7 บริษัทระดับโลกที่ใช้ React พัฒนาเว็บ
Technology

7 บริษัทระดับโลกที่ใช้ React พัฒนาเว็บ

ปัจจุบันบริษัท Tech มากมายใช้ React เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ของตัวเอง ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าบริษัทไหนบ้างที่ใช้ React และอะไรที่ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 7 นี้เลือกที่จะใช้ React กัน (สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าทำไม React ถึงได้รับความนิยม สามารถอ่านได้ที่นี่เลย หรือถ้าใครยังไม่รู้จักกับ React Hooks ก็สามารถอ่านได้ที่นี่เลย)

Facebook

บริษัทแรกที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ Facebook ผู้คิดค้นและสร้าง React ให้เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ โดยที่เว็บของ Facebook นั้นสามารถ Interact กับ User ได้โดยทันทีไม่จำเป็นต้อง Reload ทั้ง Page นอกจากนี้ App Facebook และ Instagram ก็ถูกสร้างด้วย React Native เช่นกัน

Atlassian

ผู้เป็นเจ้าตลาดเครื่องมือในการบริหารงานเพิ่ม Productivity ยอดนิยม เช่น   JIRA, Confluence, Bitbucket, Trello, Hipchat ซึ่งแน่นอนว่า App เหล่านี้ก็ถูกสร้างด้วย React ด้วยเช่นกัน โดยที่ Atlassian เลือกใช้ React ในการพัฒนาเพราะ React นั้นสามารถพัฒนาได้ง่าย แถมยังรองรับได้หลายอุปกรณ์ เช่น ไม่ว่าจะเป็นบนโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานได้! 

สามารถอ่านหลักการที่ Atlassian ตัดสินใจเลือก react มาตั้งแต่ปี 2015 ผ่านทาง : React is an exciting future – Atlassian Developer Blog

UberEats

แอปพลิเคชันสั่งอาหารเจ้าแรกๆ ของโลกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกา ได้เลือกใช้ React เพื่อพัฒนาเว็บไซต์สำหรับการหาร้านอาหาร, สั่งอาหาร รวมถึงการ Track Order ต่างๆ ส่วนเหตุผลที่ UberEats เลือกใช้ React ก็หนีไม่พ้นเรื่องการรองรับการใช้งานได้บน Smartphones และ Tablets ซึ่งทำให้ลูกค้า ร้านอาหาร และไรเดอร์ใช้งานได้อย่างสะดวก และมีประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานนั่นเอง

Netflix

เจ้าตลาด Video Streaming เลือกใช้ React ในการพัฒนาเว็บไซต์เพื่อ Redesign User Interface ตั้งแต่ปี 2015 โดยสาเหตุที่ Netflix ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ React เนื่องจากประสิทธิภาพของเว็บที่ได้, ความเร็วในการปล่อย Software, การสามารถแบ่งเป็น Module ย่อยๆในการพัฒนา โดยยังสามารถมี Feature รองรับการเล่นวีดิโอแบบ 4K, HDR และ Dolby Vision

Airbnb

แอปจองที่พักยอดนิยมที่ให้บริการทั่วโลก นอกจากใช้ React ในการพัฒนาเว็บไซต์แล้วยังได้สร้าง Tools ที่ชื่อว่า Painting with Code – Airbnb Design ซึ่งเป็น Tools ที่ช่วยให้ การทำงาน ระหว่าง Designer และ Programmer ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้ Community ของ React เติบโตด้วย

Dropbox

เว็บฝากไฟล์เจ้าแรกบนโลกที่ก่อตั้ง และดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2012 แต่ก็เจอเข้ากับปัญหาในการพัฒนาเว็บไซต์ จนกระทั่งในปี 2016 Dropbox เลือกที่จะปรับ Design Library โดยใช้ React ทำ Functions ต่างๆ เพื่อรองรับการทำงาน เช่น การเก็บรวบรวมและการคำนวณขนาดไฟล์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมี Features ในการ Show Page ตอนที่ Scroll Down ต่างๆ นอกจากนี้ทีมงาน Dropbox ยังช่วยพัฒนา React และ JS Tools อื่นๆ เพื่อให้ทำงานได้ดีขึ้นบน Web Browser ต่างๆ 

