BusinessData

4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย | Skooldio Blog

📊 Data Visualization นั้นเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยสร้าง Dashboard ของตัวเองหรือแม้กระทั่งขององค์กร ให้เป็นระบบ สวยงามและสามารถสื่อสารได้ง่านมากขึ้น

มารู้จักกับ 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานมาก่อน

1. Power BI

Power BI Desktop คือแอปพลิเคชันฟรีที่สามารถติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ แปลง และแสดงข้อมูลจากหลากหลายแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน และสามารถรวบรวมข้อมูลดังกล่าว (มักเรียกว่าจัดรูปแบบ) ให้เป็นรูปแบบข้อมูลได้

Power BI Desktop | Skooldio Blog - 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

จุดเด่นของ Power BI

1.นำข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง (Multi Source) มาใช้วิเคราะห์ร่วมกันได้ และ Power BI รองรับข้อมูลได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ฐานข้อมูล(Database) ไฟล์ (File) และระบบต่างๆ ได้แก่ SAP HANA, Hadoop, Google Analytics, Facebook เป็นต้น

2. ผู้ใช้งานไม่จำเป็นจะต้องมีความรู้ในเชิงเทคนิคมากในการใช้งานให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ โดยหากองค์กรใช้ Office 365 อยู่แล้ว จะสามารถใช้งาน Power BI ได้ทันที

3. สร้างรายงาน Dashboard โดยมี Visualization ในรูปแบบ interactive และสามารถแสดงผลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Web หรือ Apps ทั้งบน Desktop, Tablet และ Mobile
หมายเหตุ : Power BI ถูกพัฒนาขึ้นโดน Microsoft ทำให้ผู้ที่ใช้ MacOS ไม่สามารถใช้งานได้
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://powerbi.microsoft.com/en-us/

หรือถ้าหากเรียนรู้การใช้งาน Power BI จาก Skooldio สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


2. Tableau

เป็นโปรแกรมสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล โดยสามารถนำข้อมูลที่มีอยู่มาวิเคราะห์และแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการสร้างเป็น Visualization ได้ภายในไม่กี่คลิก และรวมออกมาเป็น Dashboard ที่สวยงาม

Tableau | Skooldio Blog - 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

จุดเด่นของ Tableau

1. ใช้งานง่ายด้วยหลัก Drag-and-Drop Interface โดยสามารถสร้าง Visualization จากการ Drag ข้อมูล (Dimension หรือ Measure) ไป Drop บน Shelf ต่าง ๆ (มีอยู่ประมาณ 10 Shelves เท่านั้น) แล้วโปรแกรม Tableau จะตีความ และสร้างเป็นภาพให้เห็นทันที!

2. Tableau พัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำ User Experience มาปรับปรุงซอฟต์แวร์อยู่ตลอดเวลา โดยซอฟต์แวร์ มีการลงทุน R&D ในสัดส่วนที่สูงมาก และมีการ Upgrade เวอร์ชันหลักเป็นประจำทุกปี ทำให้การแสดงผลทั้งใน Desktop, Mobile หรือแม้แต่ Browser แสดงผลได้ง่ายและสวยงาม

3. สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Tableau ได้ทั้ง Windows และ MacOS ซึ่งง่ายต่อการใช้งานและแชร์ไฟล์
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://www.tableau.com/


3. Google Data Studio

Google Data Studio คือ เครื่องมือของ Google ที่ใช้ในการทำ Data Visualization หรือเป็นการสร้างรีพอร์ทจากข้อมูลตัวเลขที่อ่านยากให้ออกมาเป็นรูปภาพที่อ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย

Google Data Studio | Skooldio Blog - 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

จุดเด่นของ Google Data Studio
1. สามารถดึงข้อมูลมาวิเคราะห์และทำกราฟหรือภาพได้โดยตรง โดยเฉพาะการใช้แหล่งข้อมูลจาก google เช่น Google Analytics, Google Adwords, Google Search Console, DoubleClick Search และ YouTube Analytics

2. มี Templete ให้เลือกใช้สวยงาม และสามารถปรับแก้ได้ง่ายเหมือนกับการใช้ google sheet หรือ google Doc

3. ระบบของ Google Data Studio ทำงานผ่าน Website Browsers ทำให้สะดวกทั้งการแชร์และทำงานร่วมกันของบุคคลในทีม
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ : https://datastudio.google.com/

หรือถ้าหากเรียนรู้การใช้งาน Google Data Studio แบบครบถ้วนจาก Skooldio สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


4. Excel

Excel เป็นโปรแกรมประเภท สเปรดชีต (Speadsheet) หรือโปรแกรมตารางงาน ซึ่งจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ลงบนแผ่นตารางงานคล้ายกับการเขียนข้อมูลลงไปในสมุดที่มีการตีช่องตารางทั้งแนวนอนและแนวตั้ง

Microsoft Excel | Skooldio Blog - 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

จุดเด่นของ Excel

1. นอกจากเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลดิบ เราก็ยังสามารถนำข้อมูลต่างๆ มาสร้างเป็นกราฟรูปภาพให้คนเข้าใจได้ง่ายผ่านเครื่องมืออย่าง Pivottable และ Pivotchart เพื่อแทรกแผนภูมิคอลัมน์ แผนภูมิเส้น แผนภูมิวงกลม หรือแผนภูมิเรดาร์

