Agile-Scrum-Framework
Business

Scrum คืออะไร? ทำความรู้จักหนึ่งใน Framework ที่ช่วยให้เห็นกระบวนการทำงานแบบ Agile ได้อย่างชัดเจน

Agile-Scrum-Framework

หลายคนที่สนใจในการทำงานแบบ Agile อยากจะเริ่มต้นเอามาปรับใช้ในการทำงาน คำถามที่อาจจะเกิดขึ้นคือ แล้วจะเริ่มต้นทำงานแบบ Agile ได้ยังไง? หนึ่งในวิธีที่ทำให้เริ่มต้นได้ง่ายขึ้นคือการลองศึกษา Framework ไว้เป็นตัวยึดเกาะ และลองเอามาปรับใช้ในการทำงาน

ซึ่งในโลกการทำงานแบบ Agile มี Framework จำนวนมากที่ช่วยแปลง Concept การทำงานแบบ Agile ให้ออกมาเป็นกระบวนการที่มีรายละเอียดให้ปรับทำตามได้ หนึ่งใน Framework ยอดนิยมที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ Scrum ซึ่งเป็น Framework ที่ค่อนข้างมีรายระเอียดของแต่ละกระบวนการให้เห็นได้ชัดเจน มาทำความรู้จักกันว่า Scrum มีที่มาที่ไปอย่างไร และจะช่วยในการทำงานแบบ Agile ได้ยังไงบ้าง

Scrum คือเครื่องมือที่จะช่วยให้ทีมเข้ามาช่วยกันทำงานและผลักดันให้เกิดผลลัพธ์ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในทีม Scrum จะประกอบไปด้วย Product Owner ที่คอยดูว่าทีมกำลังสร้างสิ่งที่ถูกต้องและตอบโจทย์ลูกค้าไหม ดูรายการต่างๆ ว่าสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง จะทำอะไรก่อน-หลัง ต่อมาคือ Scrum Master หรือจะเรียกว่าเป็นโค้ชของทีมที่จะเข้ามาช่วยให้ทีมทำงาน และได้ผลลัพธ์ออกมาส่งมอบให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ สุดท้ายคือทีมพัฒนาหรือ Development Team ซึ่งมักจะมีคนจากหลายๆ ฝ่ายเข้ามาช่วยกันทำงานในโปรเจกต์เดียวกัน เช่นโปรแกรมเมอร์, UX/UI Designer และช่วยกันพัฒนางานให้ออกมาส่งมอบกับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

ทีนี้มาดูที่ Scrum Framework จะแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ Scrum Artifacts ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น จะมีทั้งหมด 3 Artifacts อีกส่วนหนึ่งคือ Scrum Ceremonies คือเรื่องของกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำ ซึ่งมีทั้งหมด 5 Ceremonies

Agile 3 Artifacts

  1. Product Backlog – ลิสต์ของสิ่งที่เราอยากทำ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์หรือฟังก์ชันต่างๆ และจัดลำดับความสำคัญว่าจะเอาอะไรออกมาทำก่อน 
  2. Sprint Backlog – ขยายต่อมาจาก Product Backlog ดึงส่วนที่สำคัญที่สุดมาลงรายละเอียดว่าเราจะทำอะไรบ้างในแต่ละ Sprint 
  3. Increment – คือผลลัพธ์ปลายทางในทุกๆ Sprint เป็นคุณค่าที่เราสามารถส่งมอบให้กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง และดีขึ้นเรื่อยๆ ตามหัวใจของการทำงานแบบ Agile ที่เน้นการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าบ่อยๆ และตอบโจทย์มากขึ้นในทุกครั้ง

