DesignProductivity

จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงของการปรับ 4 ดีไซน์ง่ายๆ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

ui design airport | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

รีบมาสนามบินแทบตาย สุดท้ายดันสายเพราะหา Gate ไม่เจอ! แถมตารางเที่ยวบินยังดูยากวุ่นวายไปหมด! ปัญหาคลาสสิกที่หลายคนเคยพบในหลายสนามบิน แต่คงไม่ใช่กับ Sheremetyevo International Airport สนามบินใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย เพราะได้ทีม Art Lebedev Studio มาช่วยแก้ Pain Point แค่บิดการออกแบบหน้าจอแสดงรายละเอียดข้อมูลง่ายๆ ก็ทำให้นักท่องเที่ยว Love มากขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เลื่อนไปดูกันเลย

แสดงข้อมูลหลายภาษา

Airport flight schedule language | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

คงน่าหงุดหงิดไม่น้อย ถ้าคุณกำลังรีบเดินทางแต่ต้องมารออ่านภาษาที่คุณเข้าใจบนหน้าจอ ที่โผล่มาให้ดูแค่ไม่กี่วินาที! ดังนั้นสนามบิน Sheremetyevo จึงแก้เกมด้วยการโชว์ภาษารัสเซียค้างไว้ตลอดเวลา และสลับภาษาอังกฤษกับภาษาจีนทุก 5 วินาที ผลลัพธ์ที่ออกมาก็เวิร์กมาก เพราะช่วยให้ชาวรัสเซียอ่านได้ทันที แถมคนที่อ่านออกอีก  2 ภาษา ก็ใช้เวลารอคอยน้อยลงถึง 2 เท่า

แสดงหมายเลข ‘เที่ยวบินร่วม’ ใน 1 บรรทัด

Code-share flights | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

กรณีเป็นเที่ยวบินร่วม (ที่ต้องต่อเครื่องสายการบินอื่น) ซึ่งจะมีทั้งเลขเที่ยวบินหลัก และเลขเที่ยวบินรอง โดยปกติจะแสดงผลบนหน้าจอให้ดูหลายๆ ครั้ง โอ้ย! วุ่นวาย! ทีม Art Lebedev Studio จึงปรับให้แสดงหมายเลขเที่ยวบินหลักและเที่ยวบินรองใน 1 บรรทัด ดูชัดๆ ครั้งเดียวเก็ตได้เลย

แสดงเที่ยวบินตามกลุ่มเวลาที่ออกเดินทาง

Flights hour | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม
Art. Lebedev Studio

จะหาเที่ยวบินแต่ละที มึนเป็นนาทีเลยจ้า! เพราะปกติสนามบิน Sheremetyevo จะแสดงเที่ยวบินทั้ง 160 ไฟลต์ พร้อมกันเป็นพรืด! จนผู้โดยสารไม่รู้จะเริ่มต้นหาจากตรงไหน ต่อมาดีไซน์เนอร์ของ Lebedev จึงปรับการออกแบบให้แสดงเที่ยวบินตามกลุ่มเวลาที่ออกเดินทาง และเพิ่มที่ว่างให้อ่านง่ายและดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

แสดงภาพ Landmark ปลายทาง

Destinations highlight | Skooldio Blog - จบปัญหาดู Flight ยาก! หา Gate ไม่เจอ! เคสจริงการปรับ 4  ดีไซน์ง่ายๆ ของสนามบินใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ที่ทำให้นักท่องเที่ยวปลื้ม

ไอเดียนี้ได้มาจาก Insight ของผู้โดยสารส่วนใหญ่ ว่าพวกเขาจะจดจำ Gate จากภาพถ่ายได้ดีกว่าการอ่านตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว ดังนั้นจึงปรับการออกแบบโดยใช้ภาพ Landmark ปลายทางมาโชว์ พร้อมแถบไฮไลต์สีส้มที่ช่วยให้ข้อมูลโดดเด่นและเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เพราะการออกแบบนั้นน่าสนุก และสร้าง Impact ให้กับคนได้มากกว่าที่คิด

จึงไม่น่าแปลกที่อาชีพด้านดีไซน์หรือ UI จะเป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ข่าวดีคือ!! คุณก็สามารถสร้างไอเดียออกแบบเจ๋งๆ ได้เหมือนกัน

มาเริ่มต้นเรียนรู้พื้นฐานด้านจิตวิทยาของการออกแบบ การควบคุมสายตาผู้ใช้ และวิเคราะห์ความแตกต่างของ iOS, Android, Mobile web, Desktop web รวมถึงเคสการออกแบบที่ทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว เพื่อต่อยอดมาใช้ในงานของเราเอง

กับคอร์ส Intensive UI สอนโดยคุณแบงค์-อภิรักษ์ ปนาทกูล Founder of UX Academy และ Google Developers Expert in UX/UI

👉 ดูรายละเอียด https://to.skooldio.com/Jzidv4p6A7

You may also like

ทำไมคนทำงาน Excel ควรรู้จัก Power BI? | Skooldio Blog
Data

ทำไมคนทำงาน Excel ควรรู้จัก Power BI?