2. สามารถนำข้อมูลที่ป้อนลงในตารางมาสร้างเป็นกราฟได้ทันที มีรูปกราฟให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสม เช่น กราฟแท่ง เพื่อแสดงยอดขายแต่ละเดือน หรือ กราฟวงกลม เพื่อแสดงส่วนแบ่งการตลาด เป็นต้น แต่อาจต้องอาศัยทักษะในการจัดเรียงข้อมูลและทักษะการออกแบบเพื่อออกแบบ Dashboard ด้วย Excel ให้สวยงาม


และนี่คือ 4 เครื่องมือทำ Data Visualization ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำเองได้ง่ายๆ ทั้งนี้ถ้าอยาก Present ข้อมูลให้คนดูเข้าใจ ไม่ใช่แค่เอาตัวเลขมาแปะ หยิบกราฟมาเติม หรือยกตารางมาใส่ เพราะนั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการนำเสนอเท่านั้น การนำเสนอข้อมูลเป็นเรื่องที่ควรรู้ที่จะช่วยให้คุณทำ Data Visualization ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หากอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วอยากเรียนรู้การทำ Data Visualize แล้วเรามีคอร์สออนไลน์ Dashboard Design Principles ออกแบบ Dashboard อย่างมีประสิทธิภาพ

สนใจการดูรายละเอียดและเริ่มเรียนได้ที่

4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย | Skooldio Blog
Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง - Skooldio Blog | 8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง
  Business

  8 ข้อเด็ด ช่วยธุรกิจดี ถ้ามีเว็บไซต์ของตัวเอง

  การมีตัวตนบนโลกออนไลน์มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของบริษัทยุคใหม่มาก แต่หลายๆ บริษัทเลือกที่จะใช้เพียง Social Media เป็นช่องทางในการสร้างตัวตนให้คนเจอ ด้วยความที่มันเป็นเครื่องมือที่ใช้ง่ายแถมฟรี แล้วละทิ้งช่องทางสำคัญอย่างเว็บไซต์ไป เพราะคิดว่าเป็นเครื่องมือที่ทำยากและมีราคาแพง ซึ่งนั่นทำให้บริษัทเหล่านั้นพลาดโอกาสในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ในหลายๆ เรื่อง ทั้งที่จริงๆ แล้ว Solution ในการสร้างเว็บแบบง่ายๆ ...
  wordpress คืออะไร
  Business

  WordPress คืออะไร? ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องมีเว็บไซต์

    ในยุคที่ทุกๆ อย่างขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ ผู้บริโภคสมัยใหม่ต่างนิยมใช้ช่องทางนี้หาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งรายงานจากเว็บ Datareportal เผยว่ากว่า 88% ของผู้บริโภคจะ Search หาข้อมูลสินค้า เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดก่อนซื้อเสมอ ดังนั้นการมีตัวตนอยู่บนโลกออนไลน์จึงกลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจ และยิ่งคู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ หากผู้บริโภคไม่แม้แต่จะเห็นเราอยู่ในตัวเลือก ...

  More in:Business

  Airtable | Skooldio Blog - เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!! Business

  เฉลยเคล็บลับ HubSpot เทคนิคประหยัดเวลาทำงาน 30 ชั่วโมง ต่อวีค!

  HubSpot เป็นแพลตฟอร์มระดับโลก ผู้นำด้านซอฟต์แวร์การทำการตลาดแบบ Inbound Marketing และการขายแบบครบวงจร ปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจมากกว่า 48,000 ธุรกิจ จาก 100 ประเทศทั่วโลก ที่ใช้งาน HubSpot Software ...
  Chatbot | Skooldio Blog - Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี Business

  Chatbot คืออะไร? ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี

  ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์ ย่อมน่าจะจะเข้าใจกันดีว่า การติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก! เพราะลูกค้าสามารถทักแชทเพื่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ทุกเวลา หรือแม้กระทั่งตอนดึกๆ จึงอาจเป็นเรื่องยากที่ร้านค้าจะสามารถตอบกลับลูกค้าได้ทันที หรือตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ที่อาจยังไม่มีทีมงาน หรือทรัพยากรที่เพียงพอ หากลูกค้าทักมาแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ...
  No-Code Platform | Skooldio Blog - รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์ Business

  รู้จัก No-Code Platform สร้าง Software เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อโปรแกรมเมอร์

  Digital Transformation หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในทุกส่วนขององค์กร เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน เป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจต่างก็ได้ยินกันมาระยะเวลานึงแล้ว บางบริษัทก็ได้เริ่มทำไปบ้าง แต่อีกหลายบริษัทยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่ม “Digitize” ตัวเองยังไง หนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้การทำ Digital Transformation เกิดขึ้นได้ยากก็คือ “คน”  หลายๆ ...
  Airtable | Skooldio Blog - Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel Business

  Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel

  ปัจจุบันหลายๆ องค์กรมักใช้ Spreadsheet อย่าง Excel หรือ Google Sheets ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตารางแสดงแผนการดำเนินงาน, การจัดการ Operations, การบันทึกข้อมูลสินค้าหรือยอดขาย การคำนวณทางบัญชี การบันทึกรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก ...

  Comments are closed.