Codecademy

บริษัทที่สอนการเขียน Code ด้วยภาษาต่างๆ เช่น Java, Python, SQL, C ++ เองก็ใช้ react ในการช่วยพัฒนาส่วนต่างๆ เนื่องจาก ใช้งานได้ง่าย, ช่วยให้เว็บติด SEO ได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นสูงในการพัฒนาอีกด้วย 

จากบริษัทต่างๆ ที่เราได้ยกมาจะเห็นได้ว่า React นั้นรองรับการพัฒนาโปรเจกต์ใหญ่ๆ ระดับโลกมากมาย โดยที่สามารถสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่สวยงาม ประสิทธิภาพดี และรองรับ Users ได้จำนวนมาก สำหรับใครที่อยากลองเริ่มเรียน react แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทาง Skooldio มีเปิดสอนคอร์สออนไลน์ React Bundle แบบ best practice เข้าใจง่ายในเวลาที่รวดเร็วผ่านโปรเจกต์ให้ลองทำจริง โดยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง Google Developers Expert สาขา Web Technologies คุณปันเจ-ปัญจมพงศ์ เสริมสวัสดิ์ศรี

7 บริษัทระดับโลกที่ใช้ React พัฒนาเว็บ - Skooldio Blog | คอร์สเรียนออนไลน์ React Pack

สามารถอ่านฉบับเต็มได้ที่: https://www.droptica.com/blog/9-companies-use-react/

 

You may also like

Progressive Web App คืออะไร
Technology

Progressive Web Apps คืออะไร?

แค่เขียน Apps อย่างเดียวคงไม่พอ! เมื่อ Users เลือกดาวน์โหลด Apps เท่าที่จำเป็นเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้งาน จากสถิติการใช้งานของ Users ที่ “ไม่ตัดสินใจติดตั้ง Apps” เพราะขั้นตอนที่ยุ่งยากและเลือกติดตั้งเฉพาะ Apps ...
Data

Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...

More in:Technology

8 เหตุผลทำไมควรเขียน Scala Technology

8 เหตุผลที่ Dev ควรลองเขียนภาษา Scala ตั้งแต่ตอนนี้

เราเคยเกริ่นถึงภาษา Scala ไปบ้างแล้วจากบทความ ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer แต่ในกลุ่มนักพัฒนาหลายคนยังสงสัยว่าภาษา Scala มีความเหมาะไปใช้ในงานแบบไหน? ทำไมถึงต้องหันมาศึกษา ...
ภาษา Scala คืออะไร Technology

ภาษา Scala มีจุดเด่นอะไร? ทำไมกำลังมาแรงในสาย Developer และ Data Engineer

Scala คือ ภาษา Programming ที่กำลังมาแรงและเริ่มมีความนิยมใช้กันขึ้นเรื่อย ๆ จุดเริ่มต้นภาษา Scala เรียกได้ว่าเป็นลูกอีกคนหนึ่งของภาษา Java เช่นเดียวกับภาษา Kotlin ที่พัฒนาต่อยอดมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างของภาษา Java ในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน ...
Software Architecture Technology

3 Software Architecture Design ที่นิยมใช้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่

ในการออกแบบซอฟต์แวร์ขนาดใหญ่ในองค์กร มักจะมีการทำงานร่วมกันโดยคนจำนวนมาก หากเราต่างคนต่างเขียนซอฟต์แวร์ไปในทางที่ตัวเองเห็นว่าดี ซอฟต์แวร์ที่แต่ละคนทำก็อาจจะทำงานร่วมกันไม่ได้หรือมีปัญหาตอนที่ Integrate เป็น Solution ใหญ่ ดังนั้น การทำซอฟต์แวร์ในระดับนั้นจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งสันปันส่วน และมีการออกแบบ Software Architecture เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ดีและมองเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ทั้งระหว่างนักพัฒนาในทีมพัฒนากันเอง ...

Comments are closed.