Life at SkooldioTechnology

Growth 10X as an Intern @Skooldio

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

จบไปแล้วกับ Summer Intern ที่ Skooldio วันนี้จะมาเล่าว่า ‘จบปี 2 อยากลองหาประสบการณ์ แล้วมา Intern ที่นี่ได้ทำอะไรไปบ้างและได้อัพสกิลไปแค่ไหน’

วันที่สองหลังจาก orientation ก็ได้รับ assign งานมา 2 โปรเจคหลัก โดยพี่ Ta Virot Chiraphadhanakul และพี่ตง ที่น่าตื่นเต้นและตกใจคือเป็นงานระดับ production ที่ต้องให้ลูกค้าใช้จริงทั้งคู่ 😮

 1. Chatbot in Facebook Messenger — ทำอย่างไรให้บอทตอบคำถามซ้ำๆได้ คำถามยากๆก็เปลี่ยนเทรดมาให้แอดมินตอบได้
 2. Realtime Feedback for Workshop — ทำอย่างไรให้อาจารย์รู้ความคิดเห็นของผู้เรียนได้แบบทันที จะได้ปรับการสอนได้ทัน เพราะผู้เรียนมักจะไม่ค่อยถามเมื่อไม่เข้าใจ
  แต่! ยังไม่หมด หลังจากทำ 2 โปรเจคเสร็จก่อน ก็เลยได้งานเพิ่มมา
 3. (Additional) Push Noti to Slack with Google Calendar API — แจ้งเตือนข้อมูลของ workshop event บน calendar เข้าไปในห้องแชทของ Slack แบบ semi-advanced (Calendar App บน Slack มัน customize ได้ไม่พอกับ requirment ที่พี่ๆเค้าต้องการ เลยต้องมาโค้ดเองและตั้งชื่อว่า semi-advanced 😁)

งานแรกคือ Chatbot ก็โชคดีที่เราก็เคยทำมา ทำให้ยังไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่ตัว Realtime Feedback นี่แหละปัญหา ที่พี่เค้าเสนอมาคือ อยากให้เป็นเว็บไซต์ แต่เราก็ยังมองภาพไม่ออกว่าจะทำยังไง เพราะเคยทำแต่เว็บแบบ static page ง่ายๆ และเว็บอีคอมเมิร์ซที่เคยทำก็จะใช้ WordPress ซึ่งแค่หา plugin ดีๆ กด install ก็ใช้งานได้ แต่งานนี้อาจต้องทำตั้งแต่เริ่มต้นทั้งหมด ตอนนั้นคิดในใจว่า 2 เดือนจะเสร็จไหม? 🤔


พูดมาเยอะ มาดูกันเลยดีกว่าว่างานที่เสร็จแล้วเป็นไง

 1. Chatbot in Facebook Messenger
  Tools: Dialogflow, Cloud Functions for Firebase
  Features: การตอบข้อความธรรมดาๆทั่วไปเราก็จะโยน event ให้ Dialogflow เป็นตัว handle ส่วนข้อความที่มี dynamic มากขึ้น เช่น ต้องดึงข้อมูลของ workshop และ course มาแสดง, การเปลี่ยนเทรดไปหาแอดมินให้มาตอบ เมื่อคำถามยากไปสำหรับบอท Cloud Functions ก็จะมา handle ส่วนนี้
  ลองเข้าไปเล่นกันครับ m.me/skooldio เป็นยังไงก็มาคอมเมนต์ไว้ในโพสต์นี้ได้เลย!
  Addition: พี่ต้า MD ของเราก็อยากให้ chatbot ดูมี charactor มากขึ้น ก็เลยใช้อีโมจิรูปแมวตัวนี้ 😺 เป็นตัวแทนของ chatbot ให้ดูน่ารัก น่าคุยมากขึ้น (มั้ง)

 

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog
Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog


2. Realtime Feedback for Workshop — ตั้งชื่อมันว่า SkoolFeed ซึ่งเป็นชื่อที่เราตั้งขึ้นมาเอง มาจาก Skooldio + Feedback แต่พี่ต้า MD ของเราก็ยังไม่ถูกใจนัก 😅
Tools: Cloud Functions for Firebase (express, ejs, bootstrap), Firebase Hosting, Firebase Realtime Database
Features: ผู้เรียนสามารถส่งอีโมจิบอกอารมณ์และคอมเมนต์ได้
ผู้สอนจะเห็นข้อมูลได้เเบบ realtime
ผู้สอนสามารถเปลี่ยนไปที่ Quiz Mode เพื่อเช็คความเข้าใจของผู้เรียนได้
หลังจบคลาสจะ redirect ไปที่หน้า Google Form เพื่อให้ผู้เรียนกรอกแบบประเมินเกี่ยวกับคลาส
Addition: งานนี้ได้พี่เจน Designer ของ Skooldio มาออกแบบให้ เว็บออกก็เลยมาดูดีอย่างที่เห็น ✨

ผู้เรียนเข้าสู่ห้องเรียนโดยการสแกน Dynamic QR Code

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog
Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

 

 

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

ผู้เรียนสามารถส่ง emoji และ comment ได้ตลอดเวลา

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog

Quiz Mode และ Redirect ไปที่ Google Form หลังจบคลาส

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog


3. Push Noti to Slack with Google Calendar API
Tools: Google Script Editor, Calendar API
Features: แจ้งเตือนการจัดเตรียม workshop เป็นราย 30, 14, 7, 3 วัน โดยลิงค์กับ Google Calendar เข้าไปในห้องแชทและ tag ผู้รับผิดชอบด้วย slackID โดยแต่ละวันก็จะยิง noti ที่เซตไว้แตกต่างกันไป เช่น ก่อน Workshop A 14 วัน – เช็คว่าผู้สอนส่งสไลด์มาหรือยัง…

