Doing Agile & Being Agile
Business

Doing Agile ≠ Being Agile ทำไม Agile Mindset ถึงสำคัญกว่า Tools และ Frameworks

Doing Agile & Being Agile

Agile เป็นหนึ่งใน Buzzword ที่หลายองค์กรให้ความสนใจตลอดหลายปีมานี้ แต่จะมีสักกี่องค์กรที่สามารถใช้แนวคิดนี้มาเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงานได้อย่างประสบความสำเร็จ อะไรที่ทำให้หลายองค์กรที่พยายามเอา Tools และ Frameworks ของ Agile มาใช้ แต่ก็ยังไม่เกิดผลสำเร็จได้เหมือนกับหลายองค์กรชั้นนำที่ถูกยกเป็น Case Study ในหนังสือ
นั่นอาจเป็นเพราะองค์กรคุณอาจจะกำลังพยายามทำเรื่อง Agile หรือ Doing Agile คือพยายามเอากรอบคิด Frameworks ต่างๆ มาใช้ แต่นั่นก็ยังไม่ได้การันตีว่าคุณจะเป็นองค์กรที่มีความ Agile หรือ Being Agile ได้อย่างแท้จริง
แล้ว Doing Agile กับ Being Agile แตกต่างกันยังไง?

Doing Agile อาจเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน แต่ Being Agile ต้องอาศัยการเดินทางและพัฒนา

เปรียบกับการวิ่ง ทุกคนสามารถไปซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ได้ทันที แต่การที่จะเป็นนักวิ่งอย่างแท้จริงได้ต้องมีการเข้าใจหลักการการออกกำลังกาย การพักผ่อน และยังต้องมี Mindset และนิสัยในการเป็นนักวิ่งที่ดี เช่นเรื่องการมีวินัย ความอดทน ความไม่ย่อท้อ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ชั่วข้ามขึ้น
เช่นเดียวกันกับการแค่การปรับเอา Frameworks ต่างๆ มาใช้ไม่สามารถเปลี่ยนองค์กรให้ Agile ได้อย่างแท้จริงในระยะเวลาอันสั้น แต่ต้องอาศัยการเดินทางและพัฒนาเพื่อสร้าง Mindset และความเข้าใจในหลักการที่ถูกต้องให้กับผู้บริหาร ไปจนถึงคนทั้งองค์กร

ทำไม Agile Mindset ถึงสำคัญกว่า Tools และ Frameworks

ถ้าเราย้อนกลับไปที่ข้อที่ 1 ใน Agile Manifesto หรือแถลงการณ์ Agile ซึ่งประกาศโดยกลุ่มผู้คิดค้นแนวคิดการทำงานแบบ Agile ขึ้นมา นั่นคือ “Individuals and interactions over processes and tools.” หรือการให้ความสำคัญกับ ‘คน’ และ ‘ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคน’ มากกว่า ‘กระบวนการและเครื่องมือ’
หลายองค์กรที่เน้นเรื่องของ Tools และ Framework มากๆ พยายามทำเรื่อง Stand-ups โดยที่ทุกคนในทีมไม่ได้เข้าใจว่าทำไมต้องทำ หรือคิดว่าจะทำ Agile ก็ต้องมีการทำ retrospectives โดยที่ท้ายที่สุดไม่ได้ช่วยให้คนในทีมทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น
ในทางตรงกันข้าม สิ่งที่สำคัญกว่าคือเรื่องของ ‘การทำงานของคนในทีม’ คนในทีมทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดไหม เห็นภาพตรงกันตลอดเวลาไหม มีการทำงานที่คล่องในการปรับตัวเพื่อช่วยกันส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วไหม สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนว่าแท้จริงแล้วองค์กรนั้นมีความเป็น Agile อย่างแท้จริงหรือไม่
ท้ายที่สุด Tools และ Framework ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเมื่อเราใช้ในการช่วยทีมให้ทำงานแบบ Agile ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือการมี Agile Mindset ที่เข้าใจหลักในการเลือกใช้เครื่องมือที่จะช่วยให้ทีมทำงานได้ดีขึ้น เพราะหากขาดความเข้าใจ เครื่องมือเหล่านั้นอาจกลายเป็นการเพิ่มขั้นตอน เพิ่มความยุ่งยาก กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้องค์กรติดอยู่กับการ Doing Agile ไปไม่ถึงองค์กรที่มีความเป็น Agile หรือ Being Agile ได้เสียที
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำให้ทีมและองค์กรของคุณสามารถทำงานได้อย่าง Agile ถึงเวลาแล้วที่จะเข้าร่วม Digital Leadership Bootcamp โปรแกรมเข้มข้น 12 สัปดาห์ สำหรับผู้บริหารยุคดิจิทัลกับเนื้อหาที่ออกแบบมาเพื่อสามารถต่อยอดใช้ได้จริงในองค์กร กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์จากการทำงานในธุรกิจชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ อัดแน่นไปด้วยกิจกรรม Design Sprint Trip, Intensive Workshop & Fireside Chat, Company Visit ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จัดมาแล้วถึง 2 รุ่น!
ดูรายละเอียดและสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 5 กันยายน 2565 ที่:  https://to.skooldio.com/9Ka2zOw1Vsb
เริ่มเรียน 17 กันยายน – 2 ธันวาคมนี้ ทุกวันศุกร์ 09.30 – 17.30น.

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด Table of Contentsมาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook ...

More in:Business

okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
leadership skills blog cover Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว” สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...

Comments are closed.