Behavioural Science คืออะไร
Business

Behavioural Science คืออะไร มารู้จักกับเครื่องมือออกแบบพฤติกรรมกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่ารู้ทั้งรู้ว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดี แต่ทำไม่ได้สักที หรือบางทีอยากออมเงินให้ได้ตามเป้า แต่ก็ล้มเหลวไปซะทุกที แต่พอมาใช้ Application กลับช่วยให้เราเดินตาม Resolution ได้ง่ายขึ้น เหมือนตั้งใจออกแบบมาให้เราปรับพฤติกรรมโดยเฉพาะ หรือนโยบายบางอย่างขององค์กรทำไมถึงตอบโจทย์พนักงานขนาดนี้นะ 

มารู้จักกับเทคนิคเบื้องหลังสิ่งเหล่านี้กันว่า Behavioural Science คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง

Behavioural Science คืออะไร

Behavioural Science คือ

ถ้าพูดแค่ Behavioural Science อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่ถ้าบอกว่าพฤติกรรมศาสตร์, เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม, หรือ Nudge อาจจะร้องอ๋อกันมากขึ้น เพราะคำศัพท์เหล่านี้ล้วนเป็น Subset ของคำนี้ทั้งนั้น 

ซึ่งคำว่า Behavioural Science คือศาสตร์ที่เน้นศึกษาด้านพฤติกรรมของมนุษย์ โดยผสมผสานความรู้จากหลากหลายศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นศาสตร์ด้านจิตวิทยา เศรษฐศาสตร์ การเงิน การตลาด มานุษยวิทยา เพื่อทำความเข้าใจว่าเหตุ และปัจจัยไหนส่งผลให้มนุษย์เกิดการตัดสินใจแบบนี้ นำความเข้าใจมาปรับใช้ในการออกแบบทางเลือก และกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่ดีแก่พวกเขา

ประโยชน์ของ Behavioural Science คืออะไร ทำไมต้องรู้จัก?

คำถามคือแล้วทำไมต้องออกแบบทางเลือกให้ผู้คนด้วย? 

นั่นก็เพราะว่าภายในสมองของมนุษย์ทุกคนนั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า ‘Cognitive Bias’ หรืออคติทางความคิด ฟังดูแล้วความหมายอาจจะค่อนข้างลบ แต่ในความจริงอคติทางความคิดของมนุษย์มักจะเกิดขึ้นในเวลาที่สมองเราคิดอะไรที่รวดเร็วจนบางทีก็ละเลยการคิดแบบเป็นเหตุเป็นผลไปด้วย ทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้! เช่น การใช้สมองตัดสินใจสั่งอาหารจากร้านอาหารอย่างรวดเร็ว เพราะรีวิวเยอะมาก แต่กลับพบว่ามันไม่อร่อยเลยสักนิด 

แล้วมันจำเป็นขนาดไหนในการทำงาน หรือการทำธุรกิจ? 

ประโยชน์ของ Behavioural Science ต่อธุรกิจที่ต้องโฟกัสลูกค้าเป็นหลักนั้น สิ่งสำคัญคือการเข้าใจที่มาของการตัดสินใจของลูกค้า เข้าใจถึงอคติทางพฤติกรรมที่ลูกค้ามักจะทำและตัดสินใจทำลงไป และนำความเข้าใจนี้มาออกแบบหรือพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อเป็น Solution ในการกระตุ้นให้พวกเขากระทำพฤติกรรมที่เราออกแบบขึ้นมา

เช่น ออกแบบเว็บไซต์โดยการโชว์ Testimonials ที่ดีของลูกค้ารายก่อนๆ เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าที่เข้ามาใหม่เกิดการตัดสินใจซื้อของอย่างรวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง 

สำหรับองค์กรหรือบริษัทนั้น การนำ Behavioural Science มาปรับใช้เพื่อพนักงานก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะว่าศาสตร์นี้สามารถเป็นเครื่องมือในการช่วยส่งเสริมพนักงานในหลายด้าน เช่น ด้านสุขภาพ ด้านทักษะ หรือแม้กระทั่งด้านจิตใจ เพราะการที่บริษัทนั้นเข้าใจมนุษย์และอคติทางพฤติกรรมมากขึ้นนั่น จะสามารถออกแบบนโยบายหรือวัฒนธรรมองค์กรที่ตอบโจทย์พนักงานออกมาได้ 

เช่น การที่บริษัทสร้าง Culture ที่ให้คำชมกับความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ของพนักงาน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานนั้นดีขึ้น รวมถึงสภาพแวดล้อมในองค์กรจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นเพราะคำชมเหล่านี้ 

