Data-Driven Organization
Data

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว | Skooldio Blog

ในโลกยุคดิจิทัล เรามีแหล่งข้อมูลใหม่ ๆ เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ปริมาณข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล องค์กรที่ต้องการนำข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต้องมีวิธีคิด มีกระบวนการตัดสินใจ มีเครื่องมือ มีบุคลากรที่พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้

ทุกองค์กรพยายามจะมี Data-Driven Culture ให้เกิดขึ้นในองค์กรของตัวเอง แต่ในปี 2019 ที่ผ่านมามีเพียง 31% ขององค์กรขนาดใหญ่ ที่ทำให้มันเกิดขึ้นได้

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว | Skooldio Blog
(อ้างอิง NewVantage Partners’ 2019 Big Data and AI Executive Survey)

1. Metrics – If you can’t measure it, you can’t improve it

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว | Skooldio Blog

“ใช้ข้อมูลในการวัดผลสิ่งที่ทำอยู่ เพื่อให้รู้เป้าหมายเราต้องทำอีกเท่าไหร่”

ตัวเลขต่างๆ ช่วยทำให้เราทราบถึงข้อมูลในอดีต และบอกให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนธุรกิจไปในทิศทางไหน ซึ่งถ้าเราไม่สามารถวัดผลสิ่งเหล่านี้ได้ ก็มีโอกาสทำให้เราไม่สามารถพัฒนาตัวเองได้

เช่น หากคุณรู้ว่าคนเข้าเว็บคุณมี 10,000 คน แต่มีเพียง 1% เท่านั้นที่ซื้อของคุณ
คุณจะรู้ว่า..คุณต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้คนเหล่านั้นซื้อสินค้าคุณมากขึ้น

ดังนั้น Metrics นี่แหละ ที่จะบอกว่าสิ่งที่คุณทำเวิร์กหรือไม่เวิร์ก แล้วถ้าไม่เวิร์กคุณควรแก้ไขยังไง


2. Insights – Truly understand your customers

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว | Skooldio Blog

“ถ้าคุณตอบโจทย์ลูกค้าไม่มากพอ ลูกค้าจะไปหาคนที่ตอบโจทย์มากกว่า”

เรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าจากข้อมูลในอดีต เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า ว่าลูกค้าจะทำอะไรต่อ การที่เราคาดการณ์ได้ ก็จะทำให้เราสามารถปรับปรุงสินค้าหรือบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น

เช่น การที่ลูกค้าเข้าหน้าเลือกสินค้านั้นหลายๆ ครั้ง แต่ยังไม่ซื้อ อาจเป็นไปได้ว่าเขาสนใจแต่อาจติดเรื่องราคา หากเราเสนอเป็นส่วนลดหรือโปรโมชันให้ลูกค้า ก็มีโอกาสที่เขาจะซื้อเราง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

และยิ่งมีข้อมูลมาก ก็ยิ่งเข้าใจพฤติกรรมมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ดังนั้น เมื่อเราคาดเดาพฤติกรรมลูกค้า และพัฒนาสินค้าให้ตรงใจมากขึ้น เราก็จะมีความสามารถในการแข่งขันที่มากขึ้นด้วย


3. Data Products – Use data to create new values for customers

3 สิ่งที่ต้องรู้! ช่วยธุรกิจดีขึ้น ด้วยข้อมูลรอบตัว | Skooldio Blog

“Products ที่ตอบโจทย์ลูกค้าที่สุด จะพลิกโฉมองค์กรของเรา”

การเก็บข้อมูลมากพอ ไม่ว่าจะเป็นการ interact กับ website ของ user แต่ละคน, การเก็บข้อมูลจากแต่ละ users จะสามารถตอบสนองความต้องการ หรือคาดเดาพฤติกรรมของแต่ละบุคคลได้ นำไปสู่การสร้าง Services / Products ใหม่ๆ ได้

เช่น ธุรกิจบริการด้านเรียกรถ เก็บข้อมูลมากพอที่จะรู้ว่า คนขับแต่ละคนมีรายได้มากหรือน้อย? ขับบ่อยแค่ไหน? รายได้สม่ำเสมอรึป่าว?
ทำให้คาดเดาความเสี่ยงในการปล่อยกู้เงินได้ และขยายธุรกิจไปด้านสินเชื่อได้ เป็นธุรกิจใหม่

หากเรามีข้อมูลมากพอ เราจะสามารถสร้าง Value ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะเปลี่ยน/ปรับ mindset ทางด้านข้อมูล เรียนรู้การนําข้อมูลมาใช้สร้างประโยชน์ทางธุรกิจ ตั้งแต่การนําข้อมูลมาใช้ประกอบการตัดสินใจ การทําความเข้าใจผู้ใช้งาน ไปจนถึงการสร้างผลิตภัณฑ์จากข้อมูล ผ่านตัวอย่างจากบริษัทชั้นนำของโลก เราขอแนะนำหลักสูตรยอดนิยมของ Skooldio กับคอร์ส Intro to Data Science ที่เหมาะกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ ผู้บริหาร ผู้นำองค์กร หรือเจ้าของกิจการ 

