Data

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

เคยมั้ย มี Data ท่วมท้น แต่ไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงดี⁉

มาดู 3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ที่จะช่วยให้คุณ
👉 เล่า Insights จาก Data ให้คนฟังรู้เรื่อง
👉 ใช้ Data สื่อสาร ช่วยโน้มน้าวคนฟัง
👉 เปลี่ยน Data ให้มีชีวิต พิชิตใจคนฟัง


🔥 เล่าให้ปัง 🔥

 1. เข้าใจบริบทที่ทำให้เกิดข้อมูล – ยากมากที่จะหาข้อมูลที่สมบูรณ์ 100% ดังนั้นคุณต้องใช้สัญชาติญาณของคุณสร้างมุมมอง เติมเต็มส่วนที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์ ให้มีบริบท เพื่อชดเชยความสมบูรณ์ที่ขาดหายไปให้ได้

 2. วางโครงสร้างเรื่อง สื่อสารอย่างเป็นลำดับ – ยึดคนฟังเป็นศูนย์กลาง เริ่มจากเกริ่นเข้าเรื่อง => ค่อยๆ ใส่ข้อมูลเข้าไปเพิ่ม => เลือกสื่อสาร Key Message ที่เป็น Climax ของเรื่อง => สรุปปิดท้าย

 3. เข้าใจคนที่ขับเคลื่อนข้อมูล ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง – พยายามทำความเข้าใจคนที่ทำให้เกิดข้อมูลนั้นๆ หรือคนที่สามารถขับเคลื่อนข้อมูลให้เปลี่ยนไปได้ และคิดวิธีการสื่อสารเพื่อเล่าเรื่องโน้มน้าวให้เกิดการเปลี่ยนแปลง


🔥 ใช้กราฟแค่นี้ก็เอาอยู่ 🔥

1. Bar Chart – ไม่ว่ากราฟแท่งจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน กราฟพื้นฐานแบบนี้แหละก็เอาอยู่ โดยเฉพาะถ้าอยากเรียง Categorical Data ที่ไม่มีลำดับให้เห็นจากมากไปน้อย ใช้แนวนอนไปเลย

2. Line Chart – ถ้าข้อมูลคุณเป็นลำดับต่อๆ กัน ลองลากเส้นเชื่อมโยงระหว่างข้อมูลแต่ละจุด แต่ต้องระวังว่าถ้าข้อมูลถูก Aggregate มา เช่น ยอดขายรายเดือน ใส่สัญลักษณ์ที่จุดข้อมูลเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดด้วย

3. Pie Chart – ใช้สื่อสารว่าข้อมูลแต่ละส่วนคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด และอย่าให้จำนวนชิ้นของ Pie เกิน 5 ชิ้น เพราะจะทำให้ดูยาก เปรียบเทียบยาก

 

ข้อมูลอ้างอิง


และถ้าหากใครต้องการเรียนรู้แบบเจาะลึก ตั้งแต่การออกแบบ การสื่อสาร ไปจนถึงการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographics แบบลงมือทำจริง 1 วันเต็ม พบกันได้ในเวิร์คชอป Communicating with Infographics

3 เทคนิคพรีเซนต์ Data ให้ปัง | Skooldio Blog

บทความที่เกี่ยวข้อง
เมื่อไหร่จึงควรใช้แผนภูมิวงกลม
ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง
7 เทคนิคเพิ่มความมั่นใจในการนำเสนอ Data

You may also like

Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Header
Technology

3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น?

แพทยศาสตร์ ยังคงเป็นหนึ่งในสายการเรียนยอดฮิตในหมู่นักเรียนสายวิทย์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างมากมาย แต่อาชีพหมอ ก็ยังเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่หลายๆ คนหมายปอง เมื่อเห็นคำว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือการ “เขียนโค้ด” น้องๆ หลายคน คงนึกถึงการเป็นวิศวกร ...
Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?
Data

Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?

เกือบทุกเพจการตลาดในไทย(หรือในโลกก็ตาม) ต้องเคยทำคอนเทนต์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรโพสต์บนแต่ละ Social Media และคอนเทนต์เหล่านี้มักจะได้รับความนิยมสูงมาก เพราะใครๆ ก็พากันกดแชร์ กด Retweet กด Tag เพื่อนมาดู ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นราวกับได้เครื่องรางของคลัง ที่จะช่วยให้โพสต์ของพวกเขาไม่กริบอีกต่อไป ผมเชื่อว่าทุกเพจมีเจตนาที่ดีที่จะนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ ...

More in:Data

subquery คืออะไร Data

Subquery เทคนิคง่ายๆ ช่วย query สบายกว่าที่เคย

SQL Subqueries Subquery คืออะไร? Subquery เหมือนกับการ Query ในภาษา SQL หรือคือการเขียน SELECT Statement เพื่อทำการดึงข้อมูลในคอลัมน์หรือค่าในคอลัมน์จากตารางหรือฐานข้อมูลที่เราต้องการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป แต่ ...
Data

Data Visualization คืออะไร? แล้วทำไม Google Data Studio ถึงตอบโจทย์กับธุรกิจยุคใหม่

ในยุค Big Data ที่มีข้อมูลดิบอยู่มหาศาล องค์กรหรือบริษัทแแทบทุกที่ต่างก็อยากเก็บข้อมูลให้มากที่สุด หลายๆ คนชอบคิดว่ายิ่งเก็บข้อมูลได้เยอะเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น เพราะน่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการใช้ข้อมูลตัดสินใจทางธุรกิจได้ถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น แต่จริงๆ แล้วการเก็บข้อมูลยิ่งเยอะเท่าไหร่ ไม่ได้แปลว่ายิ่งดีขึ้นเสมอไป และนอกเหนือจากการเก็บข้อมูลแล้ว คนในองค์กรหรือบริษัทยังจะต้องสามารถในการเข้าถึงข้อมูล ผ่านเครื่องมือที่เหมาะสม ...
Data

7 ขั้นตอนจัดระเบียบ Data ในองค์กรให้ต่อยอดง่าย ๆ สไตล์ Marie Kondo

เชื่อหรือไม่ว่าการจัดระเบียบข้อมูลภายในองค์กรนั้น ต้องเจอปัญหาเดียวกับเจ้าของบ้านที่จัดการของในบ้านตนเอง เพียงแต่ปัญหานั้นใหญ่ และซับซ้อนกว่ากันมาก ในปัจจุบัน องค์กรเป็นจำนวมากเก็บข้อมูลที่ไร้ประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น Web Log, อีเมลเก่า ๆ, หรือข้อมูลลูกค้าที่ out of date ...
Design

เรียนรู้ตำแหน่งงานหลักใน Tech StartUp ผ่านตัวละครจากซีรีส์เรื่องดัง

ผ่านไป 8 ตอนแล้วกับ Start-up ซีรี่ส์มาแรงส่งตรงจากเกาหลี เรื่องราวของเหล่าวัยรุ่นที่มีความฝันอยากจะปั้น Startup ของตัวเองให้ขึ้นมาเป็นบริษัทเทคชั้นนำแบบ Silicon Valley สาขาเกาหลี ตลอดทั้งเรื่องที่ผ่านมา เราได้เห็นการแข่งขันที่เข้มข้น ความยากลำบากในการสร้าง Startup ...

Comments are closed.