ดังนั้นการศึกษา และมีอยู่ของศาสตร์แห่งพฤติกรรมนั้นจะช่วยกระตุ้นให้มนุษย์นั้นสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านทางเลือกที่เราออกแบบ และคิดว่าเหมาะสมแก่ให้พวกเขา ไม่ว่าจะในฐานะลูกค้าหรือพนักงานในองค์กร และตัวเลือกนี้จะส่งผลดีโดยรวมกับตัวพวกเขา และธุรกิจหรือองค์กรโดยรวมก็ได้เช่นเดียวกัน

Behavioural Science เหมาะกับใครบ้าง

Behavioural Science เหมาะกับใคร

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกถึงบางอ้อกันบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่แน่ว่าใจเครื่องมือนี้จะสามารถประยุกต์ใช้กับตัวเองหรืออาชีพของตัวเองอย่างไรบ้าง งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าอาชีพไหนที่สามารถนำ Behavioural Science ไปใช้แล้วเกิดประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดกันบ้าง 

  • Product Owner หรือ Product Manager
  • UX / UI Designer
  • Marketer
  • Human Resource 
  • Policy Maker

Product Owner หรือ Product Manager

ทำไมอาชีพผู้พัฒนา Products อย่าง PO หรือ PM ถึงควรรู้จักหรือปรับใช้ Behavioural Science ? เพราะว่าอาชีพนี้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีความเข้าใจในตัว Target Audience ของ Products หรือ Services ที่จะผลิตออกมาให้มากที่สุด เพื่อสร้าง Touchpoint ที่ดีแก่ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการ 

และ Behavioural Science ก็สามารถเป็นเครื่องมือช่วยเหลือเหล่า Product Owner หรือ Product Manager ในการทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานในมุมมองจากหลายศาสตร์ เพื่อนำมาวิเคราะห์และนำไปพัฒนาสินค้าและบริการได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้งานกระทำพฤติกรรมที่คาดหวังอีกเช่นเดียวกัน 

UX / UI Designer

สำหรับสายอาชีพนักออกแบบอย่าง UX/UI Designer นั้นการเข้าใจผู้ใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าการเข้าใจ User ได้ดีนั้นจะช่วยให้การชิ้นงานที่ออกแบบนั้นตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น และ User Experience จะดีขึ้นตามมา 

โดยที่ Behavioural Science นั่นเสมือนเป็นเครื่องมือที่จะพาเหล่า UX / UI Designer เข้าไปนั่งในใจผู้ใช้งาน มองเห็นสาเหตุของพฤติกรรม และสามารถนำมาวางแผนในการออกแบบ Application และสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่พวกเขาได้ 

Marketer

สำหรับเหล่านักการตลาดที่ต้องสื่อสารหรือขายแบรนด์ให้ถึงกลุ่มเป้าหมายนั้น จำเป็นที่จะต้องรู้จัก Target Audience ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อวาง Marketing Plan ตาม Customer Journey ของกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นการออกแคมเปญ หรือคิดท่าในการสื่อสารนั้นสำคัญมาก 

ซึ่ง Behavioural Science สามารถมาช่วยเหล่านักการตลาดได้โดยการนำความรู้ในเรื่องอคติทางพฤติกรรมต่างๆ มาปั้นเป็นแคมเปญหรือการสื่อสาร เพื่อกระตุ้นเหล่ากลุ่มเป้าหมายให้เดินตาม Journey ที่วางไว้ 

Human Resource

อาชีพที่ต้องอยู่กับผู้คนแทบจะตลอดเวลาอย่าง Human Resource หรือทรัพยากรบุคคลนั้นต้องให้ความสำคัญกับทั้งบุคลากรภายในองค์กร และบุคลากรภายนอกองค์กรอย่าง Candidate ผู้สัมภาษณ์ เป็นต้น จำเป็นมากที่จะต้องมีความเข้าใจผู้คนมากกว่าใคร 

ซึ่งศาสตร์แห่ง Behavioural Science สามารถมาช่วยเหล่า HR ได้อย่างดีเลยทีเดียว เพราะว่า HR สามารถทำความรู้จักปัจจัยเบื้องหลังพฤติกรรมของผู้คนและนำความเข้าใจเหล่านั้นมาปั้นเป็นเทคนิคในการสื่อสารหรือแม้แต่คิดค้นกิจกรรมกับทั้งพนักงาน และบุคคลภายนอก หรือออกแบบนโยบายที่ช่วยให้พนักงานมีสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น ส่งเสริมการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือส่งเสริมการออมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

Policy Maker

หรือผู้ออกนโยบายนั้นเองก็จำเป็นที่จะต้องศึกษา และเข้าใจกลุ่มคนที่ต้องทำตามนโยบายเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็ก หรือใหญ่ เพื่อสร้างนโยบายที่ดีที่สุดแก่พนักงานหรือผู้ใช้งานโดยรวม แต่ในบางทีนโยบายเหล่านั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานจริงอย่างที่คาดการณ์ไว้ 

