอะไรมากกว่า? Technology

  หมัดต่อหมัด Microservices vs. Monolithic บริษัทเราเหมาะกับอะไรมากกว่า?

  ในโลกที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในธุรกิจ การพัฒนาซอฟต์แวร์ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับองค์กรต่าง ๆ วันนี้ทาง Skooldio จึงได้นำ 2 วิธียอดฮิตในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งก็คือ Monolithic และ Microservices มาเทียบกันหมัดต่อหมัดว่าข้อดีข้อเสียของทั้ง 2 ระบบนั้นเป็นอย่างไร ...

  Comments are closed.