Data

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

เคยมั้ย มี Data ท่วมท้น แต่ไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงดี⁉

มาดู 3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ที่จะช่วยให้คุณ
👉 เล่า Insights จาก Data ให้คนฟังรู้เรื่อง
👉 ใช้ Data สื่อสาร ช่วยโน้มน้าวคนฟัง
👉 เปลี่ยน Data ให้มีชีวิต พิชิตใจคนฟัง


🔥 เล่าให้ปัง 🔥

 1. เข้าใจบริบทที่ทำให้เกิดข้อมูล – ยากมากที่จะหาข้อมูลที่สมบูรณ์ 100% ดังนั้นคุณต้องใช้สัญชาติญาณของคุณสร้างมุมมอง เติมเต็มส่วนที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ ให้มีบริบท เพื่อชดเชยความสมบูรณ์ที่ขาดหายไปให้ได้

 2. วางโครงสร้างเรื่อง สื่อสารอย่างเป็นลำดับ – ยึดคนฟังเป็นศูนย์กลาง เริ่มจากเกริ่นเข้าเรื่อง => ค่อยๆ ใส่ข้อมูลเข้าไปเพิ่ม => เลือกสื่อสาร Key Message ที่เป็น Climax ของเรื่อง => สรุปปิดท้าย

 3. เข้าใจคนที่ขับเคลื่อนข้อมูล ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง – พยายามทำความเข้าใจคนที่ทำให้เกิดข้อมูลนั้นๆ หรือคนที่สามารถขับเคลื่อนข้อมูลให้เปลี่ยนไปได้ และคิดวิธีการสื่อสารเพื่อเล่าเรื่องโน้มน้าวให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


🔥 ใช้กราฟแค่นี้ก็เอาอยู่ 🔥

1. Bar Chart – ไม่ว่ากราฟแท่งจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน กราฟพื้นฐานแบบนี้แหละก็เอาอยู่ โดยเฉพาะถ้าอยากเรียง Categorical Data ที่ไม่มีลำดับให้เห็นจากมากไปน้อย ใช้แนวนอนไปเลย

2. Line Chart – ถ้าข้อมูลคุณเป็นลำดับต่อๆ กัน ลองลากเส้นเชื่อมโยงระหว่างข้อมูลแต่ละจุด แต่ต้องระวังว่าถ้าข้อมูลถูก Aggregate มา เช่น ยอดขายรายเดือน ใส่สัญลักษณ์ที่จุดข้อมูลเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดด้วย

3. Pie Chart – ใช้สื่อสารว่าข้อมูลแต่ละส่วนคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด และอย่าให้จำนวนชิ้นของ Pie เกิน 5 ชิ้น เพราะจะทำให้ดูยาก เปรียบเทียบยาก

ข้อมูลอ้างอิง


และถ้าหากใครต้องการเรียนรู้แบบเจาะลึก ตั้งแต่การออกแบบ การสื่อสาร ไปจนถึงการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographics แบบลงมือทำจริง 1 วันเต็ม พบกันได้ในเวิร์คชอป Communicating with Infographics

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

บทความที่เกี่ยวข้อง
เมื่อไหร่จึงควรใช้แผนภูมิวงกลม
ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง
7 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจในการนำเสนอ Data

You may also like

data-driven-with-moneyball-theory
Data

MoneyBall Theory ถอดบทเรียนชัยชนะแห่งศตวรรษด้วย Data

สำหรับใครหลายๆ คนมักจะคิดว่าการใช้ Data นั้นจะถูกจำกัดไว้อยู่เพียงแค่กับการทำธุรกิจ หรือการทำวิจัยเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วข้อมูลสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้หลากหลายสิ่งมากๆ และอยู่ได้ในแทบทุกวงการ แม้กระทั่งกับวงการกีฬาเองที่การวิเคราะห์ข้อมูล และใช้ Data ก็สามารถทำให้ทีมได้ชัยชนะได้ไม่ยาก ย้อนกลับไปในช่วงก่อนปี 2002 วงการเบสบอลในสหรัฐอเมริกาจะมีแมวมองไปดูตามโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ ...
Data

สร้าง Profile สาย Data ยังไงดี เมื่อบริษัทไม่ได้มองหาแค่คนมีสกิล?

อยากเป็น Data Analyst แต่ไม่มีประสบการณ์ จะเก็บโปรไฟล์ยังไงดี? หลายคนที่กำลังเรียน หรือกำลังสนใจจะเรียน Data Analytics อาจมีความกังวล เพราะแม้เราจะมีสกิลครบตามตำแหน่งงาน (SQL, Spreadsheets, Business Intelligence ...

More in:Data

อัปสกิล Data เปลี่ยน HR ธรรมดาสู่ “People Analyst” | Skooldio Blog Data

อัปสกิล Data เปลี่ยน HR ธรรมดาสู่ “People Analyst”

ในแต่ละบริษัท ฝ่าย Human Resource ถือเป็นอีกทีมหนึ่งที่เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จขององค์กร เพราะถือเป็นฝ่ายที่ดูแลทรัพยากรที่สำคัญที่สุดขององค์กร นั่นก็คือ “ทรัพยากรมนุษย์” เพราะฉะนั้นหากการตัดสินใจของทีม HR เป็นการตัดสินใจด้วยความรู้สึก หรือใช้ Gut Feeling อยู่ละก็ ...
รู้จักอาชีพสุดฮอตปี 2022 Sale Analyst ตำแหน่งที่ทุกบริษัทตามหา | Skooldio Blog Data

รู้จักอาชีพสุดฮอตปี 2022 Sales Analyst ตำแหน่งที่ทุกบริษัทตามหา

ทุกคนเคยสังเกตไหมว่า  Sales  ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เสนอขายสินค้าให้กับทุกคนที่เดินผ่าน  ไม่ได้โทรหาทุกคนที่เขามีเบอร์โทรศัพท์ และไม่ได้ส่งอีเมลหาลูกค้าทุกคน เพราะอะไรเขาถึงปล่อยโอกาสการเข้าถึงลูกค้าไปแบบนั้น?  จริงๆ แล้ว การเสนอขายสินค้าหรือบริการนั้น ถ้าทำแบบไม่มีแบบแผนก็คงจะเหนื่อย และสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นคือ อาจจะขายได้ไม่คุ้มเหนื่อยก็ได้  เพราะเวลา และแรงของ Sales ...
5 Python Libraries ที่คนทำงานสาย Data ควรรู้จัก | Skooldio Blog Data

5 Python Libraries ที่คนทำงานสาย Data ควรรู้จัก

Python คือหนึ่งในภาษาการเขียนโปรแกรมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะเป็นภาษาที่มีความสามารถรอบด้านไม่ว่าจะเป็นภาษาที่ใช้พัฒนา Web Application, การพัฒนา Backend และอื่นๆ รวมถึงการทำ Data Analytics และ Machine Learning เอง ...

Comments are closed.