5 Scrum Ceremonies

  1. Sprint – รอบของการพัฒนา กำหนดสิ่งที่จะทำออกมาพร้อมกรอบเวลาที่ชัดเจนในแต่ละ Sprint ซึ่งมักจะไม่นานเกินหนึ่งเดือน เพื่อลดโอกาสที่ปัจจัยอื่นๆ จะเปลี่ยนแปลง เช่นตลาดเปลี่ยน ความต้องการของลูกค้าเปลี่ยน 
  2. Sprint Planning – การวางแผนว่าในแต่ละ Sprint จะทำอะไรบ้าง โดยให้แต่ละทีมมาคุยร่วมกันว่าจะทำอะไร และทำอย่างไร สิ่งสำคัญคือต้องไปในทิศทางเดียวกัน 
  3. Daily Scrum – อัปเดตกันรายวันไวๆ ว่าเมื่อวานทำอะไรสำเร็จไปแล้ว วันนี้จะทำอะไรต่อ และติดปัญหาอะไรอยู่หรือไม่ แล้วจะช่วยเหลือกันอย่างไร 
  4. Sprint Review / Sprint Demo – ทั้งทีมมาช่วยกันรีวิวสิ่งที่ทำออกมา หลายครั้งจะมีการชวนลูกค้าหรือ User ที่จะใช้ของเรามาเข้าร่วมด้วย เพื่อจะได้ทดลองใช้แล้วให้ Feedback กลับมา 
  5. Sprint Retrospective – มาคุยกันว่าตลอดใน Sprint รอบนี้ อะไรที่เราทำได้ดี อะไรที่ทำให้ดีกว่านี้ได้อีก ได้สิ่งที่เรียนรู้ไปทำให้รอบหน้าดีขึ้น

ถ้าเอาทั้งสองส่วนมาประกอบกัน ก็จะเริ่มตั้งแต่มี Product Backlog ที่เก็บเอาไว้ว่าจะทำอะไรบ้าง อะไรสำคัญที่สุด แล้วเข้าสู่ Sprint Planning ว่าจะทำอะไรบ้าง ทำอย่างไร และจะได้ Sprint Backlog ออกมาว่าใน Sprint นี้จะทำอะไรบ้าง แล้วก็เริ่มเข้าสู่การพัฒนาหรือ Sprint โดยที่มีการทำ Daily Scrum อัปเดตกันรายวันไปด้วย พอเสร็จรอบได้ของที่ทำออกมาก็เข้าสู่ Sprint Review รีวิวกันว่าสิ่งที่ทำออกมาตอบโจทย์จริงๆ ไหม โดยที่พยายามเอาลูกค้าเข้ามามีส่วนในขั้นตอนนี้ด้วย และได้มาเป็น Increment หรือสิ่งที่ดีขึ้นในการส่งมอบให้กับลูกค้า และปิดจบด้วย Sprint Retrospective

ทั้งนี้ทั้งนั้นการมี Framework ไม่ได้หมายความว่าองค์กรหรือทีมเราจะสามารถทำงานแบบ Agile ได้เสมอไป โดยเฉพาะเมื่อหัวใจการทำงานแบบ Agile จะเน้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนมากกว่ากระบวนการ และเครื่องมือต่างๆ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญกว่าคือ Value ที่จะได้จากการทำ Scrum Framework ที่ทำให้เราสามารถเอาไปปรับ และประยุกต์ใช้กับองค์กรของเราได้อย่างเหมาะสมและ Agile ได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากทำให้ทีมและองค์กรของคุณสามารถทำงานได้อย่าง Agile ถึงเวลาแล้วที่จะเข้าร่วม Digital Leadership Bootcamp โปรแกรมเข้มข้น 12 สัปดาห์ สำหรับผู้บริหารยุคดิจิทัลกับเนื้อหาที่ออกแบบมาเพื่อสามารถต่อยอดใช้ได้จริงในองค์กร กับเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์จากการทำงานในธุรกิจชั้นนำทั้งในไทยและต่างประเทศ อัดแน่นไปด้วยกิจกรรม Design Sprint Trip, Intensive Workshop & Fireside Chat, Company Visit ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จัดมาแล้วถึง 2 รุ่น!