ถ้าพูดถึงโปรแกรมที่ขาดไม่ได้สำหรับคนทำงานในยุคปัจจุบัน Spreadsheet คงเป็นหนึ่งในนั้น และต้องมีชื่อของ Excel ออกมาอย่างแน่นอน เพราะ Excel เป็นโปรแกรมที่สามารถทำได้สารพัดประโยชน์ ตั้งแต่เก็บข้อมูลในตาราง วิเคราะห์ข้อมูล ไปจนถึงการทำ Report และ Dashboard ...
ui-design-Cover
Design

ถอดองค์ประกอบการออกแบบ UI ที่ดี ด้วยหลัก ‘Component-based Design’

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในการออกแบบ UI ที่นักออกแบบทุกคนควรรู้ นั่นคือเรื่องของ ‘Component-based Design’ คือการมองแยกส่วนประกอบต่างๆ ที่ร่วมกันเป็นหน้าเว็บไซต์หรือแอปฯ ที่เราออกแบบว่ามีส่วนประกอบมาจากอะไรบ้าง หากใครผ่านการเรียนการออกแบบมาก่อน อาจจะคุ้นเคยกับหลักองค์ประกอบการวาดรูปที่เริ่มตั้งแต่จุด จุดต่อกันกลายเป็นเส้น จากเส้นต่อกันเป็นระนาบ และระนาบประกบกันเป็นรูปทรง เช่นเดียวกันกับการออกแบบ ...

More in:Design

psychology ux ui blog cover Design

หลักจิตวิทยากับการช่วยออกแบบ UX UI ให้ชีวิต User ง่ายขึ้น

ใครที่กำลังทำงานหรือศึกษาเรื่อง UX UI น่าจะเคยผ่านตาเรื่องของหลักจิตวิทยาการออกแบบที่นำมาใช้กับ UX UI กันบ้างแล้ว แต่เอาเข้าจริงแล้วในฐานะคนที่เป็นหรืออยากเป็น UX/UI Designer ควรมีความรู้พื้นฐานด้านจิตวิทยามากน้อยแค่ไหน โดยหลักการแล้วหลักจิตวิทยาจะช่วยให้ User ใช้งานเว็บหรือแอปฯ ที่เราออกแบบได้อย่างมีประสบการณ์ที่ดีได้อย่างไร ...
Business

ทำความรู้จัก Design Thinking – สกิลมาแรงที่บริษัทชั้นนำทั่วโลกกำลังมองหา

Design Thinking ไม่ใช่แค่ชื่อวิชาในคลาสเรียนของเด็กออกแบบ แต่เป็นสกิลที่กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก เช่น Apple, Google , Microsoft, Tesla หรือ Startup ไทยอย่าง Bitkub อีกด้วย ...
Business

วิธีสร้าง Pitch แบบโอมากาเสะ – ด้วย Storytelling Framework

การเล่าเรื่องที่ดี อย่าเป็นร้านซูชิบุฟเฟต์ 199 บาท ที่อิ่มจุก ๆ จนคนเอียนไม่อยากกินอีก แต่จงเล่าเรื่องแบบเชฟซูชิโอมากาเสะ ที่พิถีพิถันและปรับให้เหมาะสำหรับผู้ทานจริง ๆ จนคนได้ลิ้มรสแล้วติดใจ รู้สึกอยากกินต่อเรื่อย ๆ นี่คือคำแนะนำเพื่อให้คุณสามารถ Pitch ...
Business

ทำ Data Visualization ให้เวิร์ก – กับ 9 แหล่งความรู้ที่มือโปรแนะนำ

แนะนำ 9 แหล่งความรู้อัปสกิล ซึ่งสรุปจากไอเดียของ 4 Speakers ผู้เชี่ยวชาญในวงการ Data Visualization ที่ไปพูดคุยใน Skooldio Live ตอน The Power ...

Comments are closed.