หรือหากคุณมีข้อมูลอยู่แล้ว แต่ยังไม่สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่แน่ใจว่าควรจะนำ Metrics ตัวใดมาวัดผลสิ่งที่ทำอยู่ หรือใช้ Dashboard อะไรดีสำหรับสิ่งที่ต้องการดู เราขอแนะนำคอร์ส “Hands-On Power BI” คอร์สที่ผสมความรู้ และการลงมือทำทั้งด้าน Business และ ด้าน Data ผ่านโปรเจกต์จากธุรกิจจริง ที่ให้คุณมี 4 ตัวอย่าง Dashboard พร้อมประยุกต์ใช้กับธุรกิจคุณได้ทันทีหลังเรียนจบ
อยากทำ Business Intelligence ใช้โปรแกรมอะไรดี​​? Power BI vs Data Studio| Skooldio Blogทั้งสองหลักสูตร สอนโดยผู้เชี่ยวชาญตัวจริงด้าน Data ดร.ต้า – วิโรจน์ จิรพัฒนกุล อดีต Data Scientist ที่ Faceboook HQ 


คุณสามารถไปติดตามวิดีโอบันทึกงาน Conference ครั้งแรกจาก Skooldio โดยสามารถเข้าไปรับฟังเต็มๆ ได้ที่ Beta Conference 2019

Patchara Boonmathanaruk
Business Development Associate | Skooldio

  You may also like

  Business

  4 ขั้นตอนการทำ Marketing Analytics ผ่าน Google Analytics 4

  Marketing Analytics ถือเป็นหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำ Performance Marketing และหากพูดถึงคำว่า Analytics นั้น หลายคนมักจะโฟกัสที่การวิเคราะห์ข้อมูล แต่ที่จริงขั้นตอนการตั้งคำถามและเก็บข้อมูลก็เป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าตั้งคำถามและเก็บข้อมูลได้ไม่ถูกจุดแล้ว อาจทำให้เกิดการวิเคราะห์ข้อมูลและการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ในที่สุด  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเริ่มทำ Marketing Analytics ...
  Web Scraping คืออะไร?
  Data

  Web Scraping คืออะไร? ไม่เก่งเขียน Code สามารถทำได้ไหม?

  ในปัจจุบันที่โลกก้าวสู่ยุค Digital และมีความเติบโตของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูลข่าวสาร, ซื้อขายสินค้า หรือเป็นแหล่งชุมชน Community และอื่นๆ อีกมากมายอยู่บนเว็บไซต์ กลายเป็นแหล่งข้อมูล (Data Source) ชั้นดี สำหรับธุรกิจต่างๆ ...

  More in:Data

  แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลฟรี Webscraper.io Data

  แนะนำเครื่องมือดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ฟรี !! WebScraper.io

  ปัจจุบัน ‘เว็บไซต์’ ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดี (Data source) และมีบทบาทความสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกระดับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แต่การดึงข้อมูลบนเว็บไซต์ (Web Scraping) อาจจะฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ที่ไม่ใช่โปรแกรมเมอร์ที่สามารถเขียนโค้ดโปรแกรมดึงข้อมูลออกมาใช้งานได้ 😎 จะดีกว่ามั้ย!? ถ้าคุณสามารถใช้เครื่องมือดึงข้อมูลที่สนใจบนเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าคุณอาจจะเขียนโปรแกรมไม่เก่งก็สามารถทำได้ ฟรี ...
  Data

  Apache Airflow คืออะไร แล้วทำไมองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ถึงเลือกใช้

  Apache Airflow คือ 1 ใน Workflow Management ที่ได้รับความนิยม และองค์กรชั้นนำระดับโลกหลายๆ องค์กรเลือกใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้าง Data Pipelines เพื่อจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรต่าง ...
  Performance Marketing คืออะไร Business

  Performance Marketing คืออะไร? รู้จักวิธีการทำการตลาดแบบวัดผลได้

  ถ้าให้คุณจ่ายเงินเกินสิ่งที่ได้รับ หรือจ่ายไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าได้ผลหรือเปล่า คุณจะยอมไหม? แน่นอนว่าคุณคงไม่แฮปปี้ แต่นี่แหละคือ ‘วิธีทำการตลาด’ ที่หลาย ๆ บริษัทกำลังทำอยู่ แล้วจะดีแค่ไหน หากเราสามารถเลือกใช้เงินเฉพาะกับผลลัพธ์ที่เราได้รับเท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้คืองาน Performance Marketing การทำธุรกิจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทกับพฤติกรรมของมนุษย์ ...
  data-driven-with-moneyball-theory Data

  MoneyBall Theory ถอดบทเรียนชัยชนะแห่งศตวรรษด้วย Data

  สำหรับใครหลายๆ คนมักจะคิดว่าการใช้ Data นั้นจะถูกจำกัดไว้อยู่เพียงแค่กับการทำธุรกิจ หรือการทำวิจัยเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วข้อมูลสามารถใช้ในการวิเคราะห์ได้หลากหลายสิ่งมากๆ และอยู่ได้ในแทบทุกวงการ แม้กระทั่งกับวงการกีฬาเองที่การวิเคราะห์ข้อมูล และใช้ Data ก็สามารถทำให้ทีมได้ชัยชนะได้ไม่ยาก ย้อนกลับไปในช่วงก่อนปี 2002 วงการเบสบอลในสหรัฐอเมริกาจะมีแมวมองไปดูตามโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ ...

  Comments are closed.