Growth 10X as an Intern @Skooldio | Skooldio Blog


Reflection: พองานเสร็จแล้วมีเวลาก็มานั่ง reflect กับตัวเองว่า ทำไมเราถึงทำงานเสร็จได้ ทั้งๆที่เริ่มต้นแทบไม่รู้อะไรเลย ก็สรุปออกมาได้ประมาณนี้
Trust — เป็นอยากแรกที่นึกถึงเลย เพราะตั้งแต่ที่ถูก assign งาน พี่ๆเค้าก็เชื่อว่าเราจะทำงานออกมาให้เสร็จได้ ดังนั้นเราก็ต้องเชื่อว่าเราจะทำได้ ไม่งั้นคงไม่มีแรงที่จะทำงาน
Production State — เป็นงานที่ต้องให้ลูกค้าของ Skooldio ใช้ ดังนั้นถ้าทำไม่ดี ภาพของบริษัทก็จะแย่ไปด้วย เราเลือกมา intern ที่นี่แล้วก็ต้องอย่าทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทแย่ลงจริงมั้ย…
Pressure — ทั้งสองอย่างข้างบนก็เลยกลายเป็นทั้งแรกกดดันและผลักดันให้เรากล้าที่จะทำอะไรที่มันยากมากขึ้นได้ ถ้าไม่ได้มีประสบการณ์ครั้งนี้ก็ไม่รู้ว่าเราจะมีโอกาสผลักดันตัวเองได้มากขนาดนี้หรือเปล่า
Reader & Searcher — ส่วนนี้ก็ต้องขอบคุณ online community ที่มีอยู่จำนวนมากบนโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถหาความรู้ได้ง่ายและรวดเร็ว ข้อมูลมีอยู่มากมายก็อยู่ที่เราว่าจะเสิร์ชหาและและอ่านมันหรือเปล่า

Conclusion: งานที่ได้รับมาส่วนใหญ่เลยเป็นเรื่องที่ยังไม่เคยทำมาก่อน และถึงจะเรียน com. engineer เราเองก็ไม่เคยคิดว่าจะสร้างอะไรขึ้นมาเองได้เพราะปกติก็จะใช้อะไรที่มันสำเร็จรูป เช่น WordPress ทำให้ตอนแรกๆที่ทำก็เครียดมากกลัวว่างานจะไม่เสร็จก็เลยทุ่มเทเต็มที่ เทคนิคที่ใช้ คือ ตอนแรกยังไม่รู้จะเริ่มยังไงก็อ่าน doc. ของ tools ที่เราจะใช้ พอเริ่มทำแล้วมีปัญหาก็เปิด stackoverflow เอา หาทางแก้เองไม่ได้ก็เดินไปปรึกษาพี่ๆ ทำยังงี้วนไปเรื่อยๆ และแล้วงานมันก็เสร็จได้ แถมเสร็จทันก่อนจบฝึกงานด้วย 🎊

P.S. อยากบอกว่า มา intern ที่นี่ได้ learning curve ที่สูงมากและได้อัพสกิลกลับไปจริงๆ สภาพการทำงานเต็มไปด้วยเสียงเฮฮา 🤣 หลังเลิกงานก็ตีปิงปอง 🏓 ทำงานได้แบบไม่เครียดเกินไป ไม่อยากกลับไปเรียนแล้ว 5555. 🚩

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
Business

ส่อง Data ครบรอบ 5 ปี Skooldio เติบโตขึ้นอย่างไรบ้าง?

Skooldio เริ่มก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคมปี 2017 เริ่มกันด้วยทีมเพียงไม่กี่คน ที่มี Passion ร่วมกัน คือการพัฒนาศักยภาพของคนไทย ให้มีสกิลที่เป็นที่ต้องการของตลาดในยุคปัจจุบัน ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เราได้ผจญภัยกับการเริ่มต้น เป็นแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์เจ้าแรกๆ ของไทย ...
หน้าปก | Skooldio Blog - ค้นคว้า ออกแบบ ทดสอบ… กว่าจะออกมาเป็น Skooldio Virtual Workshop Life at Skooldio

ค้นคว้า ออกแบบ ทดสอบ… กว่าจะออกมาเป็น Skooldio Virtual Workshops

ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่กำลังทำให้ธุรกิจหลายส่วนต้องลุกขึ้นมาปรับตัวกันอย่างเร่งด่วน Skooldio เองก็โดนผลกระทบไปไม่น้อย เพราะทั้งปีเรามีตาราง Workshop แบบนั่งเรียนในคลาสวางไว้อย่างแน่นเอี๊ยดทุกสัปดาห์ เมื่อเราเห็นความสำคัญของการสร้าง Social distancing เพื่อทำให้โอกาสที่ไวรัสจะระบาดมีน้อยลง เราเลยตัดสินใจเลื่อน workshop ที่จัดในปลายเดือนมีนาคม — ...
Life at Skooldio

Skooldio’s 2019 Best Nine | 9 สิ่งที่ดีที่สุดในการเดินทางของเราตลอดปี 2019

ก้าวเข้าสู่ปีที่สามของ Skooldio แล้ว กับความมุ่งมั่นที่จะช่วยเติมความรู้ พัฒนาทักษะสมัยใหม่ให้กับคนไทย ในโอกาสปีใหม่นี้ ผมและทีมงานได้รวบรวมเรื่องราวที่ดีที่สุดของพวกเราชาว Skooldio ตลอดการเดินทางในปี 2019 ที่ผ่านมา เพื่อสะท้อนความคิดและบันทึกความทรงจำเก็บไว้ ก่อนจะออกเดินทาง(ไกล)ต่อในปี 2020 Table ...

Comments are closed.