DesignProductivity

จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงของการปรับ 4 ดีไซน์ง่ายๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

ui design airport | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

รีบมาสนามบินแทบตาย สุดท้ายดันสายเพราะหา Gate ไม่เจอ! แถมตารางเที่ยวบินยังดูยากวุ่นวายไปหมด! ปัญหาคลาสสิกที่หลายคนเคยพบในหลายสนามบิน แต่คงไม่ใช่กับ Sheremetyevo International Airport สนามบินใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย เพราะได้ทีม Art Lebedev Studio มาช่วยแก้ Pain Point แค่บิดการออกแบบหน้าจอแสดงรายละเอียดข้อมูลง่ายๆ ก็ทำให้นักท่องเที่ยว Love มากขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เลื่อนไปดูกันเลย

แสดงข้อมูลหลายภาษา

Airport flight schedule language | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

คงน่าหงุดหงิดไม่น้อย ถ้าคุณกำลังรีบเดินทางแต่ต้องมารออ่านภาษาที่คุณเข้าใจบนหน้าจอ ที่โผล่มาให้ดูแค่ไม่กี่วินาที! ดังนั้นสนามบิน Sheremetyevo จึงแก้เกมด้วยการโชว์ภาษารัสเซียค้างไว้ตลอดเวลา และสลับภาษาอังกฤษกับภาษาจีนทุก 5 วินาที ผลลัพธ์ที่ออกมาก็เวิร์กมาก เพราะช่วยให้ชาวรัสเซียอ่านได้ทันที แถมคนที่อ่านออกอีก  2 ภาษา ก็ใช้เวลารอคอยน้อยลงถึง 2 เท่า

แสดงหมายเลข ‘เที่ยวบินร่วม’ ใน 1 บรรทัด

Code-share flights | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

กรณีเป็นเที่ยวบินร่วม (ที่ต้องต่อเครื่องสายการบินอื่น) ซึ่งจะมีทั้งเลขเที่ยวบินหลัก และเลขเที่ยวบินรอง โดยปกติจะแสดงผลบนหน้าจอให้ดูหลายๆ ครั้ง โอ้ย! วุ่นวาย! ทีม Art Lebedev Studio จึงปรับให้แสดงหมายเลขเที่ยวบินหลักและเที่ยวบินรองใน 1 บรรทัด ดูชัดๆ ครั้งเดียวเก็ตได้เลย

แสดงเที่ยวบินตามกลุ่มเวลาที่ออกเดินทาง

Flights hour | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

จะหาเที่ยวบินแต่ละที มึนเป็นนาทีเลยจ้า! เพราะปกติสนามบิน Sheremetyevo จะแสดงเที่ยวบินทั้ง 160 ไฟลต์ พร้อมกันเป็นพรืด! จนผู้โดยสารไม่รู้จะเริ่มต้นหาจากตรงไหน ต่อมาดีไซน์เนอร์ของ Lebedev จึงปรับการออกแบบให้แสดงเที่ยวบินตามกลุ่มเวลาที่ออกเดินทาง และเพิ่มที่ว่างให้อ่านง่ายและดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

แสดงภาพ Landmark ปลายทาง

Destinations highlight | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

ไอเดียนี้ได้มาจาก Insight ของผู้โดยสารส่วนใหญ่ ว่าพวกเขาจะจดจำ Gate จากภาพถ่ายได้ดีกว่าการอ่านตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงปรับการออกแบบโดยใช้ภาพ Landmark ปลายทางมาโชว์ พร้อมแถบไฮไลต์สีส้มที่ช่วยให้ข้อมูลโดดเด่นและเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เพราะการออกแบบนั้นน่าสนุก และสร้าง Impact ให้กับคนได้มากกว่าที่คิด

จึงไม่น่าแปลกที่อาชีพด้านดีไซน์หรือ UI จะเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ข่าวดีคือ!! คุณก็สามารถสร้างไอเดียออกแบบเจ๋งๆ ได้เหมือนกัน

มาเริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานด้านจิตวิทยาของการออกแบบ การควบคุมสายตาผู้ใช้ และวิเคราะห์ความแตกต่างของ iOS, Android, Mobile web, Desktop web รวมถึงเคสการออกแบบที่ทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว เพื่อต่อยอดมาใช้ในงานของเราเอง

กับคอร์ส Intensive UI สอนโดยคุณแบงค์-อภิรักษ์ ปนาทกูล Founder of UX Academy และ Google Developers Expert in UX/UI

👉 ดูรายละเอียด https://to.skooldio.com/Jzidv4p6A7

You may also like

Design

Figma คืออะไร? ทำไมถึงเป็น Tool มาแรงที่สุดในวงการ Design!