ดังนั้นการที่เหล่า Policy Maker ปรับใช้ความรู้ด้านพฤติกรรมศาสตร์เพื่อศึกษา และทำความเข้าใจกับพฤติกรรม และอคติทางพฤติกรรมของผู้คน จะช่วยให้สามารถออกแบบนโยบายที่เหมาะสมกับพวกเขา หรือออกแบบนโยบายที่กระตุ้นให้พวกเขาสนใจหรือเลือกใช้นโยบายได้นั่นเอง 

และนี่คือเบื้องต้นของศาสตร์แห่งพฤติกรรมอย่าง Behavioural Science ที่จะพาคุณมาเรียนรู้และทำความเข้าใจกับพฤติกรรม และการตัดสินใจของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงยังสามารถนำไปปรับใช้กับเทคนิคต่างๆ ตามวิชาชีพเพื่อกระตุ้นให้กลุ่มเป้าหมายกระทำพฤติกรรมตามตัวเลือกที่คุณออกแบบนั่นเอง 

เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกสนใจในศาสตร์นี้กันบ้างไหม?

คอร์สเรียน Behavioural Science

 

ถ้าอยากลองเรียนรู้ Behavioural Science เพื่อนำไปปรับใช้กับองค์กร หรือการทำงานของตัวเอง โอกาสนี้มาถึงแล้ว! เราขอแนะนำให้คุณมาเรียนรู้ศาสตร์นี้กับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงจาก Nudge Thailand กับคอร์สใหม่อย่าง Behavioural Science for Business 

คุณสามารถเรียนรู้ และเข้าใจพฤติกรรมของผู้คนในมุมมองจากหลากหลายศาสตร์ เพื่อเป้าหมายหนึ่งเดียวในการกระตุ้นผู้คนให้เลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดที่คุณออกแบบขึ้นมา! 

สมัครเรียน Behavioural Science กับเรา รับเลย! Cheat Sheet สรุป Framework สำคัญ หยิบไปใช้ได้ทันที

 

You may also like

blogcover-OKRs Google
Business

ตัวอย่างการเขียน OKRs ที่ทำให้ Google Chrome กลายเป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลก

ตัวอย่างการเขียน OKRs ของ Google Chrome เขียน OKRs อย่างไร ถึงแซง Internet Explorer เป็นเว็บเบราว์เซอร์อันดับหนึ่งของโลกได้? ทุกวันนี้เราใช้เว็บเบราว์เซอร์อะไรอยู่? แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่แทบจะตอบได้ทันทีว่าเป็น Google ...
what is okrs blog cover
Business

OKRs คืออะไร ทำไมถึงสำคัญกับโลกธุรกิจทุกวันนี้

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า OKRs กันมาบ้างในช่วงหลายปีนี้ คนที่ทำงานในองค์กรต่างๆ อาจมีโอกาสได้ลองใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน แต่แน่ใจแล้วหรือว่าคุณเข้าใจว่า OKRs คืออะไร มีที่มาอย่างไร แล้วทำไมถึงเป็น Framework ที่องค์กรอย่าง Google และอีกหลายองค์กรชั้นนำในทุกวันนี้ให้ความสำคัญ พร้อมนำไปปรับใช้อย่างแพร่หลาย ...

More in:Business

Business

ทำความรู้จัก Voxel Art งานกราฟิก 3D ยอดฮิตที่สร้างได้ตั้งแต่ Item, Character ยันเมือง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับงานภาพสไตล์ Pixel Art หรืองานภาพ Computer Graphic แบบ 8bit ที่ทำให้เรานึกถึงอดีตกันมาบ้างแล้ว (ถ้าใครนึกไม่ออกก็ลองคิดถึงภาพ Arcade Game อย่าง Pac-Man ...
burnout-boreout-brownout Business

Burnout, Boreout, Brownout 3 ภาวะเบื่องานที่คนยุคนี้เผชิญ

ในชีวิตคนทำงานคงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ ครั้งต้องเผชิญกับช่วงที่ตัวเองรู้สึกหมดไฟ (Burnout) ในงานที่ทำอยู่ หรือรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานที่มี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความเครียดจากงาน สภาแวดล้อม หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานกันเอง จนหลายๆ ครั้งจบลงที่การลาออก เพื่อย้ายไปทำงานที่ใหม่ หรือในอีกกรณีก็อาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าไปได้เลย Table of ContentsBurnout, ...
PESTEL Skooldio Blog Business

PESTEL คืออะไร มารู้จักเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มตลาดที่คนเริ่มต้นทำธุรกิจควรรู้

อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือออก Product ใหม่แต่ไม่รู้ว่าต้องคิดถึงอะไรบ้าง? มาทำความรู้จักกับ PESTEL Framework ‘เครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มตลาด’ กันดีกว่า Table of ContentsPESTEL คืออะไร?PESTEL ย่อมาจากอะไร?P หรือ ...

Comments are closed.