6 Apps using Flutter
Technology

6 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ

6 Apps using Flutter

เทคโนโลยีทีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว การพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่เริ่มจากแบบ native คือพัฒนาไปทีละแพลตฟอร์ม หรือต้องมีหลายทีมในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพียงตัวเดียว ก็ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ framework สำหรับพัฒนาแอปฯ ที่เริ่มก้าวกระโดดมากขึ้น ด้วยการมีสิ่งที่เรียนกว่า Cross-Platform Application Framework มานั่นเอง ข้อดีของ cross-platform นั้น ที่โดดเด่นก็คือ สามารถพัฒนาแอปฯ ครั้งเดียว แต่ใช้ได้ทุกแพลตฟอร์มนั่นเอง ซึ่งในตลาดปัจจุบัน ก็มีหลากหลาย framework

โดยบทความนี้ เราจะขอยกตัวอย่าง framework ที่กำลังมาแรงในปัจจุบันอย่าง Flutter ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัทที่ใคร ๆ ก็รู้จักอย่าง Google นั่นเอง โดยเราจะยกตัวอย่างจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ใคร ๆ ก็รู้จักมา ว่าเขาใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ อะไรกันบ้าง แล้วทำไมถึงเลือกใช้ Flutter กัน

Google

5 บริษัทระดับโลกที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ | Skooldio Blog

ขอบคุณภาพจากงาน Flutter Engage

ด้วยความที่ Flutter ถูกพัฒนาโดย Google ทำให้หลาย ๆ แอปพลิเคชั่นของ Google เองก็ต่างเริ่มถูกพัฒนาด้วย Flutter ไม่ว่าจะเป็น Google Stadia แพลตฟอร์มสำหรับสตรีมเกม ที่เป็นแอปฯ​ ทั้งใน Android และ iOS หรือแม้แต่แอปฯ ที่สาย Marketing ต้องใช้อย่าง Google Ads หรือแอปติดเครื่องชาว Android อย่าง Google Assistant ก็ตาม นอกจากนั้นยังมีแอปฯ อื่น ๆ ของ Google ที่ไม่ได้กล่าวถึงที่อยู่ในภาพด้านบนอีกด้วย

BMW

5 บริษัทระดับโลกที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ | Skooldio Blog

ขอบคุณภาพจาก My BMW

บริษัทรถยนต์ชื่อดังอย่าง BMW ก็เอาใจเหล่าเจ้าของรถด้วยแอปฯ ที่มีชื่อว่า My BMW ที่เหล่าคนรักรถ BMW จะสัมผัสประสบการณ์การใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับรถตัวเองได้ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนการเดินทาง การเช็กระบบการชาร์จพลังงาน ไปจนถึงการเรียกใช้บริการในกรณีที่รถยนต์ขัดข้อง ก็สามารถทำได้ทันที และทั้งหมดนี้ถูกพัฒนาด้วย Flutter แบบ 100% เลยทีเดียว

SpaceX

5 บริษัทระดับโลกที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ | Skooldio Blog

ขอบคุณภาพจาก SpaceX GO!

ถ้าพูดถึงนักธุรกิจสายเทคโนโลยีที่โด่งดัง ก็คงหนีไม่พ้น Elon Musk กับโปรเจกต์ที่โดดเด่นอย่าง SpaceX นั่นเอง โดย SpaceX GO! เป็นแอปฯ ที่บอกถึงข้อมูลต่าง ๆ ในโครงการ SpaceX ตั้งแต่ตารางการปล่อยจรวด ไปจนถึงข้อมูลของจรวด แคปซูลต่าง ๆ ไปจนถึงตำแหน่ง ความเร็ว และสถานะของยานต่าง ๆ ของ SpaceX เอง ซึ่ง feature ทั้งหมดเหล่านี้ถูกอัดอยู่ในแอปฯ ที่พัฒนาด้วย Flutter นั่นเอง

Alibaba

Xianyu แพลตฟอร์ม retail ยอดนิยมของบริษัทชื่อดังของจีนอย่าง Alibaba ที่มี Active User มากกว่า 10 ล้านคนต่อวัน ก็เลือกใช้ Flutter ด้วยเหตุผลที่ว่า Flutter นั้นช่วยประหยัดเวลาเพราะคุณสมบัติอย่าง “Single Codebase” หรือ “พัฒนาครั้งเดียวใช้ได้ทุกแพลตฟอร์ม” นั่นเอง ซึ่งทำให้ทีมพัฒนาสามารถสร้าง พัฒนา และแก้ไขได้ง่ายกว่ามานั่งทำทีละแพลตฟอร์ม

Toyota

5 บริษัทระดับโลกที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ | Skooldio Blog

ภาพโดย rawpixel.com – www.freepik.com

รถยนต์สมัยใหม่นั้น จะมีสิ่งที่เรียกว่า Infotainment (คำผสมระหว่าง Information; การให้ข้อมูล และ Entertainment; สิ่งบันเทิง) ที่เป็นหน้าจอสำหรับเลือกเพลง แสดงแผนที่ระหว่างขับรถ หรือฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ทันสมัย ซึ่ง Toyota ก็ได้ประกาศว่ารถยนต์ generation หน้าจะมี Infotainment ที่พัฒนาด้วย Flutter ซึ่งสาเหตุที่โตโยต้าเลือก Flutter นั้น เพราะด้วยประสิทธิภาพที่สูง UX ที่สม่ำเสมอ และได้ได้ feedback จากผู้ใช้งานได้เร็ว