Figma คืออะไร ??? ทำไมจึงเป็นเครื่องมือออกแบบอันดับ 1 ที่ UXUI Designer ทั่วโลกเลือกใช้  Figma คือเครื่องมือออกแบบที่ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในปี 2022 โดยสามารถใช้ออกแบบได้ตั้งแต่เว็บไซต์, ...
UX Writing คืออะไร
Design

ไขข้อข้องใจ! UX Writing คืออะไร ทำไมสำคัญกับ Product พร้อมตัวอย่างน่าสนใจ

UX Writing คืออะไร? ทำไมต้องรู้จักคำนี้ด้วยนะ? คุณอาจจะเคยผ่านการใช้งาน Application มากหน้าหลายตาในแต่ละวัน ซึ่งแอปฯ บางตัวก็ทำให้คุณรู้สึกดีตลอดการใช้งาน เข้าแล้วไม่อยากออก เข้าแล้วอยากเข้ามาใช้บ่อยๆ ทุกวัน แต่กลับกันกับแอปฯ บางตัวที่ทำให้คุณหงุดหงิดใจตลอดการใช้งาน อยากออกแทบตาย ...

More in:Design

Web Design Font Pairing Design

เทคนิคการจับคู่ฟอนต์ไม่ให้เละ ฉบับ Web Designer มือโปร

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนเริ่มต้นออกแบบเว็บ คือเรื่องของการเลือกใช้ฟอนต์ที่ดูเหมือนง่ายแต่ยาก ยิ่งเป็นเรื่องของการจับคู่ฟอนต์ที่ต่างกันให้มาอยู่ด้วยกันอย่างลงตัวสวยงามยิ่งยากเข้าไปใหญ่ วันนี้เราเลยนำรวมเทคนิคดีๆ ในการจับคู่ฟอนต์ฉบับ Web Designer มือโปรมาเล่าสู่กันฟัง 1.ใช้ฟอนต์ที่ให้ระดับอารมณ์แตกต่างกัน หน้าตาของฟอนต์มีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของคนอ่าน การลองจับคู่ฟอนต์ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันจะช่วยให้หน้าเว็บดูมีลูกเล่น น่าสนใจ ไม่ราบเรียบจนเกินไป ก่อนที่จะเลือกจับคู่ฟอนต์ ต้องพิจารณาก่อนว่าบุคลิกเว็บที่เรากำลังออกแบบเป็นอย่างไร ...
ui-design-Cover Design

ถอดองค์ประกอบการออกแบบ UI ที่ดี ด้วยหลัก ‘Component-based Design’

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการออกแบบ UI ที่นักออกแบบทุกคนควรรู้ นั่นคือเรื่องของ ‘Component-based Design’ คือการมองแยกส่วนประกอบต่างๆ ที่ร่วมกันเป็นหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ ที่เราออกแบบว่ามีส่วนประกอบมาจากอะไรบ้าง หากใครผ่านการเรียนการออกแบบมาก่อน อาจจะคุ้นเคยกับหลักองค์ประกอบการวาดรูปที่เริ่มตั้งแต่จุด จุดต่อกันกลายเป็นเส้น จากเส้นต่อกันเป็นระนาบ และระนาบประกบกันเป็นรูปทรง เช่นเดียวกันกับการออกแบบ ...
psychology ux ui blog cover Design

หลักจิตวิทยากับการช่วยออกแบบ UX UI ให้ชีวิต User ง่ายขึ้น

ใครที่กำลังทำงานหรือศึกษาเรื่อง UX UI น่าจะเคยผ่านตาเรื่องของหลักจิตวิทยาการออกแบบที่นำมาใช้กับ UX UI กันบ้างแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วในฐานะคนที่เป็นหรืออยากเป็น UX/UI Designer ควรมีความรู้พื้นฐานด้านจิตวิทยามากน้อยแค่ไหน โดยหลักการแล้วหลักจิตวิทยาจะช่วยให้ User ใช้งานเว็บหรือแอปฯ ที่เราออกแบบได้อย่างมีประสบการณ์ที่ดีได้อย่างไร ...
Business

ทำความรู้จัก Design Thinking – สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา

Design Thinking ไม่ใช่แค่ชื่อวิชาในคลาสเรียนของเด็กออกแบบ แต่เป็นสกิลที่กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Apple, Google , Microsoft, Tesla หรือ Startup ไทยอย่าง Bitkub อีกด้วย ...

Comments are closed.