Data

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

เคยมั้ย มี Data ท่วมท้น แต่ไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงดี⁉

มาดู 3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ที่จะช่วยให้คุณ
👉 เล่า Insights จาก Data ให้คนฟังรู้เรื่อง
👉 ใช้ Data สื่อสาร ช่วยโน้มน้าวคนฟัง
👉 เปลี่ยน Data ให้มีชีวิต พิชิตใจคนฟัง


🔥 เล่าให้ปัง 🔥

 1. เข้าใจบริบทที่ทำให้เกิดข้อมูล – ยากมากที่จะหาข้อมูลที่สมบูรณ์ 100% ดังนั้นคุณต้องใช้สัญชาติญาณของคุณสร้างมุมมอง เติมเต็มส่วนที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ ให้มีบริบท เพื่อชดเชยความสมบูรณ์ที่ขาดหายไปให้ได้

 2. วางโครงสร้างเรื่อง สื่อสารอย่างเป็นลำดับ – ยึดคนฟังเป็นศูนย์กลาง เริ่มจากเกริ่นเข้าเรื่อง => ค่อยๆ ใส่ข้อมูลเข้าไปเพิ่ม => เลือกสื่อสาร Key Message ที่เป็น Climax ของเรื่อง => สรุปปิดท้าย

 3. เข้าใจคนที่ขับเคลื่อนข้อมูล ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง – พยายามทำความเข้าใจคนที่ทำให้เกิดข้อมูลนั้นๆ หรือคนที่สามารถขับเคลื่อนข้อมูลให้เปลี่ยนไปได้ และคิดวิธีการสื่อสารเพื่อเล่าเรื่องโน้มน้าวให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


🔥 ใช้กราฟแค่นี้ก็เอาอยู่ 🔥

1. Bar Chart – ไม่ว่ากราฟแท่งจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน กราฟพื้นฐานแบบนี้แหละก็เอาอยู่ โดยเฉพาะถ้าอยากเรียง Categorical Data ที่ไม่มีลำดับให้เห็นจากมากไปน้อย ใช้แนวนอนไปเลย

2. Line Chart – ถ้าข้อมูลคุณเป็นลำดับต่อๆ กัน ลองลากเส้นเชื่อมโยงระหว่างข้อมูลแต่ละจุด แต่ต้องระวังว่าถ้าข้อมูลถูก Aggregate มา เช่น ยอดขายรายเดือน ใส่สัญลักษณ์ที่จุดข้อมูลเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดด้วย

3. Pie Chart – ใช้สื่อสารว่าข้อมูลแต่ละส่วนคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด และอย่าให้จำนวนชิ้นของ Pie เกิน 5 ชิ้น เพราะจะทำให้ดูยาก เปรียบเทียบยาก

ข้อมูลอ้างอิง


และถ้าหากใครต้องการเรียนรู้แบบเจาะลึก ตั้งแต่การออกแบบ การสื่อสาร ไปจนถึงการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographics แบบลงมือทำจริง 1 วันเต็ม พบกันได้ในเวิร์คชอป Communicating with Infographics

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

บทความที่เกี่ยวข้อง
เมื่อไหร่จึงควรใช้แผนภูมิวงกลม
ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง
7 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจในการนำเสนอ Data

You may also like

Business

4 ขั้นตอนการทำ Marketing Analytics ผ่าน Google Analytics 4

Marketing Analytics ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำ Performance Marketing และหากพูดถึงคำว่า Analytics นั้น หลายคนมักจะโฟกัสที่การวิเคราะห์ข้อมูล แต่ที่จริงขั้นตอนการตั้งคำถามและเก็บข้อมูลก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าตั้งคำถามและเก็บข้อมูลได้ไม่ถูกจุดแล้ว อาจทำให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลและการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ในที่สุด  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มทำ Marketing Analytics ...
Web Scraping คืออะไร?
Data

Web Scraping คืออะไร? ไม่เก่งเขียน Code สามารถทำได้ไหม?

ในปัจจุบันที่โลกก้าวสู่ยุค Digital และมีความเติบโตของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูลข่าวสาร, ซื้อขายสินค้า หรือเป็นแหล่งชุมชน Community และอื่นๆ อีกมากมายอยู่บนเว็บไซต์ กลายเป็นแหล่งข้อมูล (Data Source) ชั้นดี สำหรับธุรกิจต่างๆ ...

More in:Data

แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลฟรี Webscraper.io Data

แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ฟรี !! WebScraper.io

ปัจจุบัน ‘เว็บไซต์’ ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี (Data source) และมีบทบาทความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกระดับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่การดึงข้อมูลบนเว็บไซต์ (Web Scraping) อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ที่สามารถเขียนโค้ดโปรแกรมดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ 😎 จะดีกว่ามั้ย!? ถ้าคุณสามารถใช้เครื่องมือดึงข้อมูลที่สนใจบนเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าคุณอาจจะเขียนโปรแกรมไม่เก่งก็สามารถทำได้ ฟรี ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...
data-driven-with-moneyball-theory Data

MoneyBall Theory ถอดบทเรียนชัยชนะแห่งศตวรรษด้วย Data

สำหรับใครหลายๆ คนมักจะคิดว่าการใช้ Data นั้นจะถูกจำกัดไว้อยู่เพียงแค่กับการทำธุรกิจ หรือการทำวิจัยเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วข้อมูลสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้หลากหลายสิ่งมากๆ และอยู่ได้ในแทบทุกวงการ แม้กระทั่งกับวงการกีฬาเองที่การวิเคราะห์ข้อมูล และใช้ Data ก็สามารถทำให้ทีมได้ชัยชนะได้ไม่ยาก ย้อนกลับไปในช่วงก่อนปี 2002 วงการเบสบอลในสหรัฐอเมริกาจะมีแมวมองไปดูตามโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ ...

Comments are closed.