BusinessData

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง

เคยมั้ย มี Data ท่วมท้น แต่ไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงดี⁉

มาดู 3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ที่จะช่วยให้คุณ
👉 เล่า Insights จาก Data ให้คนฟังรู้เรื่อง
👉 ใช้ Data สื่อสาร ช่วยโน้มน้าวคนฟัง
👉 เปลี่ยน Data ให้มีชีวิต พิชิตใจคนฟัง


🔥 เล่าให้ปัง 🔥

 1. เข้าใจบริบทที่ทำให้เกิดข้อมูล – ยากมากที่จะหาข้อมูลที่สมบูรณ์ 100% ดังนั้นคุณต้องใช้สัญชาติญาณของคุณสร้างมุมมอง เติมเต็มส่วนที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ ให้มีบริบท เพื่อชดเชยความสมบูรณ์ที่ขาดหายไปให้ได้

 2. วางโครงสร้างเรื่อง สื่อสารอย่างเป็นลำดับ – ยึดคนฟังเป็นศูนย์กลาง เริ่มจากเกริ่นเข้าเรื่อง => ค่อยๆ ใส่ข้อมูลเข้าไปเพิ่ม => เลือกสื่อสาร Key Message ที่เป็น Climax ของเรื่อง => สรุปปิดท้าย

 3. เข้าใจคนที่ขับเคลื่อนข้อมูล ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง – พยายามทำความเข้าใจคนที่ทำให้เกิดข้อมูลนั้นๆ หรือคนที่สามารถขับเคลื่อนข้อมูลให้เปลี่ยนไปได้ และคิดวิธีการสื่อสารเพื่อเล่าเรื่องโน้มน้าวให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


🔥 ใช้กราฟแค่นี้ก็เอาอยู่ 🔥

1. Bar Chart – ไม่ว่ากราฟแท่งจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน กราฟพื้นฐานแบบนี้แหละก็เอาอยู่ โดยเฉพาะถ้าอยากเรียง Categorical Data ที่ไม่มีลำดับให้เห็นจากมากไปน้อย ใช้แนวนอนไปเลย

2. Line Chart – ถ้าข้อมูลคุณเป็นลำดับต่อๆ กัน ลองลากเส้นเชื่อมโยงระหว่างข้อมูลแต่ละจุด แต่ต้องระวังว่าถ้าข้อมูลถูก Aggregate มา เช่น ยอดขายรายเดือน ใส่สัญลักษณ์ที่จุดข้อมูลเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดด้วย

3. Pie Chart – ใช้สื่อสารว่าข้อมูลแต่ละส่วนคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด และอย่าให้จำนวนชิ้นของ Pie เกิน 5 ชิ้น เพราะจะทำให้ดูยาก เปรียบเทียบยาก

ข้อมูลอ้างอิง


และถ้าหากใครต้องการเรียนรู้แบบเจาะลึก ตั้งแต่การออกแบบ การสื่อสาร ไปจนถึงการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographics แบบลงมือทำจริง 1 วันเต็ม พบกันได้ในเวิร์คชอป Communicating with Infographics

บทความที่เกี่ยวข้อง
เมื่อไหร่จึงควรใช้แผนภูมิวงกลม
ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง
7 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจในการนำเสนอ Data

You may also like

Data

Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?

เกือบทุกเพจการตลาดในไทย(หรือในโลกก็ตาม) ต้องเคยทำคอนเทนต์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรโพสต์บนแต่ละ Social Media และคอนเทนต์เหล่านี้มักจะได้รับความนิยมสูงมาก เพราะใครๆ ก็พากันกดแชร์ กด Retweet กด Tag เพื่อนมาดู ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นราวกับได้เครื่องรางของคลัง ที่จะช่วยให้โพสต์ของพวกเขาไม่กริบอีกต่อไป ผมเชื่อว่าทุกเพจมีเจตนาที่ดีที่จะนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ ...
Airtable | Skooldio Blog - Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel
Business

Airtable คืออะไร? รู้จักเครื่องมือจัดการ Operations อัตโนมัติ ที่ทำได้มากกว่า Excel

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรมักใช้ Spreadsheet อย่าง Excel หรือ Google Sheets ในการทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำตารางแสดงแผนการดำเนินงาน, การจัดการ Operations, การบันทึกข้อมูลสินค้าหรือยอดขาย การคำนวณทางบัญชี การบันทึกรายชื่อลูกค้าจำนวนมาก ...

More in:Business

5 เครื่องมือเด็ด ที่ SMEs ต้องรู้ Business

5 เครื่องมือเด็ดที่ SMEs ต้องรู้

ในยุคปัจจุบัน ที่ระบบดิจิทัลเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทุกอย่างอย่างรวดเร็ว หลายธุรกิจต้องรีบปรับตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสนามการแข่งขัน ผู้ประกอบการ SMEs เองก็เช่นกัน  แน่นอนว่าทุกธุรกิจคงหนีไม่พ้น “กระบวนการทำ Digitization” หรือ การปรับเปลี่ยนข้อมูล (Data) ต่างๆ จากเดิมที่เป็นแบบอนาล็อก (Analog) ...
เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model | Skooldio Blog เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model Business

เล่า Data-Storytelling ให้ปัง คนฟังเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิค 3C Model

คุณ ‘เข้าใจและจดจำ’ ข้อมูลไหนได้มากกว่า ระหว่าง 🔹 คนเราใช้เวลาอยู่หน้าจอ เฉลี่ย 7.2 ชั่วโมง ต่อวัน หรือ🔹 คนเราใช้เวลาอยู่หน้าจอเฉลี่ยต่อวัน นานเท่ากับนั่งเครื่องบินจากไทยไปญี่ปุ่นได้เลย! มาดู 3 วิธีที่ะช่วยทำให้เราเล่า Data ...
Service Design ปังๆ ที่ทำให้ Disney มี Return Rate จากลูกค้าใหม่ถึง 70% | Skooldio Blog Business

Service Design ปังๆ ที่ทำให้ Disney มี Return Rate จากลูกค้าใหม่ถึง 70%

Service Design มาช่วยทำให้ Disneyland ครองใจนักท่องเที่ยวกว่า 65 ปีได้อย่างไร! และทำให้มี Return Rate ของลูกค้าใหม่สูงถึง 70% ใครที่เคยไปเที่ยวสวนสนุกในเครือของ Disney ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ...
องค์กรจะดีขึ้นยังไง? ถ้าทุกทีมเข้าใจ เรื่อง UX | Skooldio Blog - องค์กรจะดีขึ้นยังไง? ถ้าทุกทีมเข้าใจ เรื่อง UX Design

องค์กรจะดีขึ้นยังไง? ถ้าทุกทีมเข้าใจ เรื่อง UX

ปัจจุบันการสร้าง Experience ที่ดีให้ลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่หลายธุรกิจมักเข้าใจผิดว่า ต้องเป็นหน้าที่ของ UX Designer คนเดียว เพราะที่จริงแล้วลูกค้าจะมีประสบการณ์ที่ดีได้ ต้องมาจากความรู้สึกของผู้ใช้ที่ได้รับจากแบรนด์ในทุกขั้นตอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของทุกทีมนั่นเอง Marketer การเข้าใจ User Experience ...

Comments are closed.