ดูรายละเอียดและสมัครได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 5 กันยายน 2565 ที่:  https://to.skooldio.com/hYvGBfYbWsb

เริ่มเรียน 17 กันยายน – 2 ธันวาคมนี้ ทุกวันศุกร์ 09.30 – 17.30น.

You may also like

Business

แชร์ Tips ยิง Facebook Ads ให้ประสบความสำเร็จกับ Co-founder แห่ง Performance Marketing Agency

เมื่อพูดถึง Performance Marketing ภาพจำของหลายๆ คนก็จะเป็นภาพของการใช้เครื่องมืออย่าง Facebook Ads ในการยิงแอดเพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วในการยิงแอดนั้นมันไม่ได้มีแค่การใช้เครื่องมือ และทำไปตาม Step เท่านั้น มันเป็นศาสตร์ที่ต้องเอาทั้งตัวเลข เทคโนโลยี ...
Business

ทำความเข้าใจ Facebook Ads Structure อัปเดตล่าสุด 2022

ก่อนที่จะเริ่มลงโฆษณาใน Facebook สิ่งแรกที่ต้องเข้าใจก่อนเลยคือ Campaign Structure เพราะการที่เราเข้าใจโครงสร้างแคมเปญนั้น จะทำให้หาจุดที่ควรแก้ไขของการรันโฆษณาทำได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การ Optimized Ad ได้อย่างถูกจุด Table of Contentsมาทำความเข้าใจโครงสร้างของ Facebook ...

More in:Business

okr vs kpi blog cover Business

OKR vs KPI แตกต่างกันยังไง? องค์กรคุณเหมาะกับเครื่องมือไหน?

ถ้าพูดถึงเครื่องมือหรือ Framework ที่องค์กรต่างๆ นำมาใช้เพื่อช่วยให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพ หลายคนอาจคุ้นเคยกับ KPI ซึ่งถูกใช้ในองค์กรทั่วโลกรวมถึงในไทยมาอย่างยาวนาน และในช่วงหลายปีหลังมานี้อาจได้ยินคำว่า OKR ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลาย ชวนอ่าน OKR vs KPI มาดูกันว่าเครื่องมือทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันยังไง? ...
leadership skills blog cover Business

Leadership Skills ที่ผู้บริหารองค์กรชั้นนำแห่งยุคมีร่วมกัน

“คนพูดกันถึงทักษะในศตวรรษที่ 21 ว่าในอนาคตมีความรู้หรือทักษะอะไรที่สำคัญบ้าง ซึ่งเรื่องพวกนี้มันทันกันได้อยู่แล้ว แต่จะบอกว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของความรู้หรือทักษะเพียงอย่างเดียว” สรุป Leadership Skills ที่ผู้นำเบอร์หนึ่งแห่งยุคมีร่วมกัน จากมุมมองของคุณจิ๋ม สุวภา เจริญยิ่ง อุปนายกสมาคมนักวางแผนทางการเงินไทย ผู้อยู่เบื้องหลังการช่วยหลายบริษัทชั้นนำในไทยให้ประสบความสำเร็จในการเข้าตลาดหลักทรัพย์มากว่า 80 ...
becoming-finnomena-key-success Business

ถอดรหัสความสำเร็จของ FINNOMENA แพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนที่มีรายได้กว่า 400 ล้านบาท

ในโลกจริงของการสร้างธุรกิจ หลายครั้งการสร้าง Product ที่ดีว่ายากแล้ว แต่การพา Product ไปถึงจุดสำเร็จทางธุรกิจนั้นยากยิ่งกว่า พาไปดูเบื้องหลังของ Fintech Startup ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุนชั้นนำของไทยอย่าง FINNOMENA ถอดบทเรียนนอกตำราของการสร้าง Product และธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถผ่านบททดสอบที่ท้าทายที่สุดของตลาดการลงทุนอย่าง ...
Performance Marketing คืออะไร Business

Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...

Comments are closed.