Doing Agile & Being Agile
Business

Doing Agile ≠ Being Agile ทำไม Agile Mindset ถึงสำคัญกว่า Tools และ Frameworks

Doing Agile & Being Agile

Agile เป็นหนึ่งใน Buzzword ที่หลายองค์กรให้ความสนใจตลอดหลายปีมานี้ แต่จะมีสักกี่องค์กรที่สามารถใช้แนวคิดนี้มาเปลี่ยนแปลงแนวทางการทำงานได้อย่างประสบความสำเร็จ อะไรที่ทำให้หลายองค์กรที่พยายามเอา Tools และ Frameworks ของ Agile มาใช้ แต่ก็ยังไม่เกิดผลสำเร็จได้เหมือนกับหลายองค์กรชั้นนำที่ถูกยกเป็น Case Study ในหนังสือ
นั่นอาจเป็นเพราะองค์กรคุณอาจจะกำลังพยายามทำเรื่อง Agile หรือ Doing Agile คือพยายามเอากรอบคิด Frameworks ต่างๆ มาใช้ แต่นั่นก็ยังไม่ได้การันตีว่าคุณจะเป็นองค์กรที่มีความ Agile หรือ Being Agile ได้อย่างแท้จริง
แล้ว Doing Agile กับ Being Agile แตกต่างกันยังไง?

Doing Agile อาจเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน แต่ Being Agile ต้องอาศัยการเดินทางและพัฒนา

เปรียบกับการวิ่ง ทุกคนสามารถไปซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ได้ทันที แต่การที่จะเป็นนักวิ่งอย่างแท้จริงได้ต้องมีการเข้าใจหลักการการออกกำลังกาย การพักผ่อน และยังต้องมี Mindset และนิสัยในการเป็นนักวิ่งที่ดี เช่นเรื่องการมีวินัย ความอดทน ความไม่ย่อท้อ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ชั่วข้ามขึ้น
เช่นเดียวกันกับการแค่การปรับเอา Frameworks ต่างๆ มาใช้ไม่สามารถเปลี่ยนองค์กรให้ Agile ได้อย่างแท้จริงในระยะเวลาอันสั้น แต่ต้องอาศัยการเดินทางและพัฒนาเพื่อสร้าง Mindset และความเข้าใจในหลักการที่ถูกต้องให้กับผู้บริหาร ไปจนถึงคนทั้งองค์กร

ทำไม Agile Mindset ถึงสำคัญกว่า Tools และ Frameworks

ถ้าเราย้อนกลับไปที่ข้อที่ 1 ใน Agile Manifesto หรือแถลงการณ์ Agile ซึ่งประกาศโดยกลุ่มผู้คิดค้นแนวคิดการทำงานแบบ Agile ขึ้นมา นั่นคือ “Individuals and interactions over processes and tools.” หรือการให้ความสำคัญกับ ‘คน’ และ ‘ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคน’ มากกว่า ‘กระบวนการและเครื่องมือ’
หลายองค์กรที่เน้นเรื่องของ Tools และ Framework มากๆ พยายามทำเรื่อง Stand-ups โดยที่ทุกคนในทีมไม่ได้เข้าใจว่าทำไมต้องทำ หรือคิดว่าจะทำ Agile ก็ต้องมีการทำ retrospectives โดยที่ท้ายที่สุดไม่ได้ช่วยให้คนในทีมทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น
ในทางตรงกันข้าม สิ่งที่สำคัญกว่าคือเรื่องของ ‘การทำงานของคนในทีม’ คนในทีมทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดไหม เห็นภาพตรงกันตลอดเวลาไหม มีการทำงานที่คล่องในการปรับตัวเพื่อช่วยกันส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วไหม สิ่งเหล่านี้จะสะท้อนว่าแท้จริงแล้วองค์กรนั้นมีความเป็น Agile อย่างแท้จริงหรือไม่
ท้ายที่สุด Tools และ Framework ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเมื่อเราใช้ในการช่วยทีมให้ทำงานแบบ Agile ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งสำคัญคือการมี Agile Mindset ที่เข้าใจหลักในการเลือกใช้เครื่องมือที่จะช่วยให้ทีมทำงานได้ดีขึ้น เพราะหากขาดความเข้าใจ เครื่องมือเหล่านั้นอาจกลายเป็นการเพิ่มขั้นตอน เพิ่มความยุ่งยาก กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้องค์กรติดอยู่กับการ Doing Agile ไปไม่ถึงองค์กรที่มีความเป็น Agile หรือ Being Agile ได้เสียที
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำให้ทีมและองค์กรของคุณสามารถทำงานได้อย่าง Agile ถึงเวลาแล้วที่จะเข้าร่วม Digital Leadership Bootcamp โปรแกรมเข้มข้น 12 สัปดาห์ สำหรับผู้บริหารยุคดิจิทัลกับเนื้อหาที่ออกแบบมาเพื่อสามารถต่อยอดใช้ได้จริงในองค์กร กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์จากการทำงานในธุรกิจชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ อัดแน่นไปด้วยกิจกรรม Design Sprint Trip, Intensive Workshop & Fireside Chat, Company Visit ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จัดมาแล้วถึง 2 รุ่น!
ดูรายละเอียดและสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 5 กันยายน 2565 ที่:  https://to.skooldio.com/9Ka2zOw1Vsb
เริ่มเรียน 17 กันยายน – 2 ธันวาคมนี้ ทุกวันศุกร์ 09.30 – 17.30น.

You may also like

ceo-lazada-thailand-cover
Business

บริหารธุรกิจแบบนักวิทยาศาสตร์ และการสร้าง Empowered Organization แบบ CEO แห่ง Lazada Thailand

หากใครเคยชอปปิงใน Lazada น่าจะคุ้นเคยกับแท็กสีแดงที่เขียนว่า LazMall ซึ่งเป็นบริการรวมแบรนด์ชั้นนำที่การันตีความน่าเชื่อถือ และประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Lazada ปลุกปั้นบริการนี้กว่า 2 ปี  แต่ก็มีร้านค้าอยู่ในบริการเพียงแค่ประมาณ 300 แบรนด์ จนกลายมาเป็นโปรเจกต์ที่มอบหมายให้ ดร. ...
Business

Burnout in Tech: Is it real? คุยกับ 5 Developer ไทย กับปัญหาสุขภาพจิตในวงการ Tech

Burnout in tech น่าจะเป็นประเด็นที่คนในวงการหลายคนอาจคุ้นชิน แต่กับนอกนั้นเขาอาจเพียงเคยจินตนาการว่า Programmer และ Developer ส่วนใหญ่เริ่มต้นวันใหม่ของพวกเขาในการทำงานอย่างไร กาแฟสดใหม่ พร้อมกับโปรเจกต์ที่น่าตื่นเต้นที่รอพวกเขาแก้ไข หรือทำให้สำเร็จอยู่หรือเปล่า  ซึ่งทุกอย่างนั้นมี 2 ด้านเสมอ ...

More in:Business

blogcover-OKRs Google Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...
what is okrs blog cover Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...
Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...

Comments are closed.