Grab

นอกจากบริษัทระดับโลกแล้ว ในยุคสมัยนี้ หลาย ๆ คนคงได้ใช้ หรือเป็นลูกค้าประจำแอปฯ สั่งอาหารต่าง ๆ ไม่มากก็น้อย ซึ่ง Grab นั้นก็ได้เลือก Flutter ในการพัฒนาแอปฯ GrabMerchant สำหรับให้ร้านค้าต่าง ๆ ใช้บริหารหน้าร้านของตัวเองได้ ซึ่งข้อดีของ Flutter คือ ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงแพลตฟอร์มที่แต่ละร้านใช้งาน อีกทั้งยังสามารถพัฒนาแอปฯ เพิ่มเติมได้เพียงครั้งเดียวอีกด้วย

สรุป

นอกจากทั้ง 6 บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ ใกล้ตัวมาก ๆ อย่างแอปฯ สั่งอาหาร หรือจะเป็นแอปฯ ในรถยนต์ที่เริ่มจะฮิตกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ขึ้นไปจนถึงกระสวยอวกาศกันเลยทีเดียว ก็ยังมีหลากหลายบริษัทที่เลือก Flutter มาเป็นเครื่อมือหลักในการพัฒนาแอปฯ (อ่านตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ Flutter Showcase) ที่ พัฒนาครั้งเดียว ได้ทุกแพลตฟอร์ม ทำให้ออกสู่ตลาดได้ไวขึ้น เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าง่ายทั้งฝั่งทีมพัฒนา และดีกับฝั่ง Business เลยทีเดียว (ถ้าอยากศึกษาข้อดีของ Flutter จริงจัง ทีมงานแนะนำบล็อกดี ๆ ไปให้ทุกคนได้ศึกษากันได้ที่ 4 ข้อดีของการพัฒนาแอปพลิเคชันด้วย Flutter)


ถ้าสนใจ Flutter แล้ว แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร หรือเริ่มศึกษามา แต่ยังจับทาง เราก็มีตัวช่วยเหมือนกัน

เวิร์กชอป Building Cross-Platform Applications with Flutter ที่จะสอนคุณพัฒนา Flutter แบบ Best Practice ที่คุณจะได้ลงมือทำจริงถึง 4 แอปฯ และสามารถนำความรู้ไปต่อยอดได้ทันที พร้อมส่วนลดพิเศษจำนวนจำกัดที่คุณไม่ควรพลาด !!

Skooldio Flutter Workshop | 5 บริษัทระดับโลกที่เลือกใช้ Flutter พัฒนาแอปฯ | Skooldio Blog

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

แหล่งที่มา

You may also like

Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
8 เหตุผลทำไมควรเขียน Scala
Technology

8 เหตุผลที่ Dev ควรลองเขียนภาษา Scala ตั้งแต่ตอนนี้

เราเคยเกริ่นถึงภาษา Scala ไปบ้างแล้วจากบทความ ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer แต่ในกลุ่มนักพัฒนาหลายคนยังสงสัยว่าภาษา Scala มีความเหมาะไปใช้ในงานแบบไหน? ทำไมถึงต้องหันมาศึกษา ...

More in:Technology

ภาษา Scala คืออะไร Technology

ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer

Scala คือ ภาษา Programming ที่กำลังมาแรงและเริ่มมีความนิยมใช้กันขึ้นเรื่อย ๆ จุดเริ่มต้นภาษา Scala เรียกได้ว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งของภาษา Java เช่นเดียวกับภาษา Kotlin ที่พัฒนาต่อยอดมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างของภาษา Java ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ...
Software Architecture Technology

3 Software Architecture Design ที่นิยมใช้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่

ในการออกแบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ในองค์กร มักจะมีการทำงานร่วมกันโดยคนจำนวนมาก หากเราต่างคนต่างเขียนซอฟต์แวร์ไปในทางที่ตัวเองเห็นว่าดี ซอฟต์แวร์ที่แต่ละคนทำก็อาจจะทำงานร่วมกันไม่ได้หรือมีปัญหาตอนที่ Integrate เป็น Solution ใหญ่ ดังนั้น การทำซอฟต์แวร์ในระดับนั้นจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสันปันส่วน และมีการออกแบบ Software Architecture เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมองเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ทั้งระหว่างนักพัฒนาในทีมพัฒนากันเอง ...
Technology

พร้อมแล้วหรือยัง!? ที่จะร่วมเดินทางเข้าสู่มิติคู่ขนาน ผ่านนิทรรศการออนไลน์สุดพิเศษ “Exclusive CO’XI” 

ปฏิเสธไม่ได้เลยกับคำว่า “Multiverse” หรือพหุจักรวาล ต้องเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง และอาจ ทำให้ใครหลาย ๆ คนจินตนาการถึงความแปลกใหม่ในอีกจักรวาลที่ขนานกับจักรวาลที่เราอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งความแปลกใหม่นั้นอาจจะหมายถึงคน, สิ่งของ และรวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยเจอหรือไม่เคยมีมาก่อน เช่นเดียวกันกับ “Exclusive ...

Comments are closed.