ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง
DataDesign

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

อย่าคิดว่าความรกเป็นเรื่องไกลตัว วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง กับ 5 ขั้นตอนการทิ้ง ที่จะช่วยให้กราฟดูดีขึ้นในทันที! และถ้ากราฟของคุณอาการหนักจนต้องทิ้งตาม 5 ข้อนี้ ก็คงต้องมาเรียนกับ Skooldio แล้วล่ะ!

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

จากโจทย์นี้ คิดว่าต้องทิ้งอะไรดี?

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

ทิ้ง…เงา / พื้นหลัง

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

เงาหรือพื้นหลังจะทำให้การมองกราฟดูยาก และไม่สบายตา เมื่อลองตัดออกแล้ว จะทำให้การดูกราฟง่ายขึ้น

ทิ้ง…รูปทรงสามมิติ

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

รูปทรงสามมิติ นอกจากจะไม่ช่วยให้กราฟสวยขึ้น ยังทำให้ดูรายละเอียดยากขึ้นอีกด้วย เมื่อลองตัดลงแล้ว ทำให้เปรียบเทียบกราฟกับ scale ได้ง่ายขึ้นอย่างชัดเจน

ทิ้ง…ข้อความซ้ำซ้อน

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

หลายคนอาจมองว่า ยิ่งเราเขียนอธิบายกราฟมากเท่าไร งานก็จะยิ่งละเอียด แต่กลับกัน บางข้อความที่ซ้ำซ้อนนอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว การตัดออกไปช่วยทำให้มองเห็นกราฟได้ง่ายขึ้นอย่างชัดเจน

ทิ้ง…สีที่ไม่จำเป็น

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

สีที่มากเกินไป ไม่ได้ทำให้กราฟสวยงามขึ้นอย่างที่คิด เมื่อลองปรับสีในกราฟให้เป็นสีเดียวกัน กลับให้ความรู้สึกสุภาพ และน่ามองมากกว่า

ทิ้ง…เส้น

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

เส้นที่หนา และเข้มเกินไป ทำให้กราฟดูรก และมองเห็นข้อมูลสำคัญได้ยาก พอลองทำให้เส้นน้อยลง และบางลงแล้ว ก็สามารถแสดงสิ่งที่จะพูดได้ชัดขึ้นมากแล้ว

Checkist

ฮาวทูทิ้ง! ทิ้งอย่างไรให้กราฟน่ามอง | Skooldio Blog

ขอทบทวนอีกครั้ง 5 ขั้นตอน ฮาวทูทิ้ง ที่จะทำให้กราฟของคุณชัดเจน และอ่านง่ายยิ่งขึ้น คือ

  • ทิ้ง…เงา / พื้นหลัง
  • ทิ้ง…รูปทรงสามมิติ
  • ทิ้ง…ข้อความซ้ำซ้อน
  • ทิ้ง…สีที่ไม่จำเป็น
  • ทิ้ง…เส้น

ตอนนี้ คุณน่าจะอยากลองของกันแล้ว ลองกลับไปปรับใช้การการทำงานดู แล้วอย่าลืมมาบอกเราหน่อยนะว่า ทิ้งแล้ว ให้ผลดีอย่างไรบ้าง?

หากใครอยากเริ่มต้นทำ Data Visualization แต่ไม่รู้ว่าจะใช้เป็นเครื่องมือหรือโปรแกรมไหนในการสื่อสารข้อมูลดี ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่ 4 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นทำ Data Visualization อย่างง่าย

You may also like

ทำงานสาย UX ไม่ได้มีแค่เรื่องของ UX และ UI | Skooldio Blog
Design

การทำงานสาย UX ไม่ได้มีแค่เรื่องของ UX และ UI

หลายคนอาจจะคิดว่า UX/UI designer ต้องจบจากด้าน Design หรือทำงานด้าน Graphic Design มาก่อนเท่านั้นถึงจะทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เราทุกคนที่ทำงานสายนี้ ต่างต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับศาสตร์นี้กันตลอด ยิ่งยุคสมัยเปลี่ยนไป ความต้องการของคนก็เปลี่ยน ...
คุยกับ Head of Experience Design แห่ง Bitkub ผู้ค้นพบว่าอยากเริ่มทำงานสาย UX ในวัย 30 | Skooldio Blog
Design

คุยกับ Head of Experience Design แห่ง Bitkub ผู้ค้นพบว่าอยากเริ่มทำงานสาย UX ในวัย 30

เคยเป็นทั้ง Web Designer ตั้งแต่ที่เว็บหางานในไทยยังไม่มีตำแหน่ง UX Designer เป็น Project Manager ที่ต้องทำ Wireframe และ User Flow โดยที่ไม่รู้ว่านี่คือเครื่องมือสำคัญในการทำ ...

More in:Data

Skooldio blog 3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น | Header Technology

3 ข้อดี ทำไมคนเป็นหมอ ควรเขียนโค้ดเป็น?

แพทยศาสตร์ ยังคงเป็นหนึ่งในสายการเรียนยอดฮิตในหมู่นักเรียนสายวิทย์ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในโลกนี้อย่างมากมาย แต่อาชีพหมอ ก็ยังเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ และเป็นอาชีพที่หลายๆ คนหมายปอง เมื่อเห็นคำว่า “โปรแกรมเมอร์” หรือการ “เขียนโค้ด” น้องๆ หลายคน คงนึกถึงการเป็นวิศวกร ...
Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง? Data

Data-Driven พารุ่งหรือพาร่วง?

เกือบทุกเพจการตลาดในไทย(หรือในโลกก็ตาม) ต้องเคยทำคอนเทนต์เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ควรโพสต์บนแต่ละ Social Media และคอนเทนต์เหล่านี้มักจะได้รับความนิยมสูงมาก เพราะใครๆ ก็พากันกดแชร์ กด Retweet กด Tag เพื่อนมาดู ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นราวกับได้เครื่องรางของคลัง ที่จะช่วยให้โพสต์ของพวกเขาไม่กริบอีกต่อไป ผมเชื่อว่าทุกเพจมีเจตนาที่ดีที่จะนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจ ...
subquery คืออะไร Data

Subquery เทคนิคง่ายๆ ช่วย query สบายกว่าที่เคย

SQL Subqueries Subquery คืออะไร? Subquery เหมือนกับการ Query ในภาษา SQL หรือคือการเขียน SELECT Statement เพื่อทำการดึงข้อมูลในคอลัมน์หรือค่าในคอลัมน์จากตารางหรือฐานข้อมูลที่เราต้องการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป แต่ ...
Data

Data Visualization คืออะไร? แล้วทำไม Google Data Studio ถึงตอบโจทย์กับธุรกิจยุคใหม่

ในยุค Big Data ที่มีข้อมูลดิบอยู่มหาศาล องค์กรหรือบริษัทแแทบทุกที่ต่างก็อยากเก็บข้อมูลให้มากที่สุด หลายๆ คนชอบคิดว่ายิ่งเก็บข้อมูลได้เยอะเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น เพราะน่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการใช้ข้อมูลตัดสินใจทางธุรกิจได้ถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น แต่จริงๆ แล้วการเก็บข้อมูลยิ่งเยอะเท่าไหร่ ไม่ได้แปลว่ายิ่งดีขึ้นเสมอไป และนอกเหนือจากการเก็บข้อมูลแล้ว คนในองค์กรหรือบริษัทยังจะต้องสามารถในการเข้าถึงข้อมูล ผ่านเครื่องมือที่เหมาะสม ...

Comments are closed.